Văn mẫu lớp 11

Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Thạch Lam là một cây bút truyện ngắn độc đáo của văn học Việt Nam. Truyện ngắn của ông lấy những đề tài khá đơn giản, cốt truyện cũng không có gì đặc biệt nhưng lại mang đến cho người đọc một sự ám ảnh. Truyện ngắn Hai đứa trẻ chính là minh chứng rõ rệt nhất. Tác phẩm này được ông viết vào năm 1938 trong đó có hai nhân vật chính là hai chị em Liên. Đặc biệt, nhân vật Liên được Thạch Lam khai thác một cách tỉ mỉ về nội tâm. Liên ở trong truyện là một cô bé mới lớn, tuy nhiên em có cái khát vọng và ước muốn giống như rất nhiều người sống nơi phố huyện nghèo kia.

Khi viết về Liên, Thạch Lam miêu tả đó là một bé gái mới 8 tuổi. Đó là cái tuổi chơi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Nhưng ở Liên ta không thấy có nét hồn nhiên vô tư của con trẻ mà lại thấy một sự chín chắn của cô gái đã trưởng thành. Có lẽ vì là chị cả nên Liên già dặn hơn tuổi chăng? Liên đảm đương tháo vát, em còn bé nhưng đã biết giúp đỡ mẹ quán xuyến việc trong nhà.

phan tich nhan vat lien - Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên 

Liên là cô bé có tâm hôn nhảy cảm trước cái đẹp của thiên nhiên. Nếu những đứa trẻ khác bị cuốn hút vào những trò chơi con trẻ mà quên mất cả thời gian thì Liên lại chú ý tới từng tiếng động nhỏ báo hiệu sự thay đổi của thời gian. Đó là tiếng trống thu không, là tiếng ếch nhái kêu ngoài đồng ruộng và thậm chí là cả tiếng muỗi vo ve nữa. Liên ngắm nhìn ánh mặt trời ở phía tây trong lúc hoàng hôn buông xuống. Khung cảnh đẹp đẽ, rực rỡ của hoàng hôn khiến Liên có một nỗi buồn man mác, mơ hồ.

Xem thêm:  Hình ảnh tượng trưng cho lí tưởng Đảng và niềm say mê náo nức của tâm hồn nhà thơ trong bài thơ Từ ấy.

Liên không chỉ yêu cảnh vật, em còn yêu tha thiết mảnh đất nơi mà em đang sinh sống. Chính vì yêu nên em mới chú ý đến cả những chi tiết nhỏ bé nhất như cọng rác trên nền chợ. Liên thuộc cả mùi cát bụi âm ẩm mà đối với Liên đó là cái mùi đặc trưng không lẫn đi đâu được. Đã bao lần Liên ngắm cảnh chợ tàn và thấm thía được cái nghèo, cái tiêu điều nơi phố huyện.

Mặc dù phố huyện rất nghèo nhưng cô bé Liên lại cảm nhận được cái ấm áp trong đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng qua gió mát. Những ngôi sao lung linh trên bầu trời đêm như tô điểm cho phố huyện thêm đẹp hơn. Bằng cách em cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, chúng ta thấy được tâm hồn của cô bé luôn mở rộng đón lấy yêu thương.

Yêu thiên nhiên, cô bé Liên yêu luôn cả những con người nghèo khổ nơi phố huyện. Con bé mà Liên đã biết thương những đời sống cơ cực. Khi nhìn thấy những đứa trẻ nhà nghèo phải đi bới rác, Liên cảm thấy xót xa. Liên dành cho cụ Thi điên chút lòng qua cút rượu rót đầy. Liên còn thương mẹ con chị Tí khi phải vất vả làm việc từ sáng sớm tới tậm khuya mà vẫn không ăn thua gì. Nhìn cảnh cơ cực của gia đình bác sẩm, Liên như thấu hiểu được sự đói rét cùng cực của họ.

Xem thêm:  Cảm nhận về văn bản Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh

Mặc dù cuộc sống có những khó khăn nhưng trái tim của cô bé Liên vẫn cảm thông được với số phận của những người nghèo khổ khác. Liên nhìn thấy được sự bế tắc trong cuộc sống của họ. Dường như họ đang bị giam cầm trong chính sự tăm tối. Họ sống cho qua ngày mà chẳng nhìn thấy tương lai của chính mình.

Một cô bé biết yêu thiên nhiên, biết thương con người như Liên ở độ tuổi của em quả khiến người khác cảm thấy mến mộ.

Cùng cảnh sống nơi phố huyện nghèo nhưng Liên biết ước mơ, biết nhìn về tương lai và hướng đến những điều tốt đẹp. Trong bóng tối nơi phố huyện nghèo, suy nghĩ của Liên giống như một ngọn lửa thắp sáng lên không gian phố huyện. Liên lúc nào cũng hướng ánh mắt của mình về phía có ánh sáng. Đó là ánh sáng đến từ những ngôi sao trên bầu trời, đến từ chiếc đèn dây trong hiệu khách, đến từ chõng hành chị Tí. Tâm hồn em giống như một đóa hoa mặt trời lúc nào cũng chỉ biết hướng sáng.

Mỗi ngày, Liên đều cố thức để đợi mong chuyến tàu đêm ghé qua. Chuyến tàu chứa đựng bao sự đợi mong cũng như mơ ước của đứa trẻ như Liên. Chuyến tàu mang tới một nguồn sáng rực rỡ nhất trong cuộc đời của Liên. Em cố thức đợi tàu không phải chỉ để bán thêm vài món hàng mà là để tìm thấy nguồn sáng lớn ấy. Em đón tàu bằng một trái tim đầy hân hoan. Nhìn đoàn tàu chạy qua, Liên mơ tưởng đến những vùng đất xa xôi như mơ ước về một cuộc sống mới.

Xem thêm:  Kể về một người thân của em

Đọc tác phẩm, người đọc sẽ thấy thương cảm một cô bé luôn biết nghĩ cho người khác, mến yêu một cô bé có trái tim nhân hậu, thật thà. Đó là cô bé Liên.

Nhã Đan

 

Post Comment