Văn mẫu lớp 7

Tả cây bưởi mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây bưởi mà em biết.

Bài làm:

Nhà ông ngoại em có cả một vườn cây. Ông em trồng nhiều loại cây lắm, chủ yếu đều là cây ăn quả. Trong số những cây ăn quả ấy thì em lại có ấn tượng nhất với cây bưởi.

Cây bưởi mà ông ngoại trồng là giống cây bưởi Diễn. Ông em đã trồng nó được khoảng 20 năm nay rồi. Nếu tính tuổi thì cây bưởi còn nhiều tuổi hơn cả em nữa. Thế nhưng chiều cao của cây bưởi thì chỉ tương đương với chiều cao của em thôi. Thân cây bưởi chắc khỏe với những cái rễ bám sâu xuống lòng đất. Bưởi là loại cây rễ cọc nên em không thể nhìn thấy rễ của chúng nổi trên mặt đất giống như những loài cây rễ chùm khác. Thân cây bưởi này không to lắm. Nhìn nó có vẻ giống như cái cột đình nhưng lại không được đẹp và mịn màng bằng. Phía bên trên, thân cây tách ra thành những cành cây nhỏ. Chúng tỏa ra xung quanh giống như những cánh tay to khỏe. Cành bưởi cứng cáp hơn những cày cam một chút. Vì vậy mà chúng đủ sức để nâng đỡ những quả bưởi to. Lá bưởi trông mới thật đặc biệt. Ai nhìn thấy một lần thì sẽ phải nhớ mãi bởi chúng không giống với bất cứ chiếc lá nào khác. Chúng vừa to, vừa dài lại thắt lại ở giữa giống như cái nậm rượu.

Xem thêm:  Tả cảnh bình minh trên biển

ta cay buoi - Tả cây bưởi mà em biết

Tả cây bưởi

Mùa xuân đến cũng là lúc những bông hoa bưởi trắng muốt và ngát hương đua nở. Mùi hương hoa bưởi theo là gió bay đến khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Đi đến đâu, hương bưởi cũng lưu luyến đến đó. Chao ôi! Em chưa từng được ngửi thấy mùi hương nào quyến rũ đến như vậy. Nhìn những bông hoa bé nhỏ đưa mình trong gió, em lài càng thêm yêu chúng hơn. Đôi lúc, có một vài bông hoa bưởi rụng xuống, em lại nuối tiếc mà nhặt chúng lên để nâng niu thêm chút nữa. Hoa bưởi sau khi rụng rồi vẫn còn giữ hương thơm thêm khá lâu. Vì vậy mà có những bông em đã kẹp trong trang vở, có những bông em lại đặt ở đầu giường. Vì vậy mà ngay cả trong lúc ngủ, hương thơm của hoa bưởi cũng vương vấn em mãi không thôi. Khi mùa xuân chuẩn bị qua đi, những bông hoa bưởi lại kết thành những quả bưởi non. Quả bưởi mới hé nhìn giống như những hòn bi ve nhỏ xinh. Nhưng rồi chúng cứ lớn dần, lớn dần lên theo từng ngày cho đến khi chúng to như một quả bóng.

Cây bưởi của ông ngoại phải có tới vài chục quả bưởi chín mỗi năm. Mặc dù ra hoa từ mùa xuân nhưng phải đến mùa thu những quả bưởi mới có thể thu hoạch được. Từng quả bưởi chín níu cành cây xuống gần mặt đất hơn. Vỏ của chúng từ xanh dần dần chuyển qua màu vàng ươm. Quả nào quả nấy thơm phức. Bưởi cắt xuống mà đặt ở trong nhà thì hương thơm còn lưu luyến mãi không thôi. Bưởi Diễn có một đặc điểm là không nên ăn ngay sau khi hái. Phải để chúng ở một góc vài ngày cho đến khi bưởi xuống nước, vỏ ngoài héo đi thì khi ấy ăn bưởi mới ngon.

Xem thêm:  Tả con gà mái mà em biết

Sau khi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, chúng ta sẽ thấy xuất hiện một lớp cùi bưởi màu trắng. Vỏ bưởi và lá bưởi có thể dùng để đun nước gội đầu, nấu nước tắm. Cùi bưởi thì có thể dùng để nấu chè. Múi bưởi thì thường được mọi người thưởng thức luôn. Sau khi bóc phần vỏ bên ngoài sẽ lộ ra phần tép bưởi mọng nước. Quả bưởi Diễn múi nào múi nấy đều mọng nước và ngọt lịm.

Mỗi khi ăn bưởi, em lại nhớ đến công lao của ông ngoại, người đã ngày ngày vun trồng để năm nào cây trái cũng sai trĩu quả. Em sẽ cùng với ông chăm sóc cho vườn cây này và đặc biệt là chăm sóc cho cây bưởi Diễn để chúng không bao giờ lụi tàn.

Nhã Đan

Post Comment