Bài văn hay

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng.

Bài làm

Câu chuyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng là một câu chuyện mượn loài vật để ngâm kín đáo khuyên răn, châm biếm những tính xấu của con người.

Từ câu chuyện kể về cách nhìn nhận đánh giá thế giới quan bên ngoài qua cái miệng giếng bé nhỏ của chú ếch, kiêu ngạo hống hách. Dẫn tới một kết cục đau thương, bi đát.

Thông qua truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng người xưa muốn phê phán thói huênh hoang khoác lác luôn tỏ vẻ ta đây của một số người chẳng biết gì nhưng lại tưởng mình biết nhiều lắm.

Đồng thời truyện cũng ngầm khuyên nhủ mọi người hãy mở mang tầm nhìn, vốn hiểu biết của mình không nên tự tin thái quá, chủ quan, kiêu ngạo để rồi nhận lấy những hậu quả đáng tiếc.

Truyện Ếch ngồi đáy giếng không dài nhưng bố cục của truyện được chia khá rõ nét, khiến người đọc có thể dễ dàng quan sát. Phần đầu kể về cuộc sống của chú ếch khi còn ngồi ở đáy giếng.

Trong cái thế giới nhỏ bé ấy ếch là con vật lớn mạnh nhất nó thường là nỗi khiếp sợ của những loài vật nhỏ bé hơn mình như: Ếch nhái, ruồi muỗi, nhện…

Mỗi khi ếch kêu là những loài vật khác đều khiếp sợ tưởng tiếng ếch là tiếng sấm của trời. Sống lâu trong đáy giếng nên ếch cũng được mình quyền lực lắm. Rồi nó nhìn bầu trời qua miệng giếng cho rằng bầu trời cũng chỉ to như cái miệng giếng kia mà thôi.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện “Cô bé bán diêm” của An-đéc-xen.

Cuộc sống của chú ếch và những loài động vật nơi đáy giếng cứ êm ả trôi đi chẳng có gì đáng nói. Ếch sẽ mãi là loài chúa tể của vương quốc nơi đáy giếng. Nếu như không có sự việc bất ngờ xảy ra.

phát biểu cảm nghĩ về truyện ếch ngồi đáy giếng - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng
phát biểu cảm nghĩ về truyện ếch ngồi đáy giếng

Nhưng rồi một chuyện bất ngờ đã xảy ra, năm đó, trời mưa nhiều nước trong giếng dâng cao mãi lên, khiến cho nước tràn cả ra ngoài bờ giếng, làm cho các loài động vật sống nơi đáy giếng như ếch phải ra khỏi miệng giếng ra bên ngoài sinh sống.

Đáng lẽ ra khi bước vào một thế giới mới chưa biết mọi việc như thế nào thì ếch cần phải quan sát tỉ mỉ, nhìn trước ngó sau mà xem xét tình hình. Nhưng vốn tính kiêu ngạo, tưởng mình là chúa tể muôn loài, nên nó vẫn giữ thái độ hống hách, ngang nhiên đi trên đường mà không nhìn trước ngó sau. Chính vì vậy, nó bị một con trâu giẫm chết, bẹp dí mất xác.

Tác giả dân gian đã vô cùng tinh tế khi tưởng tượng ra bối cảnh cho câu chuyện để mọi nút thắt mở của câu chuyện trở nên khéo léo, tinh tế, mọi vấn đề đều được kết thúc lô gic mang tới cho người đọc những bài học ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Khi một chú ếch sống ở đáy giếng nhìn lên bầu trời chỉ bé xíu như một cái vung nồi mà thôi. Nhưng ếch không biết rằng ngoài kia bao la rộng lớn vô cùng. Ngày nào cũng thấy như vậy nên chú ếch đã chủ quan khẳng định rằng bầu trời chỉ to như vậy mà thôi. Một sự khẳng định thiếu hiểu biết, chủ quan.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng 

Những loài vật sống chung với ếch nơi đáy giếng chỉ có những loài nhỏ bé như nhái, ốc, cua, nhện,…Nên mỗi khi ếch kêu là vang động một vùng trời, những loài vật kia vô cùng kinh hãi hoảng sợ. Chúng đều coi ếch là anh hùng, ếch là chúa tể của chúng. Mỗi lời của ếch, những tiếng kêu của ếch làm chúng khiếp vía không dám ho he. 

Chính vì sống trong môi trường nhỏ bé đó lâu ngày, nên ếch nào biết thế giới bên ngoài miệng giếng nó bao la rộng lớn như thế nào. Còn biết bao loài vật to lớn khác, hơn ếch gấp trăm nghìn lần, sức mạnh vô cùng nguy hiểm.

Ếch mắc bệnh chủ quan cho rằng mình tài giỏi, oai vệ hơn người có thể không cần sợ bất kỳ điều gì. Mọi chuyện sẽ chẳng thế nào nếu ếch cứ sống nơi đáy giếng quen thuộc của mình. Nếu như không mùa lụt nước mưa, làm tràn ngập nước ra ngoài mặt giếng, thì ếch cũng không ra ngoài làm gì.

Truyện ngụ ngôn "Ếch ngồi đáy giếng dậy người ta phải biết mình biết ta có như thế mới sống được trong xã hội bao la rộng lớn này. Không nên tự kiêu coi mình là dũng mãnh, là giỏi nhất, bởi núi cao lại có núi cao hơn mình. Trên đời này không có cái gì là tuyệt đối cả. Chính vì vậy, con người cần phải biết khiêm tốn, học hỏi, quan sát những điều hay lẽ phải từ những người xung quanh mình.

Xem thêm:  Tả con mèo mà em yêu thích lớp 6

Thông qua câu chuyện người xưa muốn phê phán những con người chủ quan, kiêu ngạo tự cho mình là giỏi, là mạnh.. Nhưng thực chất chẳng bằng ai cả, chỉ cần một khó khăn thử thách thì tính kiêu ngạo chủ quan kia đã cho họ những bài học đắt giá.

Sự chủ quan, kiêu ngạo dễ đưa con người tới những thất bại trong sự nghiệp và trong cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần phải suy ngẫm thật khĩ khi làm việc và hành động, đừng như con ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung thì hậu quả sẽ vô cùng đáng tiếc.

Đông Thảo

Post Comment