Văn mẫu lớp 10

Nghị luận xã hội về nội quy nhà trường – Văn mẫu lớp 10

Nghị luận xã hội về nội quy nhà trường – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Thái Nguyên

Chúng ta đang sống trong Thế kỉ XXI – thế kỉ của sự văn minh, tiến bộ vượt bậc của loài người , thế kỉ của công nghiệp hóa – hiện dại hóa. Chúng ta cũng dần hòa nhập với những bôn ba, phù hoa của thế giới ngày nay. Bên cạnh đó. Để hình thành nên những mối quan hệ tốt đẹp, ta còn cần phải biết tạo cho ta một lối sống nền nếp. Vậy để có thể tạo nên lối sống ấy, ta cần phài làm gì? Đó là ta phải nghêm túc chấp hành những nội, những luật lệ được đặt ra ngay khi còn bé.

Xã hội là một thể thống nhất, trong xã hội những gia đình là những thành phần nhỏ hình thành nên xã hội đó, vậy những gia đình ấy tốt hay xấu đều có ảnh hưởng đến bộ mặt của xã hội nói chung nhất.Dân gian xưa có câu: “Dạy con tử thưở còn thơ “ Quả không sai, muốn tập cho mình một lối sống có nề nếp, ta cần tập từ nhỏ. Đối với việc học tập, ta cần chấp hành tốt các các nội quy của nhà trường một cách nghiêm túc. Có người hỏi rằng “nghiêm túc là sao?” Cũng xin thưa “ Nghiêm túc có nghĩa là thực hiện đúng, thực hiện tốt và đủ các nội quy đã được đặt ra. Đó cũng không theo nghĩa là cần thực hiện đúng trước mặt thầy cô rồi sau đó thực hiện trái lại, không tôn trọng nội quy.

Trường Lê Quý Đôn chúng ta đã đặt ra những nội quy phù hợp với mọi thời điểm. Tuy có những điều hơi nghiêm khắc nhưng nó lại có ích cho chúng ta trên đoạn đường dài phía trước. Một số nội quy của trường chẳng hạn như: “Học sinh phải kính trên nhường dưới, không vô lễ với thầy cô” hay “ Học sinh cần thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh” Những việc trên giúp ta tao nên nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng ngay từ bây giờ. Đồng thời ta cũng có thể sử dụng những nội quy này như một kim chỉ nam giúp đỡ ta trên đường đời nhiều gian nan vì không phải lúc nào phía trước ta cũng là một thảm hoa đầy màu sắc thành công. Đi học trễ là một trong những lỗi mà các bạn học sinh trẻ ngày nay hay mắc đến, dù chỉ là một lỗi nhỏ nhưng nó đánh giá khách quan về lối sống của một học sinh, nó thể hiện rõ cái tính của bạn học sinh nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Ai dám nói rằng “Tôi chưa bao giờ đi học trễ hay đi làm trễ dù chỉ một lần” Quan trọng hơn nó tuy là một việc nhỏ nhưng ngăn cản sự phát triển của đất nước ta. Bên cạnh đó, hiện nay tình trạng bạo lực học đường cũng là một trong những vấn đề nóng bỏng và đáng quan tâm.Đó là mối lo ngại của phụ huynh, nhà trường và những người xung quanh.Bộ giáo dục, trường Võ Thị Sáu cũng như các trường khác cũng đã đặt ra những điều luật hẳn hoi về điều này.Nhưng “đặt ra thì vẫn đặt đấy, ta thì ta cứ đánh nhau rầm rầm”Hình ảnh các bạn học sinh đánh nhau trên mọi quãng đường là điều thường thấy và nó không còn là việc hiếm hoi nữa. Tuy nhiên, một ngôi trường cũng có thành phần xấu và tốt.Cũng có rất nhiều bạn thực hiện rất nghiêm túc các nội quy của nhà trường, là những công dân tốt cho đất nước mai sau. Vì thế những bạn học sinh không tuân thủ những nội quy cần được xử phạt một cách hợp lí với từng “ thể loại” mắc phải.Chấp hành tốt các nội quy nhà trường là nấc thang để ta chấp hành tốt các luật lệ mà công ty hay cao hơn là nhà nước đặt ra.

Xem thêm:  Tả cây ăn quả mà em thích

Tóm lại, muốn có một lối sống nề nếp, muốn là một công dân tốt, muốn là người được mọi người yêu quý, tin tưởng , ngay từ bây giờ ta phải chấp hành nghiêm túc những nội quy mà nhà trường đã đặt ra.Việc chấp hành nghiêm túc những nội quy ấy cũng là hành trang tạo lập cho ta những kĩ năng sống tốt trong đoạn đường dài mai sau.

Suy nghĩ của em về nội quy nhà trường – Bài làm 2

Trong xã hội hiện nay, ngành giáo dục là một ngành trọng điểm phát triển của xã hội mà trong đó kỷ luật học đường là một trong những vấn đề quan trọng cần được đề cao quan tâm, thực hiện như nội quy trường học: “Toàn thể học sinh THPT chuyên Lê Quý Đôn phải nghiêm túc chấp hành đúng nội quy nhà trường”.

Theo như chúng ta đã biết, kỷ luật là những phép tắc được đưa ra để ngăn ngừa sự phóng túng có thể làm hại cho bản thân hay người khác, còn nội quy trường học là quy định của mọi cơ sở giáo dục, trường học đề ra và yêu cầu học sinh nghiêm túc chấp hành, nhằm đảm bảo kỷ luật, nề nếp của trường học và tác phong của học sinh để mọi học sinh cần ghi nhớ và nghiêm túc chấp hành để có thể trở thành một học sinh ngoan, một con người tốt. Nội quy nhà trường còn đề cao sự công bằng trong thi cử, để chất lượng học tập của mọi học sinh được nắm bắt rõ ràng.

Xem thêm:  Bài 25 - Luyện tập xây dựng và trình bày luận điểm

Nghiêm túc chấp hành nội quy là một việc đúng đắn, sẽ tạo ra cho mọi học sinh một thói quen học tập tốt cũng như rèn luyện đạo đức, nhân cách của ta hoàn thiện hơn. Thực hiện nội quy học sinh không những giúp ta bảo vệ an toàn mình và những người xung quanh như việc không hút thuốc, uống rượu, không đánh nhau… trong trường học, ngoài ra còn tạo ra nếp sống văn minh, đầy chất thẩm mỹ, để giảng đường của chúng ta luôn duy trì được vẻ tôn nghiêm của riêng nó, điều đó được thể hiển qua tác phong gọn gàng, cử chỉ lịch sự lễ phép của mỗi học sinh.

Chấp hành nghiêm túc nội quy trường học không những mang đến vẻ đẹp mỹ quang cho bộ mặt trường học mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thần từng học sinh. Ấy vậy mà, thực tế hiện nay, có rất nhiều học sinh không chấp hành nội quy trường học, luôn vi phạm những điều cấm của nhà trường như đánh bài, uống rượu bia trong trường không lễ phép với giáo viên, công nhân viên trong trường, trở thành một học sinh cá biệt, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập và sức khoẽ của bản than mà còn làm phiền đến những người xung quanh khiến mọi người xa lánh các bạn ấy còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng nhà trường khi chửi thề, hoặc tác phong quá tuỳ tiện lôi thôi khi đến trường… Điều tệ hại là khi một học sinh vi phạm sẽ kéo theo nhiều bạn khác.

Xem thêm:  Tình thần thời đại ở bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão.

Chấp hành nghiêm túc nội quy nhà trường là một hành động tốt mà mọi học sinh phải ý thức thực hiện. Để sống trong một thế giới văn minh kỷ luật mỗi học sinh phải cố gắng hơn nữa tạo ra một môi trường học tập tốt, mang lại lợi ích học tập cho từng cá nhân, cao xa hơn nữa là mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

“Toàn thể học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải nghiêm túc chấp hành nội quy của nhà trường” là một yêu cầu của nhà trường đối với tất cả học sinh về việc tuân thủ kỷ luật, nội quy nhà trường. Để tương lai có thể trở thành một người có ích cho xã hội. Ngay từ hôm nay chúng ta hãy tự rèn luyện bản than theo những chuẩn mực có thể mà cơ bản là nội quy trường học của mình.

Post Comment