Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Trong số những nhà văn hiện thực nhân đạo, không thể không nhắc đến những cái tên như Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố, Nam Cao,… Trong số những nhà văn ấy, Nam Cao để lại ấn tượng trong lòng người đọc với nhiều tác phẩm đặc sắc mà tiêu biểu là truyện ngắn Lão Hạc. Qua thiên truyện này, nhân vật lão Hạc đã giúp người đọc hiểu hơn về một lớp người nông dân trong xã hội cũ. Họ tuy sống một cuộc sống nghèo khó nhưng luôn khiến người ta trân trọng vì nhân cách cao đẹp.

Lão Hạc là một người nông dân vô cùng nghèo khó, cuộc đời của lão dường như là một chuỗi những bất hạnh cứ thế nối tiếp nhau. Vợ lão mất sớm, một mình lão phải chăm sóc cho cậu con trai. Sau này lớn lên, con trai lão bỏ đi đồn điền cao su để lão ở lại có một mình. Chỉ có con chó Vàng làm bầu, làm bạn. Ở cái tuổi gần đất xa trời, lão phải một mình đối diện với với nhiều thứ như bệnh tật, thiếu thốn, không có gì để ăn, hoa màu thì bị bão phá sạch. Vì vậy mà ngay cả cậu Vàng lão cũng phải đem bán bởi nhà chẳng còn gì cho cậu ăn nữa. Mặc dù mình đang trong cảnh khốn khó nhưng lão vẫn lo canh cánh vì chưa làm được gì cho con. Có vài đồng tích cóp để đợi con về cho nó làm của hồi môn thì lão ốm cả tháng trời nên tiêu tốn hết cả. Bước đường cùng, lão Hạc đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát.

Xem thêm:  Soạn bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông Ten

phan tich nhan vat lao hac - Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc

Lão Hạc là một người giàu lòng nhân ái. Lão yêu thương động vật đặc biệt là cậu Vàng như chính con trai lão. Cậu Vàng là do con trai lão mang về nuôi vậy nên khi con trai lão đi đồn điền cao su, lão cũng thay con trai để nuôi cậu Vàng. Lão Hạc dành riêng cho cậu Vàng một cái bát ăn. Không bữa nào lão để cậu Vàng đói. Lão yêu quý con chó tới nỗi gọi nó là cậu với đầy tình yêu thương, trìu mến. Khi lão buộc phải bán con chó của mình đi, lão đau đớn như làm việc gì có tội. Lão nghĩ mình đã lừa cậu Vàng, lão có tội với cậu.

Lão Hạc cũng là một người cha vô cùng thương con. Ngày ngày, lão cố làm vườn để tích cóp cho được vài đồng đợi con về cho nó lấy vợ. Xưa kia nó muốn lấy vợ lão không có tiền, lão cũng không cho bán vườn nên nó mới bỏ đi. Giờ lão nhớ con, chỉ biết nhìn vào cậu Vàng. Lão chăm cho cậu Vàng lớn để sau này con lão về bán cho được giá. Nhưng mà lão lại chẳng chờ được đến ngày ấy…

Bán cậu Vàng xong, lão Hạc tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc đời đầy tăm tối của mình. Mấy đồng bán chó, lão gửi ông giáo để sau này đưa cho con lão. Người ta tưởng lão mua bả chó về để đi bắt chó, nhưng không lão chết để giữ cái nhân cách cao đẹp của một con người.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều.

Cái chết của lão Hạc là một biến cố điển hình để nhân vật bộc lộ tính cách điển hình. Sống giữa cuộc đời đầy nghiệt ngã như vậy, cái chết không chỉ là một sự tự giải thoát mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa khác. Lão chết vì quá thương con, vì lão không muốn tiêu thêm bất cứ đồng tiền nào của con nữa. Lão chết vì sợ rằng nếu sống lão dễ dàng bị xã hội làm cho tha hóa nhân cách. Lão chết vì nếu sống lão sẽ phải chịu những dày vò do bán cậu Vàng. Cái chết của lão thể hiện cho sự bế tắc của con người trong xã hội cũ.

Nam Cao đã rất thành công khi xây dựng nhân vật lão Hạc, một người nghèo khổ, giàu lòng thương con, giàu lòng tự trọng. Lão Hạc là nhân vật điển hình cho người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Thông qua nhân vật, ta thấy thương xót cho một kiếp người đồng thời thêm yêu quý va cảm mến những con người đôn hậu giống như lão.

Nhã Đan

 

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Soạn bài lựa chọn trật tự từ trong câu

Post Comment