Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Là một người con của núi rừng Tây Nguyên, có lẽ vì vậy mà giọng văn của Nguyễn Trung Thành đậm tính chân thực, giản dị như những con người của vùng đất núi non hùng vĩ. Ông có nhiều sáng tác hay và đặc sắc viết về con người Tây Nguyên. Tác phẩm Rừng xà nu là một trong những sáng tác tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành. Qua truyện ngắn này, Nguyễn Trung Thành đã xây dựng rất thành công hình tượng cây xà nu tiêu biểu cho những đức tính tốt đẹp của con người Tây Nguyên.

Hình ảnh về cây xà nu chính là hình ảnh xuyên suốt tác phẩm. Đối với con người Tây Nguyên thì cây xà nu đã trở nên quá quen thuộc. Cây gắn bó với người dân và trở thành bạn, thành tri kỉ của họ. Cây xà nu trở thành nguồn cảm hứng cho sáng tác của Nguyễn Trung Thành cũng không phải điều gì quá ngạc nhiên. Nhờ có tác phẩm của ông, những người chưa từng đến Tây Nguyên, chưa từng thấy cây xà nu cũng có thể mường tượng ra được loài cây dẻo dai, kiên cường. Để giờ cây mỗi khi nhắc đến cây xà nu là người ta sẽ nhớ ngay đến mảnh đất và con người Tây Nguyên.

phan tich hinh tuong cay xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu 

Đặt tên cho tác phẩm là Rừng xà nu đồng thời để hình ảnh cây xà nu xuất hiện cả ở đầu và ở cuối của tác phẩm cho thấy dụng ý nghệ thuật của tác giả. Bên cạnh việc miêu tả thiên nhiên hùng vĩ của Tây Nguyên, Nguyễn Trung Thành còn muốn khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của những người con Tây Nguyên.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Từ bao đời nay, cây xà nu đã gắn bó với đời sống của con người Tây Nguyên, gắn bó với đồng sống của dân làng Xô Man. Mỗi một người dân làng kể từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành và chết đi đều có bóng dáng của cây xà nu bên cạnh. Những cái tên quen thuộc của dân làng đó là Tnú, là chị Mai,là cụ Mết, là bé Hưng. Họ chính là những người dám đánh đổi mạng sống của mình để bảo vệ dân làng, bảo vệ mảnh đất Tây Nguyên. Lấy hình ảnh cây xà nu với đặc tính mọc thẳng, hướng sáng để nói đến những con người Tây Nguyên tính tình ngay thẳng và ý chí luôn hướng về phía trước dù bao khó khăn luôn rình rập. Cây xà nu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người và trở thành linh hồn của Tây Nguyên.

Cây xà nu là một minh chứng lịch sử hùng hồn cho cuộc kháng chiến của dân làng Xô man. Rừng xà nu giống như một ngọn đuốc sáng dẫn đường cho dân làng. Hình ảnh 10 ngón tay bị đốt của Tnú được tẩm nhựa xà nu khiến cho hình ảnh người anh hùng càng trở nên bi tráng. Cứ như vậy, hình ảnh cây xà nu ăn sâu vào tiềm thức con người. Cây trở thành biểu tượng cho ý chí quật cường, cho khát vọng vươn lên của con người. Trong mỗi câu chuyện, tác giả lại nhấn mạnh “không có gì mạnh bằng cây xà nu”. Ngay cả khi đã bị thiêu rụi thì rừng cây vẫn giữ được mầm sống. Một ngày nào đó chúng lại vươn mình lên mạnh mẽ cũng như thế hệ dân làng Xô man sau này cũng sẽ tiếp nối truyền thống của ông cha.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Mượn cây xà nu để nói về con người, một hình ảnh ẩn dụ thật là độc đáo. Nhìn rừng xà nu bị nã đạn, bị cháy rụi, ta lại liên tưởng đến dân làng Xô man phải sống trong cảnh áp bức, lầm than. Tuy nhiên, trong đau thương, cây xà nu vẫn kiên cường. Cây cũng giống như Mai, như Tnú, ngay cả khi bị tra tấn tưởng như đến chết thì họ vẫn ngẩng cao đầu và tranh đấu tới hơi thở cuối cùng.

Xây dựng hình tượng cây xà nu, Nguyễn Trung Thành muốn nói tới sự gắn kết không rời giữa con người với thiên nhiên. Những cái cây cũng trở nên có hồn hơn. Qua hình tượng cây xà nu, Nguyễn Trung Thành muốn gửi gắm khát khao về một cuộc sống ấm no, hòa bình.

Song song với việc xây dựng hình tượng cây xà nu, Nguyễn Trung Thành cũng xây dựng hình tượng Tnú, một người anh hùng dân tộc. Hai hình ảnh đi liền với nhau, hỗ trợ và làm nổi bật nhau. Những phẩm chất cao đẹp của Tnú cũng chính là những đặc điểm của cây xà nu.

Thông qua hình tượng cây xà nu, có thể thấy Nguyễn Trung Thành rất yêu con người cũng như thiên nhiên Tây Nguyên. Trong tình yêu ấy còn có cả sự tự hào và lòng ngưỡng mộ đối với mảnh đất anh hùng.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 4: Văn thuyết minh (Bài làm ở nhà)

Post Comment