Văn mẫu lớp 3

Quan sát một bức ảnh lễ hội và tả lại quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội

Quan sát một bức ảnh lễ hội và tả lại quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội

Hướng dẫn

Bức ảnh 1: Chơi đu

Mùa xuân là mùa của những lễ hội. Hôm nay, mới sáng sớm sân đình đã chật ních người. Không biết mọi người ở đâu mà đổ vể đông thế. Họ đến với những bộ quần áo đủ màu sắc khiến cho sân đình càng thêm rực rỡ. Lá cờ ngũ sắc được treo ở chính giữa sân đang bay phần phật trong gió. Bước vào cổng đình, mọi người đều nhận thấy một hàng chữ được cắt bằng giấy vàng Chúc mừng năm mới nổi bật trên băng rôn màu đỏ.

Hình trên tấm ảnh là cảnh hai anh thanh niên đang chơi đu tre. Họ đu rất cao, phối hợp với nhau nhịp nhàng khéo léo. Người nhún, người đẩy. Trên khuôn mặt của họ ánh lên niềm sung sướng..

Nhìn cảnh chơi đu em có cảm giác người chơi đu phải can đảm lắm bởi các thanh đu được làm bằng các ống tre, giá đu do ba cây tre chụm lại hình chân kiềng không lấy gì làm chắc chắn cho lắm.

Dưới sân, mọi người chăm chú theo dõi với nét mặt hân hoan rạng rỡ.

Bài làm 2

Đây là cảnh lễ hội đang diễn ra ở làng quê Bắc bộ khi mùa xuân đến.

Người người tấp nập trên sân với nhiều lứa tuổi khác nhau: trẻ có, già có, ai cũng mặc áo đẹp, ai cũng vui mừng phấn khởi.

Cổng đinh là một mái ngói đỏ tươi được kiến trúc hình mái cong giống như mái của các ngôi chùa trông thật cổ kính. Trước cổng là một tấm biểu ngữ với hàng chữ vàng Chúc mừng năm mới nổi bật trên nền vải màu đỏ.

Giữa sân có một lá cờ ngũ sắc với tua màu đỏ đang tung bay trong gió.

Bao trùm bức tranh là cảnh hai anh thanh niên đang chơi đu tre. Đu của các anh bay rất cao khiến cho chiếc áo được bỏ trong quần căng phồng lên chẳng khác nào một chiếc phao bơi. Các anh chơi có vẻ vui lắm, hai người phối hợp với nhau thật nhịp nhàng uyển chuyển. Trên khuôn mặt họ ánh lên niềm sung sướng.

Xem thêm:  Tuần 1 - Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX

Phía dưới, mọi người đang vui vẻ trò chuyện. Nhiều người tập trung vào theo dõi cảnh chơi đu. Mỗi khi đu bay vút lên cao thì tràng vỗ tay lại nổi lên ra chiều đổng ý và cổ vũ cho họ.

Quang cảnh sân đình thật là náo nức!

BỨC ẢNH 2: ĐUA THUYỀN

Bài làm 1

Hàng năm cứ vào dịp xuân đến, ở làng quê Việt Nam lại diễn ra cảnh đua thuyền.

Không khí của buổi lễ hội thật là náo nức. Mới sáng sớm, người dân địa phương và người ở tứ xứ đổ ra hai bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang dội khắp nơi. Từng đoàn thuyền cũng bắt đầu chuẩn bị vào chỗ tập kết. Giữa sông là một chùm bong bóng bay VỚI dải lụa mang hàng chữ Chúc mừng chiến thắng. Trên thuyền các tay đua đang cầm chắc mái chèo.

Hiệu lệnh bắt đầu nổi lên, các tay đua gò lưng ra đẩy thuyền theo nhịp trống của người chỉ huy. Mỗi thuyền có khoảng mười tay đua, ai nấy đều to khỏe, cánh tay rắn chắc, mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt người nào, người nấy đều lộ vẻ phấn khởi.

Những con thuyền rẽ nước lao băng băng trên sông, ở hai bên bờ sông, tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng chiêng làm náo động cả một vùng sông nước.

Bài làm 2

Đây là quang cảnh lễ hội đua thuyền trên sông. Phía xa là một chùm bong bóng bay rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau. Phía dưới là một dải lụa màu xanh với hàng chữ Chúc mừng chiến thắng ôang phất phơ bay theo chiều gió.

Trên sông, hơn mười chiếc thuyền đang rẽ nước lao đi vun vút với các tay đua khỏe mạnh. Họ đang cầm chắc tay lái, gò lưng chèo thuyền theo nhịp trống của người chỉ huy. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt mọi người đều ánh lên sự vui sướng vì chiến thắng.

Hai bên bờ sông, những cổ động viên đến rất đông, tay trống, tay chiêng đang hò reo cổ vũ. Không khí của buổi lễ hội đua thuyền diễn ra thật sôi động.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài ‘Đức tính giản dị của Bác Hồ” của Phạm Văn Đồng

Post Comment