Văn mẫu lớp 12

Phân tích giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật qua bài thơ Đàn ghi ta của Lor – ca của Thanh Thảo

Phân tích giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật qua bài thơ Đàn ghi ta của Lor – ca của Thanh Thảo

1. Giá trị nội dung

– Bài thơ đã làm sáng lên vẻ đẹp nhân cách, tâm hồn và tài năng của Lor-ca. Đây là một nhà thơ lớn, nhà cách tân vĩ đại của văn học Tây Ban Nha và thế giới thế kỉ XX.

– Qua đó, tác giả thể hiện thái độ gợi ca, lòng ngưỡng mộ, sự đồng cảm, niềm tiếc thương sâu sắc của mình với người nghệ sĩ Tây Ban Nha rất tài năng nhưng cũng đầy bất hạnh.

2. Giá trị nghệ thuật

– Tính nhạc tràn đầy: Bài thơ như giai điệu của một bản nhạc, có phần nhạc đệm của ghi ta; nhiều sự kết hợp mang tính chất âm nhạc (vần và nhịp), các thủ pháp láy từ, điệp từ, sự kết hợp ngẫu hứng từ ngữ, chuỗi âm thanh "li – la" luyến láy mô phỏng tiếng đàn, làm cho bài thơ vừa như có cấu trúc vòng tròn, vừa như mở ra tiếng ngân nga, dường như mở sự hồi tưởng, liên tưởng trong lòng độc giả.

– Thể thơ tự do mang màu sắc thơ tượng trưng nên ngôn từ thơ cô đúc nhưng giàu tính ước lệ, logic liên kết bị xóa mờ tạo ra hiệu quả lạ hóa, kích thích liên tưởng của người đọc.

– Hình ảnh thơ: giàu hình ảnh, biểu tượng đầy ám ảnh, gợi cảm và gây những ấn tượng xúc động mạnh mẽ: áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếnh choáng, áo choàng bê bết máu, giọt nước mắt vầng trăng…Nhất là hình ảnh tiếng đàn ghi ta được miêu tả theo lối tượng trưng nên liên tục chuyển đổi cảm giác, khi vỡ ra thành màu sắc, lúc thành hình khối, lúc chuyển động ấn tượng với cảm xúc…

Xem thêm:  Viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) trình bày suy nghĩ về ý kiến: “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội”

– Hệ thống ngôn từ giàu sức gợi với việc sử dụng linh hoạt và phát huy tối đa giá trị của những biện pháp tu từ (ẩn dụ, so sánh, nhân hóa…). 

3. Hình tượng tiếng đàn ghi ta thể hiện trong bài thơ

a. Thể hiện sự đồng cảm sâu sắc giữa những người nghệ sĩ cách tân: Lor-ca có một câu thơ nổi tiếng: "Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta" trích từ bài thơ "Ghi nhớ". Cái chết bi thảm của người nghệ sĩ và cây đàn kì diệu này đã khơi nguồn cảm hứng cho Thanh Thảo viết bài thơ. Thanh Thảo muốn phục sinh thời khắc bi tráng ấy, đồng thời bày tỏ thái độ ngưỡng mộ, đau sót qua việc xây dựng biểu tượng thuật Lor-ca gắn với một hình ảnh quen thuộc mà độc đáo: Tiếng đàn ghi ta. Hơn thế, Thanh Thảo cũng đã thể hiện được sự đồng cảm sâu sắc của mình dành cho người nghệ sĩ Tây Ban Nha khi thấu hiểu được thông điệp đầy ý nghĩa mà Lor-ca gửi gắm qua bài thơ như di chúc của mình để tái hiện rất thành công và ấn tượng qua bài thơ này.

b. Biểu tượng cho người nghệ sĩ về nhiều mặt: Tiếng đàn ghi ta là gương mặt, là cuộc đời, là tài năng và phẩm chất, tâm hồn cao đẹp của Lor-ca. Hình ảnh "những tiếng đàn bọt nước" như gợi ra trước mắt người đọc liên tưởng đến số phận thật mong manh của người nghệ sĩ. Khi giây phút bi phẫn kinh hoàng đến với Lor-ca, tiếng đàn liên tục được chuyển đổi cảm giác khi bao nhiêu thanh âm vỡ ra thành màu sắc, thành hình khối, thành dòng máu chảy dòng dòng đau sót khôn nguôi nhưng cũng là cái đẹp, là tình yêu sự sống dâng tràn không gì dập tắt nổi.

Post Comment