Bài văn hay

Tả cái thước kẻ của em – Văn mẫu lớp 2

Tả cái thước kẻ của em – Bài làm 1

“Con gái yêu quý của Mẹ Ngọc Ba Tuấn”  mẹ của em đã nhờ người khắc lên trên chiếc thước kẻ của em, đây một món quà quý giá mà em luôn gìn giữ suốt 2 năm qua từ lần đầu tiên em được điểm 10 đỏ chót. 

Cái thước kẻ dài 20cm, dài đúng bằng một gang tay của ba em. Em thường hay nũng nịu đưa tay ba ra để đo, và cảm thấy thích thú khi được ba hưởng ứng cùng. Cây thước của em được làm bằng nhựa trong cứng, có màu hồng và được in một con chuột mickey xinh xắn ở trên đầu thước, trên mặc thước được khắc dòng chữ rất đẹp “Con gái yêu quý của Mẹ Ngọc Ba Tuấn” khiến em mỗi khi nhìn đã thấy yêu và hạnh phúc. Trên cạnh thước có những vạch chia đơn vị, các vạch có màu đen cứ bốn vạch ngắn lại có một vạch dài hơn, mẹ e nói khoảng cách mỗi vạch tương đương 2mm nên cứ đến vạch thứ 5 là 1cm rồi. Trên mỗi vạch dài đều được đánh số từ 1 đến 20 để em có thể dễ dàng đo chính xác những gì cần đo.

Em thường dùng thước gạch những đường kẻ ngang để vẽ hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông,…Em cũng hay dùng thước để gạch dưới các từ ngữ cần ghi nhớ, hay các phần quan trọng trong vở hay sách giáo khoa khi nghe cô giáo giảng bài. Và mỗi khi kết thúc một bài, một chương cần sang bài khác, chương khác e cũng dùng thước để kẻ một đường ngang ngăn cách khiến quyển vở  trông khoa học và bài học dễ hiểu rõ ràng hơn rất nhiều.

Mẹ em còn giúp em may một cái túi vải để đựng thước kẻ nên mỗi khi học xong, em thường cất thước vào túi thật cẩn thận để thước không bị trầy xước và trông luôn thật mới.

Cây thước kẻ giống như một người bạn luôn sát cánh cùng em, hỗ trợ đắc lực cho em trong học tập. Mỗi lần em cầm thước luôn cảm thấy có bàn tay mẹ bên cạnh nhắc nhở em phải cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác hơn. Em sẽ cố gắng để có thể học tập tốt hơn để không phụ sự mong mỏi của ba mẹ.

Miêu tả cái thước kẻ của em – Bài làm 2

Đầu năm học mới, mẹ mua cho em rất nhiều đồ dùng học tập, trong đó em thích nhất là cây thước nhựa màu trắng thật đẹp.

Cây thước dài gần hai gang tay của em, còn bề rộng khoảng ba phân, thước được làm bằng nhựa trắng trong rất cứng cáp. Nổi bật trên cây thước là dòng chữ ghi hiệu thước: KIM NGUYÊN màu xanh càng làm tăng thêm vẻ đẹp cho cây thước. Thước còn được chia từng xen – ti -mét rất chính xác giúp em đo độ dài dễ dàng. Có thước tiện lợi biết bao! Cùng với cây bút chì thân quen thước giúp em gạch hàng ngay ngắn, vẽ mĩ thuật, đóng khung,…Nhờ có thước nên các bài làm, bài tập của em trông rất ngay hàng thẳng lối và thường được cô giáo khen. Vì thế mỗi khi sử dụng xong em đều cẩn thận cất thước vào trong cặp ở ngăn đựng dụng cụ học tập và em không bao giờ vẽ bậy , bôi bẩn hay làm thước bị trầy xước. Thỉnh thoảng nhìn lại thước vẫn mới như ngày nào em cảm thấy tự hào vì tính cẩn thận của mình.

Em rất thích cây thước này , hằng ngày thước cùng em đến lớp nghe cô giáo giảng bài, cùng em học tập. Em tự nhủ sẽ giữ gìn thước cẩn thận để có thể dùng vào năm học sau.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài "Độc Tiểu Thanh Ký"

Tả cái thước kẻ của em – Bài làm 3

Vào đầu năm học, mẹ mua cho em rất nhiều đồ dùng học tập để phục vụ cho việc học. Trong rất nhiều đồ dùng ấy, em yêu thích và ấn tượng nhất với chiếc thước kẻ.

Chiếc thước kẻ được làm bằng gỗ, dài 20 cm, chiều ngang rộng 1 cm. Em rất yêu thích cây thước kẻ này vì nó nhỏ gọn, phục vụ cho em rất nhiều trong việc học tập. Mỗi ngày em đều mang nó đến trường để kẻ ở môn toán cho mỗi phép tính, kẻ hết bài ở môn tiếng việt. Chiếc thước đã giúp ích em rất nhiều. Bên cạnh đó, em cũng rất yêu quý nó bởi nó có bề ngoài rất đẹp và đặc biệt. Mỗi mặt thước được sơn một màu khác nhau, một mặt có màu đỏ tươi, một mặt lại có màu xanh da trời, mặt còn lại có màu vàng nghệ còn mặt kia có màu trắng sữa, trông mới đặc biệt làm sao. Nổi lên trên nền màu sặc sỡ ấy là những vạch kẻ rất đều nhau màu đen rõ nét đánh dấu từng centimet để phục vụ cho việc học tập, đo đạc tính toán của em. Nhờ những vạch đo chính xác ấy mà em rất thuận lợi trong giờ toán, đặc biệt trong các tiết học vẽ cần đến sự chính xác và tỉ mỉ.

Em dùng thước để kẻ những đoạn thẳng rất đẹp và ngay ngắn không chỉ vậy, khi bài học yêu cầu vẽ những hình vuông, hình tam giác hay hình chữ nhật em cũng đều dùng đến thước vẽ rất tiện lợi và chính xác. Đối với em, cây thước rất quan trọng trong việc học tập mỗi ngày, nó là đồ dùng học tập gắn bó và quan trọng không thể thiếu với em. Em sẽ luôn giữ gìn cây thước thật cẩn thận mỗi khi dùng xong để nó luôn bền đẹp và song hành với em trong suốt quá trình học tập, góp phần giúp em tiến bộ hơn.

Tả cái thước kẻ yêu quý của em – Bài làm 4

Trong bộ đồ dùng học tập có cái thước. Nó là thứ đồ dùng em hay làm hư, làm mất nhiều nhất. Phải đến gần đây, em được bố kiếm cho một chiếc thước nhựa thật đẹp, em mới có ý thức giữ gìn cẩn thận.

Cái thước bằng nhựa cứng thật trong, chỉ nhìn đã thích mắt. Đó là một cái thước kẻ dòng. Bố chỉ cho em thấy trên một cạnh của thước có những vạch ngắn bên những vạch dài. Em nhìn kĩ thì thấy có đến 3 loại vạch dài ngắn khác nhau. Cứ 4 vạch ngắn lại có một vạch dài vừa, rồi sau 4 vạch ngắn nữa là một vạch dài. Vạch ngắn bằng nửa vạch dài. Vạch dài vừa chỉ nhỉnh hơn vạch ngắn một chút nhưng ở đầu có vẽ thêm một hình tròn nhỏ. Bên mỗi vạch dài có ghi chữ số. Đầu thước ghi số 1. Các chữ số to dần cho đến cuối thước là số 30. Bố giải thích cho em hay là thước của em dài 30 phân. Các vạch ngắn, vạch dài và chữ số được ghi bằng mực đen nên rất dễ nhìn.

Cũng là thước đấy, nhưng có biết bao nhiêu loại thước. Riêng trong nhà em thôi cũng đã thấy có không dưới chục loại. Mẹ em mỗi khi may quần áo lại dùng đến thước mét bằng vải nhựa. Có lần theo mẹ đi mua vải thấy cô bán hàng đo vải cho mẹ em bằng thước gỗ chỉ dài đúng một mét. Hôm các chú ở bộ phận nhà đất quận đến đo nhà, em thấy các chú dùng thước bằng vải nhựa, dài vài chục mét quấn tròn trong một hộp có thể dễ dàng bung ra hay cuộn lại nhờ một tay quay. Bố em cũng có một cái thước như vậy, nhưng độ dài ngắn hơn, chỉ chừng chục mét, và bằng sắt nhưng được cuộn vào trong hộp. Bố em bảo thước hộp như vậy có nhiều độ dài ngắn khác nhau, và sử dụng rất tiện vì có thể dễ dàng kéo ra dùng hoặc cuộn vào cho gọn trong hộp.

Xem thêm:  Đàn ghi ta của Lor - ca

Bố em là kỹ sư thiết kế công trình xây dựng nên hay sử dụng loại thước to bản, chỉ dài một mét thôi, có tay cầm ở ngay chính giữa thước. Chị em dạy toán nên có loại thước mà chị gọi là ê-ke để vẽ góc vuông, lại có loại thước có đường vòng mà chị nói là để đo độ, chị gọi là thước đo độ. Thước đo độ trên trang giấy thì nhỏ, bỏ vừa hộp đựng bút bằng nhựa, hoặc bằng gỗ, bằng kim loại. Nhưng để dạy học sinh, để đo hình vẽ trên bảng lớp thì phải dùng loại to bằng gỗ.

Cái thước kẻ của em đơn giản hơn, ít công dụng hơn. Trong học tập, em dùng thước để gạch dưới các từ ngữ quan trọng trong bài ghi hay trong sách giáo khoa để dễ nhận ra nội dung quan trọng cần nắm vững. Thước còn giúp em vẽ được những đường thẳng ngắn trong hình. Bố còn hướng dẫn cho em cách dùng thước để kẻ những đường ngang trên tờ giấy không có dòng kẻ. Tưởng đơn giản, chứ khi làm cũng khó ra phết. Lăn thước không khéo sẽ làm lệch hàng hoặc không đều hàng. Nhìn bố em thay trái lăn thước trên trang giấy, tay phải cầm bút chì gạch nhanh thoăn thoắt mà em phục lăn. Bố em cười nói:

– Lớn lên con sẽ kẻ nhanh và đẹp như bố thôi!

Trước đây, nhiều lúc em cầm thước đập xuống mặt bàn chan chát, làm cạnh thước bị trầy sước khiến khi kẻ, đường không được thẳng trơn. Thậm chí có khi em còn dùng thước để đấu kiếm với bạn. Với cái thước mới này, em xin hứa sẽ không chơi như vậy nữa, quyết giữ gìn cẩn thận cây thước để dùng vào việc học tập thôi!

Tả cái thước kẻ mà em đang dùng – Bài làm 5

Để có được những đường thẳng, những hình vẽ vuông vắn không thể thiếu chiếc thước kẻ. Chiếc thước kẻ là một trong những đồ dùng học tập hữu ích mà ai là học sinh cũng cần sử dụng đến. Chiếc thước kẻ rất dễ dàng tìm thấy ở những cửa hàng tạp hóa. Cái mà em đang dùng cũng được mua ở tiệm tạp hóa gần nhà. Nó được bảo quản trong một chiếc túi nilon màu cam vừa khít. Chiếc túi có ghi các thông số kĩ thuật và hãng sản xuất của chiếc thước. Lấy thước ra khỏi chiếc túi rất dễ dàng, chỉ cần nghiêng nhẹ là thước tự trôi ra. Chiếc thước không có đặc điểm nào quá nổi bật. Nó được làm bằng nhựa cứng và trong suốt. Thước được làm có dạng hình hộp chữ nhật, dẹt, dài chừng 22 cm, và dày khoảng 3mm. Mặt trước của thước trơn nhẵn, trong. Bởi đặc tính này mà thước rất dễ bị xước trong quá trình vận chuyển. Mặt sau của thước được in dập nổi các kích thước để đo đạc. Từ số 1 đến số 20 được đánh dấu và mỗi một vạch nhỏ làm 1 mm. Chiếc thước này phù hợp với học sinh như em để kẻ cũng như vẽ hình lên trang giấy trắng nhỏ của mình. Nhờ có chiếc thước kẻ mà em có những đường kẻ đẹp, những hình vẽ đẹp. Ngày ngày đến trường, em đều sử dụng đến chiếc thước kẻ của mình. Nó luôn song hành cùng em trong từng trang vở, từng bài thi. Chiếc thước đã thực sự trở thành người bạn thân thiết của em. 

Xem thêm:  Tả cái bút máy của em - Văn mẫu lớp 4

Tả cái thước kẻ của em – Bài làm 6

 

Vào đầu năm học mới mẹ mua cho em rất nhiều đồ dùng học tập mới. Sách, vở, cặp, bút…và nhiều đồ dùng quý giá, em rất thích chúng , trong đó có em thích nhất là chiếc thước kẻ mẹ tặng.

Chiếc thước kẻ dài 30cm, được làm nguyên liệu từ nhựa mi-ca . Nó có màu trong suốt còn rất mới và long lanh. Chiếc thước kẻ này giúp đỡ em rất nhiều trong môn toán . Được nhà sản xuất in phun khoảng cách đo rất rõ nét màu đen đậm và hằn không bị mờ theo năm tháng. Đó là điều mà em rất thích và yêu quý chiếc thước kẻ này.

Mặc dù trông nó rất giản dị không lòe loẹt như những chiếc thước của các bạn nhưng ai cầm vào cũng đều khen đẹp và cũng thích mượn nó khi học toán. Đó là điều em cảm thấy vui và phấn khởi khi moi người mượn nó. Lúc đó em luôn thầm cảm ơn mẹ thật tuyệt vời khi đã tìm được cho em một người bạn đồng hành hữu ích trong học tập.

Em rất yêu quý nó. Và sẽ giữ gìn cẩn thận chiếc thước kẻ xinh xăn mà mẹ tặng cho.

Tả chiếc thước kẻ của em – Bài làm 7

Một trong những đồ dùng thiết yếu của em chính là cây thước kẻ. Đúng như tên gọi của nó, nó có tác dụng để đo đạc và kẻ những đường thẳng nhất định. Khác với những cây thước kẻ thông thường, cây thước kẻ của em khá đặc biệt. Nó có màu xanh nhạt, được chia làm hai nửa ghép với nhau bởi một trục xoay. Theo trục xoay đó, thước có thể dài ra và ngắn lạ tùy mục đích sử dụng. Cả cây thước dài khoảng 22cm, rộng khoảng 3,5cm. Khi gập lại, thước chỉ còn 11 cm và rộng đến 7cm. Ngoài cấu tạo dẹt mỏng và có in các kích thước thì trên mặt thước còn được thiết kế khá khác lạ. Nó được in hình các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh dễ thương. Ngoài ra, nó còn được dập những hình ngũ giác và tứ giác cơ bản. Những hình này được khắc và để thủng trên mặt thước ngay dưới phần in số. Những hình này làm cho chiếc thước trở nên sống động và độc đáo hơn. Đặc điểm này khiến chiếc thước không liền một khối bởi vậy, nó rất dễ bị gãy khi bị bẻ con hoặc va đập mạnh. Vì thế em rất cẩn thận trong việc bảo quản nó để có thể sử dụng được lâu hơn. Chiếc thước này đã cùng em học tập suốt cả một khoảng thời gian dài, em đã quen dần với nó, coi như người bạn tri kỷ. Quả thực, nhờ có cây thước này mà em đã có những trang vở đẹp như mình mong muốn. 

Post Comment