Văn mẫu lớp 5

Tả cây cam mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây cam mà em biết.

Tả cây cam – Bài làm 1:

Cam là một trong những loại quả mà em rất thích ăn. Trước đây em vốn chỉ biết đến quả cam mà không biết cây cam có hình dáng như thế nào. Nhưng may mắn cho em, dịp nghỉ hè vừa rồi em được ông ngoại dẫn đến vườn cam nhà một người bạn của ông. Vậy là em đã được ngắm nhìn cây cam thỏa thích.

Khu vườn này rộng lắm. Ở đây trồng tới vài loại cam nhưng em chú ý nhất chính là giống cam canh. Những cây cam canh nhìn quà thì trông có vẻ nhỏ bé nhưng tán lá thì mọc um tùm. Cây cam không cao lắm. Cây cao nhất có lẽ cũng chỉ khoảng 2 mét thôi. Những lá cam thì dày và bóng. Không những vậy, chúng còn tỏa ra một hương thơm rất dễ chịu. Ông em nói thời bà còn là con gái, sống với các cụ, bà vẫn thường hái lá cam để gội đầu. Vì vậy mà tóc bà dài và đẹp lắm. Ông yêu bà cũng chính vì mái tóc ấy.

Em đứng dưới một gốc cam, cây cam này cành lá đang sai trĩu quả. Những quả cam đã chín vàng và căng mọng. Ông em nói khi cam chuyển sang màu vàng là có thể hái xuống ăn được rồi. Đó là lần đầu tiên mà em được ăn những quả cam khi vừa mới hái từ trên cây xuống. Chao ôi! Cam mới ngọt và mọng nước làm sao. Hương vị của quả cam hôm ấy cứ khiến em nhớ mãi.

Xem thêm:  Tả con búp bê mà em thích - Văn mẫu lớp 4

Sau hôm đó, em cứ ao ước nhà em cũng có một vườn cam như vậy. Nếu có thì em sẽ chăm sóc cho các cây cam thật là tốt và sai quả như vườn cam này.

ta cay cam - Tả cây cam mà em biết

Tả cây cam

Tả cây cam – Bài làm 2:

Nhà em sống ở vùng ngoại ô thành phố nên có một mảnh đất nhỏ làm vườn. Bà ngoại em sau khi về hưu thì bắt đầu trồng rau trên mảnh vườn ấy. Ngoài rau xanh, bà có trồng thêm một cây cam nữa. Đến nay, cây cam cũng đã được 10 năm tuổi rồi. Năm bà trồng cây cam cũng là năm mà em chào đời.

Cây cam mà bà ngoại trồng thuộc giống cam sành. Thân cây không to lắm, cũng không quá cao. Người cao lớn như bố em có thể hái được cam khi đứng dưới gốc một cách dễ dàng. Khi mùa xuân và mùa hè đến, những đóa hoa cam bắt đầu đua nhau khoe sắc. Những bông hoa có màu trắng li ti đua nhau chen chúc. Nhưng khi trời chuyển sang thu, những bông hoa bắt đầu tàn lụi và rụng xuống. Thế nhưng từ đó lại mọc ra những quả cam bé xíu. Quả cam sành to dần như những hòn bi, rồi lại to như quả quất. Cho đến một ngày, chúng to như nắm tay của một người trưởng thành. Vỏ quả cao từ lúc bé cho tới lúc lớn đều có màu xanh. Cái vỏ trông có vẻ sần sùi. Đến khi cam không to hơn được nữa thì chúng bắt đầu đổi màu vỏ. Cam khoác lên mình một tấm áo màu vàng rực. Chúng nổi bật hẳn lên giữa màu xanh sẫm của lá cây.

Xem thêm:  Tả cây rau bắp cải mà em biết

Dường như mỗi năm qua đi, cây cam lại sai quả hơn năm trước. Mùa cam đến, em có thể ăn mãi mà không biết chán. Khi thì vắt lấy nước uống. Khi thì gọt cái vỏ đi rồi ăn cả cùi cam. Mỗi lần bổ cam là hương thơm lại bay khắp các gian nhà.

Hôm nay trở về nhà, em sẽ lại tiếp tục tưới nước cho cây cam này. Em chỉ mong sao cây cam có thể tồn tại được mãi mãi.

Nhã Đan

Post Comment