Văn mẫu lớp 5

Tả cảnh sông nước trên quê hương em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cảnh sông nước trên quê hương em.

Tả cảnh sông nước – Bài làm 1:

Trong lòng em, dòng sông quê hương đã trở thành một kỉ niệm, một dấu ấn mà em không thể nào quên.

Mỗi ngày đến trường, em đều đi qua dòng sông quê hương mình. Sáng sớm tinh mơ, dòng sông ẩn mình trong lớp sương mù dầy đặc. Bên bờ sông, một vài chiếc thuyền đã bắt đầu bập bùng ánh lửa. Đó là những hộ gia đình sống bên bờ sông. Họ không có nhà, không có đất. Con thuyền chính là ngôi nhà của họ và cuộc sống là những chuỗi ngày lênh đênh trên sông.

Hai bên bờ sông, những cây lau cũng tỉnh giấc sau một đêm dài. Chúng khẽ nghiêng mình trong gió như gọi mời ngày mới.  Chỉ một thoáng chốc sau, ông mặt trời cũng vươn mình thức giấc. Những tia nắng bình minh khẽ xua tan đi những lớp sương mù dầy đặc kia. Dòng sông từ từ hiện ra một cách rõ nét. Dòng sông uốn lượn như một dải lụa mềm mại.

Buổi trưa em đi học về, dòng sông vẫn mang một vẻ tĩnh lặng như vậy. Âm thanh duy nhất phát ra là những tiếng lạch cạch trong những chiếc thuyền nhỏ kia. Trong gió, mọi vật dường như đang được ru yên.

Thế nhưng khi buổi chiều đến, những bạn nhỏ ùa ra sông tắm mát. Sông nước trở nên rộn rã và vui tươi hơn rất nhiều. Tiếng người đổ mình xuống nước, tiếng cười nói, tiếng gọi nhau,… tất cả tạo nên một âm thanh sôi động.

Xem thêm:  Tả quang cảnh trường học lúc tan trường - Văn mẫu lớp 5

Quê hương em tuy còn nhiều khó khăn nhưng những người dân quê hương em nhờ có dòng sông này mà vẫn luôn cảm thấy cuộc sống này có nhiều ý nghĩa.

ta canh song nuoc - Tả cảnh sông nước trên quê hương em

Tả cảnh sông nước

Tả cảnh sông nước – Bài làm 2:

Em sinh ra và lớn lên ở một vùng quê miền núi nên với em cảnh sông nước mới thật lạ lẫm làm sao. Năm vừa rồi, em được bố mẹ cho đi du lịch ở một vài tỉnh miền Nam. Tại đây, em đã được tham gia vào một phiên chợ nổi và điều này khiến em vô cùng thích thú.

Buổi sáng ở chợ nổi cũng nhộn nhịp chẳng kém gì những phiên chợ vùng cao quê em. Thế nhưng ở chợ nổi có một đặc điểm là mọi người buôn bán hay đi lại đều phải ngồi trên thuyền. Đây cũng là lần đầu tiên em ngồi trên thuyền. Cái cảm giác lênh đênh trên nước thật khó để diễn tả. Khi trở về, em vẫn có cảm giác bồng bềnh như đang đi thuyền.

Ở chợ nổi có nhiều hàng lắm. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, chỉ chừa có một chỗ cho người bán hàng ngồi. Họ dùng những mái chèo chèo qua, chèo lại để mời gọi khách hàng ghé mua. Đôi chỗ có những chiếc thuyền làm bằng sắt khá là to. Mẹ em nói người dân sống trên chiếc thuyền đó luôn. Những tiếng gọi nhau, những tiếng mời chào rồi cả tiếng khua chèo, tiếng nước va vào mạn thuyền khiến cho chợ trở nên ồn ào nhưng đầy vui nhộn. Tại buổi chợ lần này, gia đình em cũng mua được một chút hoa quả đặc trưng của miền Nam.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà ngoại của em lớp 7

Rời khỏi chợ nổi, em vẫn cảm thấy có đôi chút tiếc nuối. Giá như được nán lại nơi đây lâu hơn một chút để xem cuộc sống của người dân sau khi tan chợ như thế nào thì thật là tuyệt. Nhưng như thế lại thôi thúc em muốn quay lại nơi đây thêm nhiều lần nữa.

Nhã Đan

Post Comment