Văn mẫu lớp 5

Tả cảnh sông nước lớp 5

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cảnh sông nước lớp 5.

Tả cảnh sông nước lớp 5 – Bài làm 1

Trên đất nước ta có rất nhiều dòng sông chảy qua. Thành phố nơi em sống cũng có con sông chảy dài, đó chính là sông Hồng. Nơi ấy đã chiếm giữ trái tim của biết bao nhiêu người dân thủ đô.

Sáng sớm tinh sương, mặt nước sông Hồng phẳng lặng như tờ. Thấp thoáng sau lớp sương mù, dòng sông chìm trong một vẻ tĩnh lặng và yêu ả lạ thường. Hai bên bờ sông, những bãi mía, những nương dâu vẫn còn đang say ngủ. Thi thoảng có một cơn gió nhẹ thoảng qua khẽ làm cho chúng lay động. Những người dân thuyền chài đã thức dậy từ lâu. Ánh lửa bập bùng lấp ló phía sau những mái chèo. Họ có lẽ đã  nấu sắp xong bữa sáng và chuẩn bị cho việc ra khơi.

Đằng xa, ông mặt trời đã bắt đầu lấp ló. Những tia nắng chiếu xuống xua tan đi lớp sương mù. Cảnh sông nước hiện ra rõ nét hơn trong tầm mắt của em. Nước sông trong vắt một màu xanh như ngọc. Dòng nước cứ thể chảy xuôi. Bên ghe thuyền, những tiếng người gọi nhau, chào nhau và chúc nhau một ngày mới tốt lành. Những người dân làng chài đã bắt đầu công việc của mình. Trên chiếc cầu bắc ngang qua sông, người dân tấp nập qua lại. Một vài người dừng bước nơi đây để ngắm cảnh và lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Lâu lâu lại có những gặp đôi ghé lại nơi đây để chụp ảnh cưới.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao? – Bài tập làm văn số 5 lớp 11

Chỉ những điều bình dị như vậy thôi nhưng cũng đủ để thấy rằng sông nước quê em thật đẹp, thật hiền hòa.

ta canh song nuoc lop 5 - Tả cảnh sông nước lớp 5

Tả cảnh sông nước lớp 5

Tả cảnh sông nước lớp 5 – Bài làm 2:

Em sinh ra và lớn lên bên dòng sông hiền hòa, thơ mộng. Vì vậy mà đối với em, cảnh sông nước là cảnh tượng mà em không bao giờ quên.

Dòng sông quê em chảy ngang qua thành phố, chia đôi thành phố thành hai bên bờ trái và phải. Điều đó tạo nên một sức hấp dẫn riêng cho thành phố quê em. Vào mỗi buổi sáng, em đều đi ngang qua bờ sông. Khung cảnh bờ sông vào sáng sớm không ồn ào và náo nhiệt. Chỉ có ánh lửa lấp ló phía trong những chiếc thuyền chài. Đối với họ, chiếc thuyền chính là cả mạng sống. Đó vừa là nhà, vừa là nơi mà họ mưu sinh. Cuộc sống lênh đênh trên biển thì chiếc thuyền chính là vật quan trọng nhất. Hai bên bờ, những cây bông lau đung đưa trong gió như gọi ngày nắng lên.

Buổi chiều tà, những chiếc thuyền chài vẫn còn đang lênh đênh trên sông. Một vài chiếc đã bắt đầu cập bến. Một vài người dân nhảy xuống sông tắm mát. Nhất là các bạn nhỏ rất thích tắm sông. Nước sông quê em không chảy siết nên tắm ở đây an toàn lắm. Chỉ có những ngày nước lũ lên cao thì chúng em mới không được lại gần.

Xem thêm:  Phân tích quá trình tha hóa, lưu manh hóa của Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Mặt trời chuẩn bị xuống núi nhưng ánh nắng chiều vẫn nhuộm đỏ mặt nước. Dòng sông chảy trôi êm đềm mang theo ánh nắng giấu vào trong lòng mình. Phải chăng dòng sông đang nuối tiếc ánh mặt trời.

Em trở về nhà, trong lòng đầy hoan hỉ. Dòng sông này chứa đựng biết bao kỉ niệm tuổi thơ của em. Sau này dù có đi xa em cũng sẽ không bao giờ quên.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Post Comment