Văn mẫu lớp 5

Tả cây chuối mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây chuối mà em biết.

Tả cây chuối – Bài làm 1:

Sau những ngày mùa đông lạnh giá, cuối cùng thì ngày hôm nay mùa xuân cũng đã về rồi. Nói đến mùa xuân, không thể không nói đến những hạt mưa xuân giống như những hạt mưa bụi bay. Sớm nay, những hạt mưa còn đọng lại trên tàu lá chuối.

Đó là cây chuối mọc bên bờ ao nhà bà nội. Cây chuối tiêu đã có ở đó từ lâu lắm rồi. Có lẽ nó ở đó từ khi em còn rất nhỏ. Thân cây chuối có dạng ống tròn và có rất nhiệu bẹ kết lại với nhau. Phía trên ngọn cây, những tàu lá chuối bắt đầu đâm ra. Mỗi tàu lá lại mang một hình dạng và kích thước khác nhau. Nhìn chúng giống như những chiếc khăn lụa xanh biêng biếc. Mỗi khi có làn gió thổi ngang qua, những tàu lá chuối lại đung đưa trong gió.

Từ thân cây chuối, một bông hoa chuối đáng bé nở. Bông hoa chuối to lớn và có màu tím vô cùng đẹp mắt. Từ bông hoa chuối này, một buồng chuối với những quả chuối non sẽ lần lượt ra đời. Những nải chuối non mọc liên tiếp nhau. Từ những quả chuối nhỏ, chúng lớn dần, lớn dần và to như những quả chuối mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Chuối còn non có vỏ xanh và rất nhiều nhựa. Chuối khi chín có màu vàng và chỉ cần bóc vỏ là có thể ăn được.

Xem thêm:  Kể về một ngày hội mà em biết

Những quả chuối mềm và ngọt nên rất dễ ăn. Bà biết em thích ăn chuối nên mỗi khi có quả chuối vườn nhà chín là bà sẽ để phần em đầu tiên. Em yêu bà và cũng yêu cây chuối nhỏ bé này.

ta cay chuoi - Tả cây chuối mà em biết

Tả cây chuối

Tả cây chuối – Bài làm 2:

Vườn nhà bà ngoại em có rất nhiều loại cây ăn quả. Mỗi cây đều có một nét đẹp riêng. Thế nhưng em ấn tượng nhất đó chính là cây chuối. Cây chuối này mọc ở ngay sau vườn nhà bà.

So với nhiều loại cây khác, cây chuối có chiều cao vừa phải thôi. Có lẽ chỉ cao hơn đầu của bố em một chút. Thân cây có hình tròn, to ở dưới gốc và lên đến ngọn cây thì cái thân lại càng nhỏ lại. Cái thân nhẵn bóng nhưng lại không đều màu. Thân cây chỗ thì màu xanh nhạt, chỗ thì lại có màu như màu mận chín nhưng nhạt hơn. Chạm vào thân chuối sẽ cho ta cảm giác mát và dễ chịu. Khi thân khô, người ta có thể bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài đi. Đây chính là điểm đặc biệt của cây chuối. Nhưng còn có một điểm đặc biệt hơn đó chính là cây chuối không có cành cây. Lá cây được mọc trực tiếp từ thân cây. Lá chuối vừa to vừa dài nhưng lại rất mỏng manh. Một cơn gió to có thể khiến lá cây bị rách. Nhiều lần nghịch ngợm, em đã tước lá chuối ra thành những sợi nhỏ sau đó kết thành một cái đồng hồ hay một cái vòng đeo tay.

Xem thêm:  Tả cảnh sân trường trong giờ ra chơi

Cây chuối đến kỳ ra quả, buồng chuối dài khoảng 50-60cm nghiêng mình về phía mặt đất. Mỗi buồng chuối được tạo thành bởi rất nhiều nải chuối. Mỗi nải chuối lại có rất nhiều quả chuối đang đua nhau lớn. Em đang rất háo hức đến ngày những quả chuối chín buồng.

Mỗi ngày đi học về, em lại chạy ra sau vườn để ngắm nhìn buồng chuối. Em mong sao cây chuối lúc nào cũng sai quả như thế này.

Nhã Đan

 

Post Comment