Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là cái tên đã quá quen thuộc với chúng ta. Ông là cây bút truyện ngắn vô cùng xuất sắc của văn học Việt Nam. Những sáng tác của Nam Cao phần lớn viết về đề tài người nông dân. Trong những ngày đầu mới cầm bút, Nam Cao đã viết một truyện ngắn mà sau này nó được đánh giá là kết tinh đỉnh cao ngòi bút của nhà văn đó chính là tác phẩm Chí Phèo. Tác phẩm viết về cuộc đời của một con người nhưng thông qua đó, tác giả đã tố cáo một cách mạnh mẽ xã hội phong kiến thời bấy giờ vì đã cướp đi quyền sống, quyền làm người của những người dân lương thiện.

Điều đầu tiên mà tác phẩm Chí Phèo mang tới cho người đọc là tấn bi kịch của người nông dân trước Cách mạng. Chúng ta đã từng bắt gặp những mảnh đời chịu nhiều bất hạnh trong xã hội cũ như chị Dậu vì phải chịu sưu cao, thuế nặng nên đã bán đàn chó, bán cả con gái để có tiền nộp sưu cho chồng. Hay như nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn lão Hạc của Nam Cao, lão cũng phải tìm đến cái chết vì cuộc sống quá khắc khổ. Đối với Chí Phèo, Nam Cao mặc dù cũng viết về nỗi khổ của người nông dân nhưng ông không viết về sưu thuế, không viết về thiên tai mà ông khắc họa một cuộc sống mà người nông dân bị tha hóa, bị đối xử tàn nhẫn. Chí Phèo chính là nhân vật điển hình cho người nông dân trong xã hội cũ bị tha hóa, phải sống một cuộc sống như thú vật.

phan tich tac pham chi pheo - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam CaoPhân tích tác phẩm Chí Phèo 

Trước đây, Chí vốn là anh nông dân hiền lành, chất phác. Dù sinh ra đã mồ côi và không được dạy bảo đến nơi đến chốn nhưng Chí lớn lên vẫn là một con người lương thiện. Tuy nhiên, cuộc sống với thế lực đồng tiền đã đẩy Chí vào bước đường cùng của sự tha hóa. Chí vào tù ra tội. Dù Chí chẳng làm gì sai thì thực tế cuộc sống cho thấy hễ anh vào tù thì anh đã là người có tội rồi và sau khi anh ra tù sẽ chẳng có ai muốn chào đón anh. Không những thế, bảy tám năm đi tù, tiếp xúc với toàn những hạng người đầu trộm đuôi cướp khiến Chí mất dần tính người. Chí ra tù, người duy nhất thuê hắn là bá Kiến vì thế mà Chí trở thành tai sai cho bá Kiến. Chí đi đòi nợ thuê, Chí lại càng bị người đời ghét hơn. Cái ghét bỏ dần biến thành khinh bỉ, chẳng ai thèm ngó nhìn Chí. Chí trở thành người thừa của xã hội. Đến cả Chí chửi họ, họ cũng chẳng thèm nghe. Chí bị đẩy vào bi kịch tới cùng. Chí uống rượu, Chí say để quên đi con người mình của thực tại. Bản thân Chí cũng đang muốn khước từ chính mình. Thông qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã cho chúng ta thấy được một điều là người nông dân nếu muốn tồn tại được trong xã hội ấy thì họ chẳng còn cách nào khác là trở nên bất cần đời. Chính sự bất cần ấy khiến họ mất dần nhân tính.

Xem thêm:  Cảm hứng vũ trụ và nỗi sầu nhân thế trong bài thơ Tràng giang của Huy Cận.

Chí Phèo sau khi ra tù ngoài cái nghề đòi nợ thuê, Chí còn được miêu tả có “độc một cái nghề rạch mặt ăn vạ”. Trên gương mặt Chí toàn là những vết sẹo do Chí tự rạch. Nó làm cho Chí trở nên xấu xí hơn trong mắt mọi người. Nhưng Nam Cao không hề miêu tả đến nỗi đau về thể xác của Chí. Phải chăng vì nó chẳng thấm tháp gì so với nỗi đau về tinh thần. Chí tự rạch mặt phải chăng thể để “lấy độc trị độc”, lấy nỗi đau về thể xác để xoa dịu đi nỗi đâu về tinh thần? Chí vùi mình vào rượu để quên đi thực tại. Không lúc nào là Chí không say bởi nếu tỉnh, Chí sẽ nhìn thấy con người mình của thực tại mà Chí thì không muốn đối diện với con người mất nhân tính ấy. Bi kịch của Chí là bi kịch do xã hội phong kiến gây ra. Đó là cái xã hội mà thế lực đồng tiền lên ngôi. Con người chịu sự chi phối của đồng tiền. Chí sau khi ra tù cũng đã tìm đến nhà bá Kiến để đòi món nợ năm xưa nhưng sau khi nghe mấy lời ngon ngọt, lại thêm mấy hào bá Kiến đưa cho nên đã quên đi món nợ mà trở thành tay sai cho bá Kiến. Đó là sự bất lực của người nông dân mà Nam Cao muốn nói tới.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

Mặc dù xã hội bất công và tàn khốc đến đâu, làm con người tha hóa đến đâu, Nam Cao vẫn cho thấy tình yêu thương giữa con người với con người có thể chiến thắng mọi thứ. Bằng chứng là Nam Cao đã mang Thị Nở đến cho cuộc đời tăm tối của Chí. Thị giống như ngọn đèn sáng chiếu vào tâm hồn Chí. Thị khiến Chí bừng tỉnh, lần đầu tiên sau nhiều năm Chí muốn được làm người lương thiện. Chí còn nhận ra cảnh đẹp xung quanh mà bao nhiêu lâu nay Chí ngủ quên trong cơn say đã không để mắt tới. Nhưng đúng là bi kịch thì bi kịch đến cùng. Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi Thị Nở cũng chẳng thoát ra được lễ giáo phong kiến. Thị nghe theo lời bà cô nên đã bỏ Chí lại. Một lần nữa, Chí rơi vào cảnh khốn cùng. Chí nhận ra cuộc đời mình chẳng còn gì để mà bấu víu. Mọi thứ sụp đổ trước mắt. Có bao nhiêu uất hận, Chí dồn hết vào nhát dao đâm chết bá Kiến. Rồi Chí cũng tự kết liễu đời mình, tự giải thoát mình khỏi bi kịch cuộc đời.

Viết về bi kịch của Chí Phèo, Nam Cao đã tố cáo chế độ phong kiến tàn khốc khiến con người mất đi nhân tính. Qua đây, nhà văn cũng thể hiện giá trị nhân đạo của mình. Ông trân trọng và nâng niu vẻ đẹp của người nông dân, ông nhìn thấy cái lương thiện của họ đằng sau cái vẻ u uất và cảm thông trước nỗi khổ của họ. Tác phẩm Chí Phèo quả là một tác phẩm sâu sắc.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Một thời đại trong thi ca

Nhã Đan

Post Comment