Bài văn hay

Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh

Bài làm

Truyện cổ tích Thạch Sanh là một câu chuyện gắn liền với nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam. Nó tạo được nhiều dấu ấn khó quên trong lòng người đọc bởi tính ly kỳ hấp dẫn của tình huống truyện.

Truyện Thạch Sanh kể về cậu bé mồ côi sống trong rừng một mình, nhưng chàng trai vô cùng khỏe mạnh, thông minh lương thiện. Chàng trai ấy có tên là Thạch Sanh ám chỉ một viên đá cứng chắc vững chãi.

Thạch Sanh thực chất là con của Ngọc Hoàng được cử xuống nhân gian để trừ gian diệt ác giúp đỡ con người chống lại bè lũ yêu tinh, yêu ma quỷ quái. Chàng được đầu thai vào một gia đình hiếm muộn mãi mới có một mụn con.

Nhưng Thạch Sanh sớm chịu cảnh mồ côi phải tự mình nuôi thân. Nhưng chàng càng lớn càng khỏe mạnh, tính tình lương thiện, có tấm lòng nhân hậu thường xuyên giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn, ra tay hiệp nghĩa khi thấy những chuyện bất bình chẳng tha.

Một hôm có một tên bán rượu thường gọi là Lý Thông đi ngang qua thấy Thạch Sanh to khỏe, lại sống có một mình không nhà của nên hắn có lòng muốn lợi dụng Thạch Sanh về làm việc cho mình, nên hắn bèn nghĩ cách kết nghĩa anh em với Thạch Sanh rồi mang Thạch Sanh về nhà mình.

Lúc đó trong làng đang bị nạn chằn tinh, mỗi năm nó đều ăn thịt một người trong làng thì mới để cho dân làng sống yên ổn, kỳ nạp người đó đến lượt Lý Thông phải ra đi. Hắn rất hoảng sợ nên bèn nghĩ kế để Thạch Sanh đi ra gặp chằn tinh nộp mạng chết thay mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói Nhân bất học bất tri lý

phát biểu cảm nghĩ về truyện thạch sanh - Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh
phát biểu cảm nghĩ về truyện thạch sanh

Thạch Sanh tới nơi gặp chằn tinh anh đã dùng cánh tay khỏe cùng với chiếc rìu của mình chém chết chằn tinh rồi chặt đầu nó vác về nhà Lý Thông. Lúc đầu, hai mẹ con Lý Thông thấy Thạch Sanh về tưởng rằng hồn ma của chàng về báo oán nên hết sức khiếp sợ. Nhưng khi biết chuyện thấy

Thạch Sanh bằng xương bằng thịt, thì hắn lại muốn cướp công giết chằn tinh của Thạch Sanh. Chính vì vậy, hắn nói với Thạch Sanh rằng chằn tinh chính là con vật yêu quý của nhà vua nuôi dưỡng giờ Thạch Sanh giết chằn tinh thì vua sẽ xử tội chết. Rồi hắn bảo Thạch Sanh trốn đi thật xa để vua không thể bắt tội chàng được.

Thạch Sanh là một người ngay thẳng, trượng nghĩa lại rất tin tưởng vào người anh em kết nghĩa của mình, nên anh đã làm theo lời Lý Thông trốn đi thật ra. Sau khi Thạch Sanh ra đi Lý Thông mang đầu chằn tinh đi nhận tiền thưởng rồi được thăng tiến làm quan.

Thạch Sanh trở lại rừng sinh sống những ngày tháng một mình như trước kia. Một hôm khi đang ngủ chàng nhìn thấy một con đại bàng đã cắp người con gái bay ngang trời Thạch Sanh bắn bị thương con đại bàng nhưng nó nhất định không buông tha người con gái ra.

Xem thêm:  Được sinh ra đã là một hạnh phúc

Thạch Sanh đi theo vết máu rồi tới hang sâu của đại bàng tìm được công chúa và con trai vua Thủy Tề ở đây chàng đã giải thoát cho hai người này.

Nhà vua mất con mới truyền gọi Lý Thông người giết chằn tinh năm xưa đi cứu công chúa. Lý Thông sợ lắm hắn tìm tới hang sâu thì công chúa đã được Thạch Sanh cứu hắn vội vàng mang công chúa về cung rồi lãnh thưởng nhà vua. Nhà vua đã hứa ai mà cứu được công chúa sẽ gả công chúa cho người đó nhận người đó làm phò mã.

Thạch Sanh sau khi biết bộ mặt thật của Lý Thông chỉ muốn lợi dụng mình cứu công chúa và bỏ anh đè dưới hang sâu không lối thoát, nhưng Thạch Sanh đã thoát được ra ngoài và cứu được con trai vua Thủy Tề, rồi con trai vua Thủy Tề đưa anh tới thủy cung chơi một chuyến để cảm ơn công cứu mạng.

Vua thủy tề biết ơn công của Thạch Sanh ban cho anh rất nhiều châu báu nhưng anh không nhận chỉ lấy một chiếc đàn thần. Điều này cho chúng ta thấy Thạch Sanh là người không ham tiền bạc địa vị, không ham vinh hoa phú quý. Anh là người trọng tình nghĩa, trọng tình cảm của con người hơn vật chất của cải.

Lại nói về công chúa sau khi được cứu từ hang sâu của đại bàng về cung vua nàng công chúa không nói câu nào, nên việc hôn sự của nàng và Lý Thông tạm thời hoãn lại chờ khi nào nàng khỏi bệnh. Một hôm nàng nghe tiếng đàn của Thạch Sanh đánh lên ai oán nàng bỗng nói được khiến cho nhà vua vô cùng ngạc nhiên, bèn gọi Thạch Sanh vào cung.

Xem thêm:  Cách mượn lời con hổ trong bài Nhớ rừng đã tạo ra hiệu quả nghệ thuật đặc biệt. Hãy làm sáng tỏ nhận xét ấy

Nhưng Lý Thông sợ chuyện mình giết chằn tinh và giết đại bàng cứu công chúa sẽ lộ ra không phải do Lý Thông làm mà do Thạch Sanh nên vu oan cho chàng rồi bắt giam Thạch Sanh vào chốn lao tù.

Nhưng do công chúa mắc bệnh câm nên đã làm chứng công và tội cho Thạch Sanh, Lý Thông bị đuổi ra khỏi cung, trên đường về nhà gặp mưa một tia sét đã đánh chết Lý Thông. Còn Thạch Sanh và công chúa lấy nhau sống hạnh phúc.

Truyện cổ tích Thạch Sanh thể hiện tâm tư nguyện vọng của người xưa khi muốn những người hiền lành thì sẽ gặp hạnh phúc may mắn, còn kẻ độc ác sẽ bị trừng phạt đích đáng.

Đồng thời truyện cổ tích này còn thể hiện khát khao của người dân ngày xưa muốn có sức mạnh chiến thắng mọi thế lực hiểm ác, những người mặt người dạ thú, những thế lực quái thú.

Đông Thảo

 

Post Comment