Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông Việt Nam qua hai bài tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài tập làm văn số 6 lớp 12

Đề bài: Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông Việt Nam qua hai bài tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài tập làm văn số 6 lớp 12

Bài làm

Hầu như ở khắp các tỉnh thành trên đất nước ta đều có những dòng sông thơ mộng chảy qua. Dòng sông lớn lên cùng với tuổi thơ của những đứa trẻ. Dưới ngòi bút của các tác giả Nguyễn Tuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường, hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông Việt Nam được tái hiện lại một cách rất rõ nét thông qua hai tác phẩm là Người lái đò sông Đà và Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Dòng sông trong mỗi tác phẩm đều được nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Vẻ đẹp của chúng cũng được thể hiện theo những cách riêng của mỗi tác giả. Tuy nhiên, cái chung mà hai tác giả này mang đến cho người đọc đó là đều miêu tả vẻ đẹp của dòng sông. Đó là dòng sông thơ mộng, là dòng sông của tuổi thơ, của tuổi trẻ, là nơi tưới mát tâm hồn của mỗi con người.

phan tich hinh anh tru tinh tho mong cua dong song viet nam qua hai bai tuy but nguoi lai do song da cua nguyen tuan va ai da dat ten cho dong song cua hoang phu ngoc tuong 1 - Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông Việt Nam qua hai bài tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài tập làm văn số 6 lớp 12

Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông Việt Nam qua hai bài tùy bút Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường – Bài tập làm văn số 6 lớp 12

Hoàng Phủ Ngọc Tường trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? của mình đã phát hiện ra vẻ đẹp đẹp của dòng sông ở nhiều chiều khác nhau. Có những khi dòng sông, hiền hòa, thơ mộng giống như một người thiếu nữ. Dòng sông mang vẻ đẹp dịu dàng và duyên dáng. Nhưng cũng có những khi dòng sông trở mang một vẻ đẹp mãnh liệt, man dại và phóng khoáng giống như một “bản trường ca của rừng già”. Dòng sông ấy khi thì tĩnh lặng, khi lại vui tươi. Có thể thấy dòng sông có sự biến chuyển từ thời điểm này sang thời điểm khác. Buổi sớm nước biển có màu xanh, buổi trưa có màu vàng và đến chiều lại có màu tím. Nói đến sông Hương, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã ví đó như “người tình dịu dàng và chung thủy của cố đô”. Ai đã từng đến Huế một lần sẽ cảm nhận rõ nhất lời ví von ấy. Bởi nhắc đến Huế là người ta nhắc đến sông Hương. Con sông uốn lượn quanh thành phố mang đến cho cố đô một sức hấp dẫn lạ kì. Những câu văn được viết lên với giọng điệu nhẹ nhàng khiến cho vẻ đẹp của dòng sông hiện lên không chỉ bởi ngôn từ mà còn bởi trái tim của con người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tinh thần trách nhiệm

Biện pháp nghệ thuật mà Hoàng Phủ Ngọc Tường sử dụng cho tác phẩm của mình là nhân hóa, ẩn dụ, tu từ, so sánh,… Qua cách mà ông thể hiện, sông Hương hiện lên với vẻ đẹp cổ kính. Nó là minh chứng cho lịch sử của nước ta, là minh chứng cho những năm tháng đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Nếu sông Hương mang một vẻ đẹp cổ kính và huyền bí thì sông Đà trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân lại mang một vẻ đẹp dữ dội, hung tàn nhưng sâu thẳm vẫn mang một vẻ đẹp thơ mộng. Sự hùng vĩ của sông Đà thể hiện ở thác nước, ở cảnh đá bờ sông. Đó là khi nước xô đá, đá xô sóng cuồn cuộn chảy. Những người lái đò chèo đò trên dòng sông ấy phải trai qua những giây phút vô cùng căng thẳng bởi dòng sông như muốn nhấm chìm tất cả, kể cả mạng sống của con người. Nguyễn Tuân đã rất khéo léo khi dùng điệp từ khiến người đọc có cảm giác như những câu văn cũng như đang dậy sóng, dậy gió. Mặc dù mang một vẻ hung tợn như những gã lưu manh đâm thuê, chém mướn nhưng sâu thẳm sông Đà vẫn mang một vẻ đẹp trữ tình. Nguyễn Tuân ví sông Đà như một áng tóc trữ tình. Dòng sông mang đậm vẻ đẹp của vùng núi rừng Tây Bắc với những bông hoa ban trắng, bông hoa gạo đỏ. Mùa xuân, nước sông xanh màu xanh ngọc bích. Mùa thu, nước sông lại có màu chín đỏ. Có thể thấy, Nguyễn Tuân đã đặt rất nhiều tình cảm của mình vào dòng sông. Ông còn thể hiện được dự cảm tuyệt vời vào việc biến sự dữ tợn và hung bạo của sông Đà thành sức mạnh để đem lại nguồn sinh khí mới cho những con người sống ở sông Đà.

Xem thêm:  Thời gian và không gian được miêu tả trong truyện ngắn Hai đứa trẻ như thế nào? Ấn tượng của anh/chị về cái bóng tối trong đêm phố huyện?

Sông Đà hay sông Hương đều là những dòng sông tiêu biểu. Vẻ đẹp của nó là đại diện cho vẻ đẹp của những dòng sông khác trên đất nước ta. Và Nguyễn Tuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã là những người tuyệt vời khi khắc họa lại được vẻ đẹp ấy trên những trang giấy trắng. Một vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình khiến người đọc nhớ mãi không quên.

Nhã Đan

Post Comment