Văn mẫu lớp 6

Tả cảnh mùa đông mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cảnh mùa đông.

Bài làm:

Nếu như mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm thì mùa đông là lại mùa kết thúc của một năm. Mỗi mùa sẽ có những nét đặc trưng riêng và nét đặc trưng của mùa đông đó chính là cái lạnh. Mùa đông lạnh đến tê người nhưng em vẫn rất yêu thích mùa đông.

Buổi sáng mùa đông, cơn gió lạnh tràn qua ô cửa sổ nhỏ phòng em. Mặc dù đã được dự báo từ trước nhưng em vẫn thấy thời tiết thật lạnh. Em vội vã mặc chiếc áo khoác mà mẹ mới mua cho lên người. Bước ra ngoài đường, không khí đã thay đổi hẳn rồi. Không còn là cái se se lạnh của những ngày thu nữa mà nhiệt độ ngoài trời đã xuống dưới 15 độ. Em đã phải quàng khăn, đi tất, đeo găng và mặc rất nhiều áo. Xung quanh em, mọi người cũng mặc như vậy để tránh rét. Buổi sáng nay đường phố dường như vắng thưa người hơn. Phải rồi, không ai muốn ra đường trong ngày mùa đông giá rét như thế này. Nếu như được lựa chọn, em cũng muốn ở nhà nằm trong chăn ấm.

ta canh mua dong - Tả cảnh mùa đông mà em yêu thích

Tả cảnh mùa đông

Mùa đông mang theo cơn gió mùa đông bắc nên càng trở nên lạnh giá hơn. Những người lớn thì vội vã đến cơ quan, học sinh chúng em thì vội vã đến trường. Ngoài những sắc màu sặc sỡ của những chiếc áo rét ra thì khung cảnh mùa đông thực sự rất ảm đạm. Những chiếc lá cuối cùng còn sót lại của mùa thu cũng theo làn gió bay đi mất, để lại những cành cây trơ trụi lá rét run trong gió. Nhiều lúc em thầm hỏi tại sao mùa đông lại nghiệt ngã đến như vậy? Nhưng rồi em lại tự nhủ với mình rằng, mùa đông nghiệt ngã là để mọi người mong chờ mùa xuân nhiều hơn. Và mùa đông cũng có rất nhiều ý nghĩa đấy chứ.

Xem thêm:  Soạn bài chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ tiếp theo

Mùa đông, các bạn nhỏ vùng cao không có áo ấm để mặc. Trường em năm nào cũng vận động chương trình thiện nguyện “áo ấm mùa đông”. Đây là dịp mà chúng em được thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Năm nào em cũng tặng các bạn áo khoác cũ của mình. Tuy là áo cũ nhưng chúng vẫn còn mới và ấm lắm. Em thấy những việc làm nhỏ như thế này có rất nhiều ý nghĩa.

Mùa đông, đó là khi từng đàn chim én bay về phương nam để tránh rét. Chúng sẽ tạm xa nơi đây trong khoảng 3 tháng. Vậy là không gian thiếu vắng đi tiếng chim hót. Sân trường vào mùa đông dù là giờ ra chơi nhưng cũng khá vắng vẻ. Cây phượng vĩ nằm im lìm bên góc sân. Cây bàng già cũng đã trơ trụi lá. Chúng đang cố gồng mình cho qua đi mùa đông giá lạnh.

Mùa đông, em thích ngồi bên bếp lửa than hồng của bà ngoại để sưởi ấm. Thi thoảng, bác em lại cho thêm một que củi vào làm ngọn lửa bùng cháy. Ngồi bên ánh lửa, đôi má em như ửng hồng. Giữa mùa đông lạnh mà em vẫn cảm nhận được sự ấm áp. Đó là sự ấm áp của tình người.

Thật khó để có thể diễn tả hết được tình yêu của em dành cho mùa đông. Chỉ biết rằng nếu năm nào mùa đông đến muộn thì em sẽ nhớ và mong lắm.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

Nhã Đan

 

Post Comment