Văn mẫu lớp 11

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Nguyễn Tuân là một cây bút tài hoa của văn học Việt Nam hiện đại. Là người con của thế kỉ XX, Nguyễn Tuân luôn hướng đến chủ nghĩa xê dịch. Ông khát khao cái đẹp và thường xuyên tìm kiếm cái đẹp đã vang bóng một thời. Chính điều đó đã giúp ông khai thác được cái đẹp ở nhiều góc độ khác nhau. Chữ người tử tù mà nổi bật lên là hình tượng nhân vật Huấn Cao đã thể hiện rõ nét cái tài hoa trong ngòi bút của Nguyễn Tuân.

Cái hay của Nguyễn Tuân là ông đã miêu tả cái đẹp hiện lên theo nhiều phương diện khác nhau. Đối với tác phẩm Chữ người tử tù cũng vậy, hình tượng nhân vật Huấn Cao hiện lên với một vẻ đẹp tài hoa hiếm có. Ông là một người nghệ sĩ tài hoa nhưng số phận lại không được kéo dài lâu. Ông trở thành tử tù và sống trong nhà giam tăm tối. Cái đẹp của Huấn Cao hiện lên giữa cảnh ngục tù, đó mới là cái đẹp đích thực. Vẻ đẹp của Huấn Cao là ở chỗ ông viết chữ rất đẹp. Các nhà Nho thời xưa thường rất coi trọng chữ viết. Cũng giống như chúng ta bây giờ vẫn xem nét chữ, nết người. Nhiều người có sở thích treo chữ trong nhà với một sự trân trọng.

Xem thêm:  Tuần 22 - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Trích Đại Việt sử kí toàn thư)

phan tich hinh tuong nhan vat huan cao - Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao 

Cái “tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp” của Huấn Cao hầu như ai cũng rõ. Người ta xem chữ của ông giống như một thứ vật báu nên ai cũng muốn có nó trong nhà của mình. Thế nên, việc viên quản ngục biết đến cái tài ấy của Huấn Cao và mong muốn được xin chữ của Huấn Cao âu cũng là lẽ thường tình. Cái duy nhất không thường tình là ở chỗ viên quản ngục đại diện cho những con người đại diện cho quyền lực phong kiến. Ở vị trí của mình, lẽ ra viên quản ngục phải ngược đãi Huấn Cao chứ không phải là biệt đãi. Biệt đãi một tử tù là việc làm xưa nay chưa từng có bởi nó có thể nguy hiểm đến cả tính mạng nếu như bên trên biết được. Có thể thấy, sự khúm núm của viên quản ngục trước Huấn Cao càng làm cho hình tượng nhân vật Huấn Cao thêm đẹp. Bằng cách miêu tả thái độ của viên quản ngục với người tử tù, Nguyễn Tuân cũng thể hiện sự trân trọng của con người trước cái đẹp. Rằng dù ở hoàn cảnh nào, môi trường nào thì cái đẹp cũng vẫn được tôn vinh.

Bên cạnh miêu tả cái tài của Huấn Cao, Nguyễn Tuân còn cho thấy cái khí phách anh ùng, hiên ngang bất khuất của ông. Chính vì dám đứng lên chống lại triều đình mà ông mới bị bắt vào trốn lao tù. Nhưng ở trong tù, ông cũng đã nhiều lần vùng lên trốn khỏi nơi tù ngục. Ông nhiều lần vào sinh ra tử. Đối với những tên lính gác, ông là một tên tử tù nguy hiểm cần phải canh giữ một cách cẩn thận. Nhưng trong con mắt của một người biết trân trọng cái đẹp như viên quản ngục thì Huấn Cao lại là người anh hùng, một người mà tài năng không ai sánh bằng.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa câu nói của nhà triết học Hi Lạp, Dê-nông (346 – 264 TCN) nói với một người bẻm mép: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn” – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Hình tượng nhân vật Huấn Cao hiện lên với vẻ đẹp hiên ngang, không hề khúm núm, run sợ trước cái chết. Thậm chí đứng trước sự biệt đãi của viên quản ngục, Huấn Cao còn tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt. Ông xem đây là một ý đồ xấu. Đối với ông bây giờ, cái chết là chuyện hết sức bình thường. Cho dù viên quản ngục có bỏ thuốc độc vào đồ ăn của ông thì cũng chẳng xao. Có thể nói, cái phong thái ung dung, bất khuất của ông càng khiến cho người đọc thêm khâm phục.

Nhân vật Huấn Cao còn là người có thiên lương trong sáng. Ông yêu cái đẹp và cũng coi trọng những người yêu cái đẹp. Chính vì vậy mà ông chỉ cho chữ những ai trân trọng cái chữ của ông chứ không phải vì sợ quyền, sợ thế mà cho chữ. Huấn Cao đồng ý cho viên quản ngục chữ là vì nhận ra được cái tâm trong con người viên quản ngục. Ông cũng khuyên viên quản ngục nên rời xa chốn tăm tối này vì ở đây khó giữ được thiên lương.

Xây dựng hình tượng nhân vật Huấn Cao, một con người tài năng, đức độ và có thiên lương trong sáng, Nguyễn Tuân đã thể hiện sự trân trọng cái đẹp của mình. Ông cũng đề cao giá trị của cái đẹp trong cuộc sống này, khiến người đọc thêm trân trọng những gì đang có xung quanh mình.

Xem thêm:  Thao tác lập luận phân tích

Nhã Đan

Post Comment