Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin

Puskin là đại thi hào của nước Nga, ông có rất nhiều những sáng tác lớn và để lại cho văn học Nga những dấu ấn mạnh mẽ trong thời đại, đặc biệt là bài thơ Tôi yêu em.

Đây là bài thơ lấy cảm hứng từ chính cuộc đời của Puskin, đây chính là tình yêu của ông đối với nàng, những giây phút tuyệt đẹp trong cuộc đời đã đang thấm trong từng lời thơ của ông. Mở đầu bài thơ tác giả viết 

                               Tôi yêu em: đến nay chừng có thể
                               Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
                               Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
                               Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

Những lời bộc lộ của tác giả đối với người tình của mình, mang  cảm giác buồn và đầy tâm trạng,  tiếp theo lại là những cảm xúc như đang tuyệt vọng, khi đang đo đếm ngày tháng đã từng yêu, cụm từ chừng có thể như đang nhắc đến những khoảnh khắc không nói thành lời của tác giả. Ngọn lửa trong tâm hồn của tác giả vẫn đang dạt dào và cháy lên những tình yêu sâu sắc và mạnh mẽ nhất với người con gái đó. Nhưng Puskin không đành lòng để cho người mình yêu phải buồn hay có những nỗi suy tư, ông ngậm ngùi chịu đựng những cảm xúc mạnh mẽ trong cuộc đời, và để cho tâm hồn của em không phải vấn vương những suy tư và cảm xúc riêng về những điều này, đây là những khoảng khắc khiến người đọc hình dung mạnh mẽ nhất về nội dung tư tưởng của tác phẩm. Tôi yêu em

Xem thêm:  Thuyết minh về Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Cụm từ "tôi yêu em" được sử dụng với một tần số lớn trong bài, nó đủ để nhấn mạnh tình cảm của tác giả đối với cô gái mà mình yêu. Puskin vẫn đang yêu trong thầm lặng, không hy vọng người đó có thể đáp trả tình cảm của  mình, những lúc rụt rè không dám biểu lộ là những lúc trái tim của tác giả yếu mềm nhất:

                                Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng.
                                Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen
                                Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm
                                Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Những cảm xúc dạt dào và đậm giá trị nhất đã được biểu lộ trong tác phẩm với những cung bậc mạnh mẽ và mang những màu sắc hương vị của tình yêu. Có thể nói rằng tình yêu của ông đối với người con gái này là vô cùng mạnh mẽ và chân thành, những tình cảm to lớn và giàu giá trị của cảm xúc nhất được thể hiện qua những lời thơ, khi trái tim còn đang có chút lo sợ, nhưng bên trong đó là một tình yêu mạnh mẽ và to lớn. Tôi yêu em

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Với những từ ngữ chất phác giản dị nhưng đã lột tả được những lời thầm kín và sâu lặng của tác giả đối với người con gái mà ông yêu, dù tình yêu đó là bên trong tâm hồn, không được bộc lộ ra bên ngoài nhưng nó thật mạnh mẽ và to lớn đến vô ngần.

Tình cảm mặn nồng và da diết đã được thể hiện một cách sâu sắc, có thể thấy tình yêu đó đang dần biểu lộ những dòng cảm xúc sâu lắng và da diết nhất, trong tâm hồn của mỗi con người, biết bao nhiêu giá trị và ý nghĩa của cuộc sống luôn ngập tràn và da diết trên những cảm xúc ngọt ngào. Nỗi nhớ mong luôn được thể hiện một cách sâu lắng và ngọt ngào nhất, những cảm xúc đó đang dần được mở rộng và nâng lên trên nền không gian cuộc đời.

Trái tim đang yêu rung lên những cảm xúc dạt dào và sống động lên thắm đượm trong từng câu thơ. Tình yêu sâu đậm và mang màu sắc tươi tắn đó đã xoáy sâu vào trong tâm hồn của tác giả. Những cảm xúc đó đã được thể hiện một cách ngọt ngào và mang màu sắc nhất, chúng ta có thể nhìn thấy được tình cảm yêu thương và sự đằm thắm đang dần biểu lộ trong chính cuộc đời và sự nghiệp của Puskin. Những giây phút được mở trái tim yêu thương ra để biểu lộ, tác giả dường như đang sống những năm tháng hạnh phúc và có giá trị nhất. Ông đã thể hiện được cảm xúc của mình, qua những cung bậc nhẹ nhàng nhưng mang dấu ấn to lớn và có điều cần thiết nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Xem thêm:  Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài thơ Tôi yêu em mang đậm màu sắc yêu thương và tình cảm đó rất chân thành và da diết trong cuộc đời của mỗi con người.

Post Comment