Văn mẫu lớp 11

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Đề bài: Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Bài làm

Vũ Trọng Phụng vẫn được biết đến là ông vua phóng sự đất Bắc Kì, bên cạnh đó ông còn có ngòi bút châm biếm vô cùng sắc sảo. Chúng ta có thể thấy rõ nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia. Đoạn trích nằm trong tiểu thuyết mang tên Số Đỏ với nhân vật chính là Xuân tóc đỏ.

Tất cả chúng ta ai cũng đều hiểu rằng, tang gia là khi gia đình có người thân vừa mới mất đi. Vốn dĩ mất người thân sẽ để lại cho chúng ta những nỗi buồn vô cùng lớn. Thế nhưng, Vũ Trọng Phụng đã thể hiện sự châm biếm của mình vào trong chính chương truyện đó chính là Hạnh phúc của một tang gia. Tại sao tang gia lại có thể khiến cho người ta hạnh phúc? Chuyện thật là phi lý nhưng lại là sự thật trong gia đình của cụ cố Hồng.

phan tich nghe thuat cham biem sac sao cua vu trong phung qua doan trich hanh phuc cua mot tang gia - Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Đám tang của cụ Tổ quả là một dịp vui hiếm có cho tất cả mọi người trong nhà. Người thì được dịp thể hiện tài nghệ chụp ảnh của mình, người thì được dịp diện những bộ trang phục mới nhất, thanh niêm nam nữ thì có dịp để chim chuột nhau. Qua chương truyện này, Vũ Trọng Phụng đã vạch trần chân tướng của những hạng người dở tây dở ta, những kẻ văn minh nửa mùa trong xã hội cũ.

Xem thêm:  Giải thích một số câu tục ngữ nói về việc học

Tình huống truyện được đặt ra là khi cụ Tổ qua đời. Lạ thay, cái chết của cụ chẳng khiến bất cứ người thân thích ruột thịt nào của cụ đau lòng. Ngược lại, đối với họ đó là một niềm hạnh phúc to lớn, một niềm vui không thể giấu nổi. Kẻ thì vui sướng, kẻ thì hả hê. Chúng vui vẻ đi thuê xe tang, thuê phường kèn,… chẳng khác nào đang chuẩn bị đón tết.

Cháu nội cụ Tổ là cậu Tú Tân thì thích thú bởi sẽ được sử dụng chiếc máy ảnh và trổ tài làm phó nháy. Vợ Văn Minh thì vui mừng vì sẽ được mặc đồ xô gai tân thời cộng thêm cái mũ mẩn trắng viền đen. Nhưng vui hơn cả có lẽ là con trai của cụ Tổ, cụ cố Hồng nghĩ đến giây phút mình khóc lóc vì thương cha sẽ được mọi người xì xào bàn tán, bình phẩm. Những kẻ khác trong nhà thì vui sướng vì sắp sửa được chia gia tài. Ấy vậy nên đám tang diễn ra không khác gì một ngày hội lớn của gia đình. Bằng cách miêu tả về suy nghĩ của từng người trong gia đình cụ cố Hồng, Vũ Trọng Phụng đã cho thấy tài năng châm biếm của mình. Ông phỉ báng những con người với cái lối sống âu hóa nửa mùa thoái hóa biến chất. Đó là những kẻ mất hoàn toàn nhân tính. Chúng chỉ nghĩ đến cái lợi của mình mà chẳng nghĩ gì đến người khác.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Trước mắt thiên hạ, trọ trưng ra những bộ mặt giả dối. Hỏ to ra đau xót trước sự mất mát của của cụ Tổ nhưng trong lòng thì thầm vui sướng khôn nguôi. Ở đây, họ trở này những kẻ tài ba trong vai trò diễn xuất. Đám tang là nơi để tất cả mọi người thể hiện mình qua những bộ trang phục, qua những cử chỉ, hành động. Vũ Trọng Phụng viết đến đâu là gây cười cho độc giả tới đó.

Không chỉ châm biếm đơn thuần, ông còn lên án những con người thời bấy giờ. Đó là những con người chạy theo lối sống lai căng, tục tĩu, một lối sống âu hóa đầy giả dối. Họ không có văn hóa nên những cái mà học chỉ là cái vô nghĩa bên ngoài. Còn bên trong họ là những kẻ rỗng tuếch.

Một lần nữa thông qua đoạn trích này, Vũ Trọng Phụng vừa gây được tiếng cười, vừa nói lên được tiếng nói đả kích sâu cay để người đọc hiểm thêm về một bộ phận người trong xã hội Việt Nam cũ.

Nhã Đan

 

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11

Post Comment