Suy nghĩ về câu nói: Vấn đề không phải là kích cỡ của con chó trong cuộc chiến mà là kích cỡ của cuộc chiến trong con chó

Suy nghĩ về câu nói: Vấn đề không phải là kích cỡ của con chó trong cuộc chiến mà là kích cỡ của cuộc chiến trong con chó

Bài làm

Câu nói tâm đắc nhất của tôi chính là “Vấn đề không phải là kích cỡ của con chó trong cuộc chiến mà là kích cỡ của cuộc chiến trong con chó” từ Mark Twain. Danh ngôn này khiến tôi suy nghĩ thật nhiều về nội lực – về sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi chúng ta. Đó chính là sức bật mãnh liệt và mạnh mẽ nhât để củng cố bước chân ta vững vàng đi qua những mùa gió bão mà đời người ai cũng phải trải qua.

Khi đọc câu nói này, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng có thể hình dung thật dễ dàng về mặt nghĩa tường minh của nó. Trong một trận chiến với những loài chó khác, không quan trọng chú chó nào to lớn hơn, có lợi thế tầm vóc hơn mà điều đáng chú ý là cái tinh thần chiến đấu bên trong mỗi chú chó ấy. Giống

như chúng ta vậy. Chúng ta có thể rất khỏe mạnh và lực lưỡng, chúng ta có thể rất trẻ trung và tràn trề sinh lực nhưng nếu chúng ta không có tinh thần chiến đấu, ta không có nội lực, ta không muốn chiến thắng trong những cuộc chiến vô hình mà hằng ngày ta phải đối mặt, thì sớm hay muộn, ta sẽ quỵ ngã. “Kích cỡ” ở vế thứ nhất của câu nói muốn nhắm đến những yếu tố về vật chất, điều kiện sẵn có và có thể nhìn thấy. Còn “kích cỡ” ở vế sau nghiêng về sức mạnh tiềm tàng ở nội tại. Và ở đây, Mark Twain đề cao sức mạnh tinh thần hơn là sức mạnh của cơ bắp.

Xem thêm:  Cảm nhận ngày đầu vào trường Trung học phổ thông - Văn mẫu lớp 10

Qua phân tích sơ bộ có thể nói, “kích cỡ của cuộc chiến bên trong” chính là yếu tố quyết định rằng chúng ta có phải là người chiến thắng hay không. Đời người là bão tố. Đã sống trong nhân gian này thì làm sao có thể tránh khỏi những thử thách? Thử thách ấy không nhất thiết phải thật kì vĩ hay gian truân, khắc nghiệt, lắm lúc, chỉ đơn thuần là một cơn cảm mạo, một lần thất nghiệp, một cuộc đấu tranh nho nhỏ cho quyền lợi cá nhân… Những thử thách rất thường tình mà ai cũng từng trải qua. Như tôi đã đề cập, có thể chúng ta trẻ và khỏe mạnh, nhưng liệu khi chúng ta không muốn vượt qua những thử thách ấy, thì chúng ta sẽ vẫn thành công chăng? Dù là thử thách cỏn con hay to lớn, khác biệt là ở chỗ ta muốn hay không muốn chiến đấu mà thôi. Cuộc chiến bên trong bạn càng lớn, sức chiến đấu của bạn càng mạnh mẽ.

Loading...

Xung quanh ta không thiếu những tình huống như vậy. Một cô gái bé nhỏ bị bạn bè bắt nạt. Em thất thế về ngoại hình và lực lượng vô cùng. Sau bao trận mưa bạo lực, em đau nhưng em không quỵ, không trốn chạy, em tìm mọi cách để cứu bản thân khỏi nghịch cảnh đó, vì em biết, việc em bỏ chạy đồng nghĩa với thua cuộc. Cụ thể hơn nữa, “ông hoàng vật lý” Stephen Hawking đã gặp bất lợi rất lớn vì chứng teo cơ và liệt thần kinh vận động. Nhưng, những trở ngại đó không thể nào ngăn Stephen tiến đến thánh đường khoa học và đạt được những thành tựu rực rỡ, đóng góp rất lớn cho nền khoa học quốc tế. Không đâu xa xôi, dân tộc Việt Nam đã từng đương đầu với biết bao đợt càn quét dữ tợn từ các thế lực ngoại bang. Khi ấy chúng ta nghèo, chúng ta không được trang bị vũ trang đầy đủ, chúng ta thấp bé, lực lượng ta nhỏ… nhưng dù nhanh hay chậm, chúng ta vẫn chiến thắng. Tất cả là từ nội tại bên trong, từ khát khao chiến đấu đến tận cùng vì tưong lai Tổ Quốc. Hãy nhìn đất nước Nhật Bản mà xem. Mẹ thiên nhiên không ưu ái cho Nhật sự êm đềm như chúng ta. Hằng năm, đất nước ấy phải gánh chịu bao nhiêu là sóng thần, rồi lại động đất, kèm theo vị trị địa lí dẫn đến rất nhiều bất lợi cho phát triển kinh tế nhưng Nhật Bản luôn kiêu hãnh thuộc top những quốc gia phát triển về mọi mặt với tốc độ đáng nể. Là vì đâu? Nội lực của quốc gia ấy rất mạnh mẽ, nếu không phải từ sự cố gắng vươn lên, chiến đấu với khó khăn trong bấy nhiêu con người ấy thì liệu Nhật Bản có thể đạt được tất cả những thành công đó?

Thật vậy, có thể ta không được Thượng đế ưu ái ban cho những thuận lợi về vật chất, về sức khỏe, về điều kiện nhưng sức mạnh từ nội tại là ngọn lửa mà chúng ta nên tự thắp lên cho chính mình. hơn nữa, ta phải xem ta thắp lên ngọn lửa nóng hổi ấy vì điều gì? Vì những cuộc đấu tranh chính nghĩa, vì lợi ích đáng được công nhận của bản thân cũng như là cộng đồng… đều là những nguyên do xứng đáng để ta chiến đấu. “Kích cỡ của cuộc chiến bên trong” không chỉ có thể hiểu là sức mạnh nội lực, mà còn có nghĩa là tầm vóc, là ý nghĩa của cuộc chiến ấy, là cách mà ta nhìn nhận cuộc chiến đó. Cuộc chiến càng có ý nghĩa với người chiến binh thì ắt hẳn anh ta sẽ chiến đấu bằng tất cả sức mạnh và trái tim của mình. Cuộc sống của mỗi chúng ta khó khăn theo một cách khác nhau, nhưng đừng vì cái gian truân đó mà nản lòng. Đáng sợ hơn cả vẫn là những con người không có lấy cho mình một cuộc chiến để đấu tranh, hoặc đáng phê phán hơn nữa là những người mà xã hội cần họ đấu tranh, nhưng họ không thắp nổi lên cho mình lấy một tia dũng khí. Đó là tồn tại, không phải sống. Vì sống là phải đấu tranh bằng tất cả tể bào, cho dù bạn là ai.

Chúng ta, mỗi người một cảnh đời, không thể có bất cứ một khuôn mẫu nhất quán nào định nghĩa cho sự đấu tranh và cuộc chiến của riêng mỗi người nhưng chỉ cần chúng ta nhớ rằng: Mọi thứ đều có cái giá của nó. Bạn có thể thua thiệt so với đối thủ về nhiều mặt, nhưng nhất định ngọn lửa đấu tranh phải luôn bùng cháy dữ dội, phải luôn tự hỏi mình chiến đấu vì điều gì, đó mới là điều quan trọng nhất.

Tóm lại, câu nói của Mark Twain không chỉ là một chân lí mà còn xứng đáng để trở thành phương châm sống của mỗi chúng ta. Cuộc sống là một trò chơi đầy tính thử thách, nó có thể quẳng bạn và tôi vào một chuồng hổ dữ hay đưa chúng ta vào rừng già hiểm ác, chúng ta không được chọn lựa chiến trường cho mình, nhưng chúng ta được chọn cách chiến đấu và mục tiêu chiến đấu. Dù chiến trường kia có đơn giản hay khó khăn như thế nào, đối thủ của chúng ta có muôn hình vạn trạng ra sao, không hề gì! Chỉ cần quyết tâm và chiến đấu vì những mục tiêu đẹp đẽ, ta sẽ vượt qua tất cả.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ