Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nên không khó hiểu khi nhà văn Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc) có tác phẩm viết về mảnh đất này. Tiêu biểu cho sáng tác của Nguyễn Trung Thành và cũng là điểm son của văn học Việt Nam thời chống Mỹ đó chính là hai tác phẩm Đất nước đứng lên và Rừng xà nu. Cả hai tác phẩm đều nói về cuộc sống của những người đồng bào Tây Nguyên. Trong tác phẩm Rừng xà nu, chúng ta thấy xuất hiện những người anh hùng vào sinh ra tử, dám hy sinh vì Tổ quốc. Dân làng Xô man ai cũng là anh hùng. Đến cả cánh rừng xà nu cũng làm nên chất sử thi đầy bi tráng.

Tác phẩm Rừng xà nu lấy bối cảnh ở Tây Nguyên những năm kháng chiến chống Mỹ. Nhà văn Nguyễn Trung Thành đã chọn hình tượng cây xà nu để nói về dân làng Xô man. Cây xà nu là loài cây đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Chúng sống trên mảnh đất cằn nhưng lúc nào cũng vươn lên hướng về phía ánh sáng với sức sống vô cùng mạnh mẽ. Viết về rừng xà nu, Nguyễn Trung Thành cũng đồng thời nói về con người Tây Nguyên.

phan tich tac pham rung xa nu - Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu

Mở đầu câu chuyện, Nguyễn Trung Thành đã mở ra trước mắt một ngôi làng nằm ngay trong tầm đại bác. Chỉ mấy từ ngắn ngủi nhưng đủ để người đọc thấy được cái cảnh nguy nan của người dân. Sống trong tầm đại bác thì đạn bắn vào lúc nào chẳng thể lường trước được. Cái chết có thể nói là cận kề. Sự tồn sinh bị nằm trong một vòng vây đầy ác liệt. Làng ở trong tầm đại bác đồng nghĩa với việc thiên nhiên nơi đây nằm dưới tầm đại bác. Chúng là đối tượng của sự tàn phá, của sự hủy diệt. Rừng xà nu vì thế đã phải chịu biết bao nhiêu đau đớn vì phải chịu đựng quá nhiều vết đại bác của quân giặc. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa mình. Không có cây nào là không có vết thương.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối để thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng Hồ Chí Minh

Mặc dù nằm trong tầm đại bác và chịu nhiều đau đớn nhưng cây xà nu lại có sức sống mãnh liệt. Bên cạnh những cây bị đứt ngang nửa mình vẫn có những mầm cây đang vươn lên tìm sự sống. Những cây xà nu cao lớn vạm vỡ thì vết đạn chỉ đủ để lại những vết sẹo chóng lành. Sự hồi sinh mạnh mẽ của rừng cây là bản năng sinh tồn của chúng. Cũng giống như dân làng Xô man, thế hệ cha anh ngã xuống vì bom đạn không làm họ nhụt chí. Ngược lại, họ càng thêm căm phẫn muốn đứng lên chống lại quân địch, đòi lại quyền sống cho chính mình. Dân làng Xô man là đại diện cho những con người Tây Nguyên anh dũng kiên cường cũng là đại diện cho nhân dân các dân tộc Việt Nam. Khi có giặc thì cả nước cùng đứng lên chống giặc.

Nói đến buôn làng Xô man không thể không nhắc đến những con người anh hùng như Tnú, như Mai. Họ là những con người mang một vẻ đẹp lý tưởng không chỉ ở ngoại hình mà còn cả trong tính cách. Ở Mai, đó là sự duyên dáng, là sự linh lợi và hơn hết cô có một trái tim thủy chung. Ở Tnú đó là một chàng trai khỏe khoắn, bộ ngực rộng, tay chắc khỏe như lim và ý chí thì chẳng ai bằng. Dù bị tra tấn dã man, Tnú vẫn tỏ ra là con người gan dạ, bất khuất.

Xem thêm:  Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù

Tnú là đại diện cho những người anh hùng của Tây Nguyên. Khi bị giặc bắt, anh nhanh trí nuốt lá thư vào bụng, quyết giữ trọn bí mật của cách mạng. Anh vỗ vào ngực mình mà nói “Cộng sản ở đây này” chứ nhất quyết không khai ra nơi ở của Cộng sản. Anh bị đánh, trên mình mang đầy thương tích giống như cây xà nu. Người Tnú rỉ máu giống như cây xà nu đang ứa nhựa. Tnú bị đốt cháy 10 đầu ngón tay nhưng nỗi đau ấy chẳng bằng được nỗi đau mất vợ, mất con. Từ những đau đớn anh đã chuyển nó thành sức mạnh. Đôi tay bị cháy trở thành ngọn đuốc sáng soi đường cho cả buôn làng Xô man đứng lên chống giặc.

Thông qua hình ảnh của rừng xà nu và của những người anh hùng như Tnú, Nguyễn Trung Thành đã tố cáo sự tàn khốc của chiến tranh. Đồng thời ông ca ngợi phẩm chất của con người. Đó là những người anh dũng, mưu trí và có một lòng yêu nước, một lòng căm thù giặc sâu sắc.

Nhã Đan

 

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa

Post Comment