Văn mẫu lớp 12

Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyên Ngọc.

Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyên Ngọc.

''Tây Nguyên ơi! Hoa rừng bao nhiêu thứ
Cánh hoa đẹp nhất rừng
Tây Nguyên ơi! Anh có nhớ buôn làng
Nhớ lời người lời con gái…
Nhớ cánh hoa Pơ- lang đẹp nhất rùng Tây Nguyên . . . "
(Ca khúc "Em là hoa Pơ-lang" – Đức Minh)

Ai đã từng lắng nghe tiếng hát ấy trong những tháng ngày sôi sục thời đánh Mĩ?Ai đã từng biết hoa Pơ-lang báu vật của Trời có hàng ngàn cánh, nở tươi thơm ngát hang vạn năm được nói đến trong "Bài ca chàng Đam Săn"? Tiếng hát ấy còn đem đến cho ta bao xúc động bồi hồi khi nghĩ tới những phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong truyện ' Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, một kiệt tác viết về đề tài Tây Nguyên thời đánh Mĩ.

Nguyễn Trung Thành là bút danh của nhà văn Nguyên Ngọc thời đánh Mĩ. Truyện ngắn Rừng xà nu của ông lần đầu tiên được đăng trên tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng miền Trung trung bộ, số 2 năm 1965. Truyện ngắn mang đậm tính sử thi, gợi lên một không khí núi rừng thiêng liêng huyền thoại. Cuộc đấu tranh vũ trang của dân làng Xô Man chống Mĩ – Diệm diễn ra vô cùng ác liệt đầy máu và nước mắt, sang bừng ngọn lửa và chiến công. Những con đường, dốc núi, bờ suối chằng chịt hầm chông, giàn thò lười "sắc lạnh". Nhà ưng nơi tụ hội của người Strá đã có lúc biến thành pháp trường, chiến trường dữ dội, bi tráng.

1. Cả dân làng Xô Man, từ già tới trẻ, từ đàn ông tới đàn bà, ai cũng có trong tay một cây giáo, một cây mác, một cây dụ, cậy rựa sáng loáng mài bằng đá mài núi Ngọc Linh do anh Tnú gùi về, ai không có giáo mác thì có 500 cây chông. Mỗi.người dân là một chiến sĩ, một dũng sĩ nhen nhóm bằng ngọn lửa cách 'mạng và niềm tin mà anh Quyết cán bộ Đảng hoạt động bí mật đem lại cho dân làng Xô Man: ' Đánh Mĩ phải đánh lâu dài', ' cán bộ là Đảng; Đảng còn, núi nước này còn",…

Trong những năm dài đen tối khi quân Mĩ – Diệm kẻo tới, suốt đêm ngày, chó của nó và súng của nó ' sủa vang cả rừng", thì dân làng Xô Man vẫn thay nhau vào rừng tiếp tế, bảo vệ cán bộ Đảng. Anh Xút bị giặc bắt treo cổ lên cây vả đầu làng, bà Nhan bị giặc chặt đầu, cột tóc treo đầu súng. Nhưng chẳng ai sợ! Người già, trẻ con, Mai và Tnú,… lại thay nhau vào rừng nuôi giấu, bảo vệ cán bộ. Suốt 5 năm trời, chưa hề có một cán bộ nào bị giặc bắt hay bị giặc giết trong rừng của làng Xô Man. Đó là niềm tự hào, và đó là phẩm chất anh hùng, trung dũng của những người Strá.

a. Mỗi người dân làng Xô Man là một chiến sĩ. Cụ Mết già làng, oai phong lẫm liệt. Mắt sáng và xếch. Râu dài tới ngực mà vẫn đen bóng. ông cụ ở trần, ngực căng như một cây xà nu lớn. Đã 60 tuổi mà tiếng nói vẫn Ồ Ồ vang dội trong lồng ngực? Một lời khen "được, của ông cụ làm cho cả làng ai cũng hả dạ. Bàn tay nặng trịch "như một kìm sắt". Lúc cụ nói, mọi người đều im bặt, trẻ con im lặng thin thít. Cụ Mết đầy uy tín, là một thủ lĩnh quân sự tài ba, quyết đoán. Để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu, cụ Mết lãnh đạo dân làng Xô Man đêm đêm thức mài vũ khí, ban' ngày đi phát hết các rẫy cũ, trồng pom-chu và sắn xanh mượt cả núi rừng. Trong những giờ phút nghiêm trọng nhất giữa cái sống và cái chết, cụ Mết đã chỉ huy đội du kích từ trong rừng bất ngờ xông lên nhà ưng tiêu diệt lũ ác ôn. Tiếng hô của cụ Mết vang lên: "Chém! Chém hết!". Những cây rựa sáng loáng vung lên. Dưới lưỡi mác của cụ Mết, thằng Dục chỉ huy nằm gục trên vũng máu. Mười tên giặc bị giết chết, xác ngổn ngang quanh đống lửa xà nữ giữa nhà ưng Chính "đêm ấy", tiếng chiêng nổi lên, lửa cháy khắp rừng. Và cả rừng  Xô Man ào ào rung động". Chính đêm ấy, cụ Mết già làng, người anh hùng bộ tộc trong tư thế lẫm liệt của người chiến thắng đã truyền hịch đánh Mĩ – Diệm vang vọng núi rừng: " Đốt lửa lên! Tất cả người già, người trẻ, người đàn ông, người đàn bà, mỗi người phải tìm lấy một cây giáo, một cây mác…một cây dụ một cây rựa. Ai không có thì vót chông, năm trăm cây chông. Đốt lửa lên! .

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Cụ Mết trong truyện Rừng xà nu được miêu tả và ngưỡng mộ như một vị anh hùng dân tộc. Cụ đã thắp sáng ngọn lửa chiến đấu và chiến thắng vì chân lí lịch sử: "chúng đó đã cầm súng, mình phải làm giáo!". Cụ đã nhắc nhở mọi người Sao phải giữ lấy truyền thống "thương núi, thương nước" kể lại cho con cháu nghe sau này. Nhân vật cụ Mết, một già làng, một lão du kích phi thường là một thành công đặc sắc của Nguyễn Trung Thành trong nghệ thuật khắc hoạ tính cách anh hùng sử thi huyền thoại.

b. Tnú là một trai làng dũng mãnh, là niềm tự hào của bà con dân làng Xô Man. Cụ Mất đã nói về anh với tất cả tình yêu thương, tự hào: "Nó là người Strá mình. Cha mẹ nó chết sớm, làng Xô Man này nôí nó. Đời nó khổ, bụng  nó sạch linh nước suối làng ta". Cuộc đời Thứ đầy máu và nước mắt như bao cuộc đời của người dân làng Xô Man dưới súng đạn của Mĩ – Diệm. Con đường chiến đấu của Tnú là con đường quật khởi của quê hương anh. Hai lần Tnú đi bộ 3 ngày lên núi Ngọc Linh để lấy một xà lét đá trắng về làm phấn. lấy một gùi đá mài đem về mài vũ khí, hành động ấy nói lên lòng khao khát ánh sáng cách mạng và tự do của anh. Phẩm chất anh hùng của Tnú được tôi rèn trong máu lửa chiến tranh. Thuở nhỏ, Tnú vào rừng tiếp tế và bảo vệ anh Quyết, cán bộ "nằm vùng" để học chữ, với niềm tin sắt đá: "Cán bộ là Đảng, Đảng còn ,núi nước này còm Đi giao liên, lúc thì Tnú 'xé rừng mà đi" lọt qua các vòng vây của giặc, lúc thì anh cưỡi lên thác băng băng như một con cá kình, tạo nên sự bất ngờ. Bị giặc bắt, Tnú nuốt ngay thư bí mật. Bị giặc tra tấn dã man, bắt khai ai là cộng sản, Tnú đặt tay lên bụng mình và nói: "ở đây này!"  Lưng anh đầy vết chém, anh vẫn bất khuất, hiên ngang giữ vững lòng trung thành với cách mạng.

Khi làng Xô Man quật khởi đứng lên mài vũ khí chống Mĩ – Diệm thì Tnú trở thành chỉ huy đội du kích. Với bọn giặc Ở đồn Đắc Hà, anh là "con cộp… làm loạn rừng núi ,. Tnú căm thù sôi sục quân giặc khát máu. Mắt anh trở thành hai cò lửa lớn" khi lũ ác ôn giáng "trận mưa cây sắt, xuống vợ con anh. Anh coi bọn thằng Dục là đồ ăn thịt người!". Tnú đã nhảy xổ vào lũ giặc để cứu vợ con, "hai cánh tay rộng lan như hai cánh lim chắc cha anh ôm chặt lấy mẹ con Mai". Hình ảnh Thủ bị giặc tra tấn, đốt cháy mười ngón tay thành mười ngọn đuốc, mắt anh trừng trừng, anh cắn nát môi, nghe lửa cháy trong lồng ngực… "anh không thèm kêu van,' đã làm cho chúng ta vô cùng cảm phục. Anh đã nêu cao một tư thế lẫm liệt hiên ngang. Con người anh tưởng như được đúc bằng thép! Khí phách của Tnú là khí phách của người anh hùng sử thi. Tình tiết Tnứ xông xuống hầm ngầm giặc, không dùng súng, không dùng dao mà chỉ
giết thằng chỉ huy ác ôn bằng mười ngón tay, ngón nào cũng bị cháy mất một đốt – đã nói lên ý chí căm thù giặc không bao giờ nguôi trong lòng anh. Lòng căm thù đã cho Tnú sức mạnh chiến đấu và chiến thắng.

Nguyễn Trung Thành đã khắc hoạ đôi bàn tay Tnú để tô đậm phẩm chất anh hùng của đứa con yêu làng Xô Man. Nếu ngọn lửa thần A-nhi đã soi sáng lòng kiên trinh của nàng Si-ta trong sử thi Ra-ma-ya-na, thì ngọn lửa xà. nu trên mười ngón tay đã làm sáng bừng lên dũng khí và tinh thần bất khất của nhân vật Tnu anh hùng. Dưới ngòi bút Nguyễn Trung Thành, nhân vật Tnu  mang vẻ đẹp huyền thoại.

Xem thêm:  Đọc thêm: Tiếng hát con tàu

c. Mai và Dít là hình ảnh người phụ nữ mới của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thời đánh Mĩ . Thuở bé, Mai đã vào rừng tiếp tế và bảo vệ cán bộ. Mai học chữ rất giỏi, ba tháng đọc được chữ, sáu tháng làm được toán hai con số. Khi đã trở thành người vợ, người mẹ, Mai đã dũng cảm lấy thân mình để bảo vệ đứa con thơ, và chị đã bất khuất hi sinh trước trận mưa cây sắt của thằng giặc khát máu. Dít là em gái của Mai. Cái mũi hơi tròn, đôi mắt mở to. bình thản, trong suốt. Lớn lên, Dít càng giống Mai. Dít cũng bị giặc bắt khi Dít đi vào rừng tiếp tế cho đội du kích. Lũ giặc đã biến Dít thành "tấm bia sông", bắn sượt qua lai, sém tóc, váy rách lượt từng mảng. Từ viên đạn thứ mười trở đi, Dít chùi nước mắt, im bặt, "nhìn bọn giặc bình thản lạ lùng!". Thật là gan dạ, lẫm liệt. Chỉ 3 năm sau, Dít đã trở thành Bí thư chi bộ kiêm Chính trị viên xã đội, linh hồn cuộc chiến đấu của dân làng Xô Man. Có thể nói Mai và Dít tiêu biểu cho những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam: ' Anh trùng, bắt khuất, trung hậu, đảm đang", đã gắn bó cuộc đời mình với sự sống còn, với đau thương và uất hận, với nhục và vinh của dân tộc trong thời đánh Mĩ .

d. Đọc truyện " Rừng xà nu", ta không thể nào quên được bé Heng, mặc dù tác giả chỉ phác hoạ một vài nét. Đó là một chú bé nhanh nhẹn, thông minh, thuộc mọi con đường, những hầm chông, những giàn thò, những ác chiến điểm của làng mình như thuộc lòng bàn tay mình. Người nhỏ bé, đóng khố, áo bà ba dài phết đít, đầu đội một cái mũ sụp xin được của anh Giải phóng quân nào đó. Một khẩu súng trường mát đeo chéo ngang lưng ra lẽ một người lính thực sự'. Khi thì Heng nhắc Thú không được uống nước lã. Khi thì Heng giới thiệu về chị Pít. Heng giục Thú đi nhanh, 'sắp tối rồi!" Nó hất hàm ra hiệu, thân mật nói với Thú: linh ngày về, chân  không leo nổi cái dọc nữa à! ". Em báo cho Tnú biết: Chông đấy! Có chông đấy! . . . '. Heng tháo cây súng chống xuống đất và gọi to: "Người già đi, có khách đấy!". Heng chỉ là người dẫn đường, chỉ là người dẫn chuyện. xuất hiện trong khoảnh khắc. Thế mà đầy ấn tượng, đó là cái tài của Nguyễn Trung Thành trong miêu tả nhân vật. Bé Heng đã trưởng thành cùng cuộc chiến dấu vũ trang của dân làng Xô Man. Con người em đã hình thành bao phẩm chất anh hùng. Em là một cây xà nu, một cây con mới mọc đợt lên rất nhanh, thay thế những cây đã ngã…" trong bom đạn giặc!

2. Thời kháng chiến, cây tre, cây dừa, cây được đã được một số nhà văn, nhà thơ dành cho một địa vị sang trọng: "Gậy tre,chống tre chống lại sắt thép quân thù. Tre xung phong v ào xe tăng, đại bác. tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người, (,,Cây tre Việt Nam" – Thép Mới). Với Nguyễn Trung Thành, cây xà nu, một loại cây "man dại mà cao quý đáng yêu đã trở thành một biểu tượng, một nhân vật mang bao phẩm chất tốt đẹp, anh hùng. Trong truyện, cây xà nữ, đồi xà nu, Rừng xà nu, cành lá xà nu, ngọn xà nu, nhựa xà nu, lửa xà nu,… được nhắc đến rất nhiều lần, đầy ấn tượng. Cây xà nu là cảnh quan, là vẻ đẹp hùng vĩ của làng Xô Man: ~ trông xa xa, đến hết tầm mắt cũng không thay gì khác ngoài những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời". Đồi xà ấu trùng điệp ấy gợi cho ta lien tưởng về người người lớp lớp trong thế trận chiến tranh nhân dân, trong cuộc diễu binh hùng vĩ. Mưa đại bác của giặc giội xuống suốt đêm ngày đã hơn ba năm nay, cây xà nữ cùng chung số phận đau thương tang tóc với người Sản. Hàng vạn cây xà nữ không có cây nào không bị thương. Đại bác giặc chặt đứt ngang nửa thân mình, cây xà nữ "đổ ào ào như một trận bão". Một cảnh tượng dữ dội, một tư thế lẫm liệt hiên ngang. Cây xà nữ bị thương, nhựa ứa ra tràn trề "đặc quyện thành từng cục máu lớn" Cũng như những em bé – những nạn nhân trong chiến tranh, những cây xà nữ vừa lớn ngang tầm ngực, nhựa còn trong, dầu còn loãng, bị trúng đạn, vết thương cứ loét mãi ra, năm mười hôm thì cây chết. Cây xà nu được nhân hóa; nỗi đau của rừng xà nu mãi mãi là vết thương lòng của con người trong nhiều năm tháng. Cây xà nu có một sức sống phi thường, vô cùng mãnh liệt. Nó là loại cây ham ánh sáng mặt trời nhất trong rừng. Ở một gốc cây xà nu mới ngã gục đã có bốn năm cây con mọc lên, "ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời". Một so sánh rất đẹp thể hiện một lư thế hiên ngang dũng mãnh trong lửa đạn: Nhựa xà nu "thể mỡ màng", "thơm ngào ngạt", đó là phẩm chất cao quý để lại cho đời. Rừng xà nữ, đồi xà nữ mang tầm vóc dũng sĩ. Nếu cây tùng trong thơ úc Trai có tài đống lương "nhà cả  đòi phen chông khỏe thay". để lại hổ phách, phục linh "dành tròn đê trợ dân này", thì rừng xà nu đã hai ba năm nay. "ưỡn tấm  ngực lớn  của mình ra, che chở cho làng". Qua đó, ta thấy thời chiến tranh,'cây cỏ đã cùng con người chung sức, chung lòng đánh giặc để giữ làng giữ nước. Đọc truyện” rừng xa nu", một ấn tượng sâu sắc đối với mỗi chúng ta là đống lửa xà nu rực cháy trên nhà ưng đã làm cho lười mác của cụ Mết, mũi giáo của đội du kích thêm sang loáng, đã soi tỏ xác lũ ác ôn ngổn ngang trên những vũng máu. Cây xà nu, lửa xà nu đã cùng dân làng Xô Man chan hòa trong niềm vui thắng trận.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh/chị về hai nhân vật Chiến và Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Cụ Mết đã nói với Tnú: Không có lấy gì bằng mạnh cây xà nu đất ta. Cây mẹ ngã, cây con mọc lên. Đó nó giết hết rừng  xà nu này!"  Đó là lời thách thức? Đó là niềm tự hào của già làng, của người dân làng Xô Man về Rừng xà nu yêu quý. Nguyễn Trung Thành đã viết nên những trang văn xuôi tráng lệ nhất, mang âm hưởng anh hùng ca vệ cây xà nu. Cây xà nu là một hình tượng kì vĩ, cũng là một nhân vật sử thi thần kì.

Truyện Rừng xà nu là một kiệt tác văn chương. Cảm xúc dồn nén, sự kiện dồn nén, đúng là "truyện của một đời người được kể trong một đêm, đó là lái đêm dài như cả một đời người". Từ cây xà nu đến con người, tất cả đều phi thường, đều mang theo bao phẩm chất anh hùng. Tất cả đều tượng trưng cho khí phách và sự sống phi thường của con người, của thiên nhiên núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Có người đã ca ngợi thiên truyện Rừng xà nu là "khúc  tráng ca về tự do"  thời đánh Mĩ .

Post Comment