Văn mẫu lớp 7

Tả cây chuối lớp 7

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây chuối lớp 7.

Bài làm:

Mùa hè đến, em thích nhất là được về quê nội chơi. Ở trong vườn nhà bà nội có trồng đủ các loại cây như cây bưởi, cây na, cây cam,… Nhưng em thích hơn cả vẫn là cây chuối mọc ở bên cạnh bờ ao.

Cây chuối đã gắn bó với người dân quê em từ bao đời nay. Gần như nhà nào cũng có trồng vài cây chuối. Nhà bà em không trồng mà chuối cũng tự mọc khắp bên bờ ao ở trước cửa nhà. Ngồi từ sân, em có thể nhìn ra vườn và thấy rất rõ cây chuối. Cây chuối có cái thân hình trụ tròn giống như cái cột đình nhưng lại không cao được như cái cột đình đâu. Cây chuối có lẽ chỉ cao hơn 1 mét thôi. Thân của chuối được tạo nên từ các bẹ. Mẹ chuối màu xanh và nhẵn bóng ở mặt ngoài. Khi chạm vào có cảm giác mát lạnh ở lòng bàn tay. Bẹ chuối khi héo khô sẽ có màu nâu đen và bong ra khỏi thân chuối. Xung quanh gốc là những cây chuối non đang mọc.

ta cay chuoi lop 7 - Tả cây chuối lớp 7

Tả cây chuối lớp 7

Cây chuối đặc biệt ở chỗ nó không có bất cứ cái cành nào cả. Từ trên ngọn cây, những tàu lá chuối mọc ra và ngả về tứ phía. Lá chuối rất dài và to nhưng cũng lại rất mỏng. Nếu có vật gì rơi mạnh xuống hay một trận gió to thổi qua là chúng có thể bị rách. Bà vẫn thường sai chú đi hái lá chuối về để cho bà gói xôi. Lá chuối bóng và không hề bị dính nên dùng gói xôi thì hợp lý và ngon lắm. Nhờ những cái lá chuối mà xôi được giữ ấm. Thỉnh thoảng, bà cũng làm kẹo lạc cho chúng em ăn và lá chuối cũng được dùng để bà đựng kẹo.

Xem thêm:  Những bài văn hay biểu cảm về Hoa Đào lớp 7

Nhiều khi vui đùa, chú em thường lấy lá chuối tước thành những sợi nhỏ sau đó đan thành những chiếc đồng hồ đeo tay cho chúng em chơi. Lá chuối có ích như vậy nên khi nhìn trời gió mưa tạt vào khiến cây chuối nghiêng ngả, lá chuối rách tả tơi là em thấy thương lắm.

Khi những buồng chuối bắt đầu sai quả, em đến được mỗi buồng phải có tới hơn chục nải chuối. Buồng chuối dài gần như chạm đất. Quả chuối nào cũng bầu bĩnh và thuôn dài chứ không nhỏ như ngón tay nữa. Khi những quả chuối đã to đều và đợi chín, chú em cắt cả buồng chuối xuống và đặt vào trong góc bếp. Mỗi ngày, thím đều lấy vài quả chuối xanh ra để nấu ăn. Các món mà thím nấu có chuối xanh thường là cá kho, ốc nấu chuối đậu, lươn nấu chuối,… Món nào em thấy cũng rất ngon nhưng em vẫn háo hức chờ đến ngày được ăn chuối chín.

Khi những quả chuối bắt đầu chín, vỏ của chúng chuyển dần sang màu vàng. Rồi chuối thi nhau chín, màu vàng làm rực sáng cả gian bếp. Em thích thú bóc vỏ chuối và ăn những miếng chuối mềm, ngọt, thơm ngon. Chuối chín không chỉ dùng làm loại quả tráng miệng mà còn được dùng để làm bánh nữa cũng rất ngon.

Cây chuối có nhiều lợi ích đối với con người lắm nhé. Thân chuối có thể dùng để làm thức ăn cho lợn. Lá chuối dùng để gói xôi, dùng để lợp nhà, lợp chuồng cho gia súc. Hoa chuối có thể dùng làm nộm. Quả chuối thì dùng để ăn. Chính vì có nhiều công dụng như vậy nên với người nông dân cây chuối có rất nhiều giá trị.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Bài tập làm văn số 7 lớp 9

Em cũng thích cây chuối bởi cây chuối cho em một loại quả ăn thật ngon.

Nhã Đan

Post Comment