Văn mẫu lớp 5

Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Đề bài: Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Tả cây ăn quả mà em yêu thích – Bài làm 1:

Trong vườn nhà bác em có rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Trong số những loại cây này em thích nhất vẫn là cây khế ngọt. Nhà em ở cạnh nhà bác nên ngày nào em cũng được ngắm nhìn cây khế lớn lên.

Em nhớ một vài năm trước, cây khế vẫn còn nhỏ xíu. Thế nhưng đến bây giờ cây khế đã cao lớn lắm rồi. Chiều cao của cây khế em đoán cũng phải chừng hơn 2 mét. Thân cây không to lắm, chúng mọc thẳng sau đó tỏa ra một vài nhánh phía trên cao. Lá khế trông cũng chỉ nhỏ bé xinh xinh thôi chứ không to nhưng nhiều loại lá cây khá. Chúng có hình bầu dục và có màu xanh nhạt.

Cây khế bắt đầu cho ra quả vào những ngày đông lạnh giá. Đến cuối đông, đầu xuân sẽ là thời điểm mà khế chín rộ. Quả khế đặc biệt lắm. Khi cắt miếng, nhìn những miếng khế giống như những ngôi sao 5 cánh in trên lá cờ tổ quốc. Khế có hai loại, một loại ghế chua, một loại khế ngọt. Khế chua thường được mọi người dùng để nấu làm đồ ăn còn khế ngọt thì có thể thưởng thức luôn. Cây khế trong vườn nhà bác em thuộc loại khế ngọt. Khi khế chín, em thường bứt đem về ăn. Khế khi chín hẳn sẽ chuyển sang màu vàng, ăn ngọt và mát lịm.

Ăn khế không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng sức đề kháng. Vì vậy mà em rất thích ăn loại quả này. Tuy là cây trong vườn nhà bác nhưng em vẫn thường xuyên chăm sóc cho cây khế và coi đây như là một người bạn thân thiết của mình.

ta cay an qua ma em yeu thich - Tả cây ăn quả mà em yêu thích

Bài văn tả cây ăn quả mà em yêu thích hay nhất

Xem thêm:  Tả về mùa xuân trên quê hương em

Tả cây ăn quả mà em yêu thích – Bài làm 2:

Mẹ em là người rất thích trồng cây, đặc biệt là cây ăn quả. Mẹ nói nhà mình tự trồng được thì sẽ được ăn những quả ngon và sạch nhất. Trong số những loại cây ăn quả mẹ trồng, em thích nhất là cây nhãn.

Cây nhãn của mẹ ở khu nhà em đã trở thành một cây cổ thụ. Thân cây khá to và vững chắc. Thân của nó còn to hơn cả thân của cây mít mà ông nội trồng năm xưa. Chiều cao của chúng có lẽ phải lên tới gần 10m. Đứng ở dưới gốc, em không bao giờ có thể với tới được những quả nhãn khi mùa quả chín. Cây nhãn mẹ trồng mọc thẳng lên cao. Bên trên, chúng tách ra thành nhiều nhánh cây, nhánh nào nhánh nấy sum suê lá. Mùa hè đến, chúng không khác nào chiếc ô che nắng cho sân nhà em. Lá của cây nhãn có màu xanh. Chúng khá cứng cáp và hơi dài. Mùa thu đến, những chiếc lá già cỗi cứ rụng dần khỏi cây. Chiều nào đi học về, em cũng giúp mẹ quét những chiếc lá vun vào một góc để sân nhà được sạch.

Trước khi đậu quả, nhãn sẽ cho ra những bông hoa màu hơi ngả vàng. Sau khi hoa rụng cũng là lúc cây bắt đầu đậu quả. Những quả nhãn khi lớn chỉ to hơn hòn bi ve có một chút thôi. Chúng có vỏ ngoài màu nâu vàng. Bề mặt trơn nhẵn. Quả nhãn mọc với nhau thành từng chùm nhìn rất ngon mắt. Khi ăn, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là sẽ thấy phần cùi màu trắng trong hiện ra. Hạt nhãn có màu đen láy, tròn tròn xinh xinh.

Nhãn rất ngọt và ngon. Mùa hè mà được thưởng thức những quả nhãn vườn nhà thì thật là tuyệt. Em rất thích cây nhãn trong vườn nhà mình vì mùa hè nào cây cũng cho em những quả nhãn tươi ngon.

Nhã Đan

 

Xem thêm:  Bài văn Tả người bố của tôi

Post Comment