Văn mẫu lớp 5

Tả cảnh bình minh trên quê hương em

Tả cảnh bình minh trên quê hương em

Tiếng gà trống gáy ò ó o… cũng là lúc mặt trời thức giấc, chiếu những tia nắng đầu tiên khiến cả không gian đang ngủ yên sau một đêm đều thức giấc đón bình minh.

Nhân dịp nghỉ hè vừa qua, bố mẹ em đưa em về thăm quê ngoại ở Gia Viễn, Ninh Bình, đó cũng là lần đầu tiên em được chiêm ngưỡng cảnh bình minh huy hoàng và rực rỡ.

Bà dậy từ khi gà còn chưa gáy, khi gà cất lên tiếng gày, bà em đã gọi em dậy. Em mắt nhắm mắt mở đi theo bà ra ngoài sân. Màn đêm chưa tan hẳn, ngôi làng vẫn chìm trong màn sương mờ ảo. Những cơn gió sớm mát lạnh khiến em tỉnh ngủ nhanh chóng. Một bầu không khí nơi thôn quê vô cùng trong lành hơn hẳn nơi em đang sinh sống, nơi thành phố đông người, ồn ào, ngột ngạt khói bụi.

Nhà ngoại em ở lưng chừng đồi Liên Sơn, Trên ngọn đồi là ngôi chùa của làng. Từ sân nhà bà hướng về phía đông cũng là hướng ngắm nhìn cảnh bình minh đẹp nhất. Trước cửa nhà là khu vườn nhỏ mà trong đó có những khóm hoa hồng, những luốn rau xanh non càng trở nên đẹp hơn khi bình minh chiếu sáng những tia nắng ban mai đầu tiên. Mặt trời vẫn giấu mình sau những đám mây dày chỉ có những tia nắng màu hồng nhạt le lói chiếu xuống, chẳng bao lâu sau những đám mây đen kia dần tan biến, bóng dáng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên, chân trời được muộn màu hồng rực sáng. Những cơn gió thôi lồng lồng xua tan những đám mây còn sót lại. Không gian trở nên thoáng đãng, rộng mở và cao vời vợi.

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động Tổ chức tuần hành tuyên truyền về an toàn giao thông.

Ông mặt trời đã tỉnh giấc hoàn toàn, những tia nắng chan hòa trải rộng khắt không gian, Vạn vật bừng tỉnh, những tiếng chim hót véo von, những bông hoa đua nhau khoe sắc, những ngọn cỏ xanh còn đọng trên mình những giọt sương mai đang lấp lánh dưới tia nắng bình minh.

Cánh đồng lúa chín như được nhuộm thêm màu vàng trải rộng đến tận chân trời. Các bác nông dân gọi rủ nhau ra đồng làm việc, những đứa trẻ như em được nghỉ hè thường rủ nhau theo ông bà cha mẹ ra đồng để cùng nhau nhay múa, hát ca, cùng nhau mò cua bắt ốc.

Cảnh bình minh trên quê hương em đẹp như 1 bức tranh thiên nhiên. Bức tranh như được nghệ sĩ thiên nhiên vẽ ra vô cùng tuyệt vời với khung cảnh và bố cục như người họa sĩ tài ba. Khung cảnh mặt trời mọc ngơi quê ngoại em đã để lại cho em những ấn tượng mà có lẽ suốt cả cuộc đời em sẽ chẳng bao giờ quên.

Em rất yêu quê hương đất nước mình!

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Đọc thêm: Thơ Hai-cư của Ba-sô

Post Comment