Văn mẫu lớp 5

Tả cảnh bình minh trên quê hương em

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cảnh bình minh trên quê hương em.

Tả cảnh bình minh – Bài làm 1:

Hè vừa rồi, em có dịp được về quê hương Đồng Tháp thăm bà ngoại. Những ngày hè ở đây em đã được sống trong bầu không khí vô cùng trong lành. Tuyệt vời nhất là những ngày được thức dậy sớm ngắm cảnh bình minh.

Buổi sáng hôm ấy đã để lại trong lòng em rất nhiều kỉ niệm sâu đậm. Trời còn tờ mờ sáng em đã thức dậy rồi. Khi ấy, gió thổi nhè nhẹ đủ để làm lay động những ngọn cây. Trời nhiều sương mù và hơi se se lạnh nên em đã phải khoác thêm một chiếc áo mỏng bên ngoài. Cảnh vật dường như vẫn còn chìm trong màn đêm chứ chưa có ai muốn thức giấc. Chỉ có những chú gà trống vẫn miệt mài cất cao tiếng gáy để gọi mời bình minh.

Ở phía đông, ông mặt trời đã bắt đầu nhô lên cao và tỏa ánh nắng ửng hồng. Tuy nhiên, em vẫn chưa thể nhìn thấy rõ mặt trời vì lúc này ông vẫn nú mình phía sau hàng bạch đạt. Chỉ có vầng sáng xung quanh thì đã hiện ra khá rõ. Trên bầu trời, những đám mây trắng đang lững lờ trôi. Bầu trời trong xanh và dịu mát. Phía bên nhà hàng xóm, những ánh đèn đã bắt đầu vụt tắt. Từ nhà ai, khói bếp bay lên mang theo hương vị quen thuộc. Khói bếp hòa quyện vào cùng với làn sương sớm khiến cảnh vật hiện lên mờ ảo.

Xem thêm:  Dàn bài tả con vật

Bên bếp than hồng, bà cũng đã nhóm xong bếp củi và đang đặt một nồi cám lợn. Mặt trời lên mỗi lúc một cao, mọi người cũng bắt đầu dậy và thế là một ngày mới lại chính thức bắt đầu.

ta canh binh minh - Tả cảnh bình minh trên quê hương em

Tả cảnh bình minh

Tả cảnh bình minh – Bài làm 2:

Đối với em khoảnh khắc nào trong ngày cũng đều đẹp cả. Thế nhưng em thích nhẫn với là thời khắc bình minh khi mà mặt trời vẫn chưa nhô lên cao. Khung cảnh khi ấy mới thật yên bình làm sao.

Phía xa xa kia, mặt trời mới chỉ khe khẽ thức giấc. Cảnh vật vẫn còn bị bao phù trong màn đêm huyền ảo. Bóng trời nhá nhem. Các cụ già thường không nhìn được rõ đường vào thời gian này nhưng trẻ con chúng em thì tinh mắt lắm. Em có thể nhìn được phí xa kia ngọn cây đang khẽ rung rinh.

Buổi sáng nào em cũng cố gắng dậy thật sớm để đón ánh bình minh. Mỗi phút dường như mặt trời lại nhô cao lên một chút. Nhờ vậy mà khung cảnh cũng sáng lên theo từng phút. Trên bầu trời cao, từng đám mây trắng lững thững trôi ngang. Chúng không có gì phải vội vàng nên lúc nào cũng đi chậm chạp như vậy. Đôi khi em còn thấy chúng xếp lại thành những hình thù thú vị.

Trong vườn, những chú chim đã bắt đầu líu lo tiếng hót. Những chú gà cũng bừng tỉnh và cất tiếng gáy để đánh thức mặt trời. Buổi tối trước khi đi ngủ em thường chuẩn bị sẵn quần áo và sách vở cho ngày hôm sau đến trường. Vì vậy mà buổi sáng em được ngắm nhìn bình minh thỏa thích.

Xem thêm:  Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng (Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng)

Khi em chuẩn bị đến trường cũng là lúc mặt trời đã nhô lên cao quá bụi tre. Ánh nắng chiếu xuống con đường em đi hàng ngày. Yêu làm sao những giây phút em được đón bình minh trên quê hương mình.

Nhã Đan

 

Post Comment