Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà” – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Đề bài: Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà” – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Bài làm

Con người ta lớn lên không thể nào thiếu được tình yêu thương của gia đình. Gia đình là nơi chúng ta gắn bó từ thưở nhỏ, là nơi mà ở đó ta luôn được bao bọc, chở che. Tình cảm gia đình có khai thác mãi có lẽ cũng chẳng bao giờ là cũ. Vì vậy mà đây là đề tài khá quen thuộc của văn học Việt Nam. Ngay cả trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, tình cảm gia đình vẫn không vì thế mà phai nhạt. Qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh đã được thể hiện rất rõ.

Năm 1946 khi cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra, anh Sáu cũng như bao thanh niên khác đã lên đường đi chiến đấu. Mẹ già, vợ dại, con thơ cứ ở nhà mòn mỏi đợi tin. 9 năm dài đằng đẵng, anh Sáu phải xa vợ, xa con. Đứa con thơ dại mới chưa đầy tuổi lớn lên trong cảnh thiếu vắng đi tình yêu thương của cha trong suốt 9 năm liền. Những gì mà bé Thu biết về cha mình chỉ thông qua bức ảnh cha chụp chung với mẹ và những gì mà mẹ kể cho nghe.

suy nghi ve doi song tinh cam gia dinh trong chien tranh qua truyen chiec luoc nga - Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà” – Bài tập làm văn số 6 lớp 9 

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà” – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Kháng chiến thành công, anh Sáu có 3 ngày nghỉ phép để về thăm quê. Trong lòng anh không nguôi những niềm hân hoan, xúc động khi nghĩa đến việc sắp gặp lại đứa con bé nhỏ của mình. Thế nhưng, niềm vui ấy vụt tan biến khi bé Thu không nhận ra anh. Cô bé bỏ chạy, để mặc anh Sáu ở lại trong sự sững sờ và khổ đau. Đây đâu phải là những gì mà anh Sáu mong đợi.

Xem thêm:  Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy...

Phản ứng cuả bé Thu khi gặp anh Sáu được xem là điều tất yếu. Đó cũng là cách mà bé Thu thể hiện tình yêu với ba của mình. Bé Thu kiên quyết không gọi anh Sáu là ba bởi giờ đây với vết sẹo trên gương mặt, anh không giống với anh ở trong ảnh nữa. Bé Thu chắc chắn không muốn gọi một người khác là ba của nó. Nó đâu có biết rằng vết sẹo ấy là do chiến tranh mang lại và anh Sáu chính là ba của nó đâu. Vì vậy mà trong suốt 3 ngày anh Sáu nghỉ phép, nó hằn học với anh. Nó kiên quyết không gọi anh một tiếng ba mà lúc nào cũng chỉ nói trống không. Ngay cả cái thái độ xấc xược ấy của Thu cũng là minh chứng cho tình yêu mà nó dành cho ba của mình. Nhưng khi được bà ngoại giảng giải về vết sẹo, nó nhận ra và ân hận vì đã có hành động không phải phép. Nhưng mà anh Sáu, ba của nó lại sắp phải lên đường ra chiến trận mất rồi.

Tình yêu thương của anh Sáu dành cho đứa con thơ dại cũng thật đặc biệt. 3 ngày phép, anh chỉ muốn ở nhà để được gần con. Hàng giờ, anh mong chờ một tiếng ba được thốt ra từ miệng của bé Thu. Đối với người làm cha, nghe một tiếng gọi của con quả thực thấy trong lòng vô cùng ấm áp. Nhưng khi bé Thu kiên quyết không vâng lời, anh đã đau khổ tới mức mất kiểm soát và đánh con. Chính hành động ấy của mình khiến anh cảm thấy bứt rứt, có lỗi. Có bao nhiêu tình yêu thương dành cho con gái bé bỏng, anh dồn hết vào để làm nên chiếc lược ngà cho con. Kỉ vật ấy, anh đã cố gắng gửi lại cho con trước khi về nơi vĩnh hằng.

Xem thêm:  Tuần 8 - Tam đại con gà

Cái ôm và tiếng gọi ba của bé Thu dành cho anh Sáu đã khiến người đọc cảm động rưng rưng nước mắt. Tình cảm gia đình trong thời chiến hay trong thời bình thì cũng đều thiêng liêng và quý giá biết bao. Thế nhưng trong hoàn cảnh bom rơi, đạn lạc, tình thương giữa con người với con người được đề cao hơn một chút, thiêng liêng hơn một chút. Tình cảm gia đình chính là sức mạnh, là niềm tin giúp con người vượt qua những gian khó của cuộc đời.

Qua truyện ngắn Chiếc lược ngà, chúng ta thấy được tình cảm gia đình thiêng liêng và đáng quý đến nhường nào. Dù trong mọi hoàn cảnh, tình cảm ấy vẫn luôn được đong đầy. Ngay cả trong chiến tranh, tình cảm gia đình cũng mãi mãi bất diệt.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Soạn bài kiểm tra truyện trung đại

Post Comment