Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về Đức tính cẩn thận trong cuộc sống

Nghị luận về Đức tính cẩn thận trong cuộc sống

Hướng dẫn

Đối với tuổi trẻ thời cắp sách, học phải đi đôi với hành, nên tính cẩn thận cần được rèn luyện để sớm hình thành tính cách, nhân cách mẫu mực.

Có ý thức tránh sơ suất, để phòng mọi điều không hay có thể xảy ra làm ta ân hận thì gọi là cẩn thận. Trái với cẩn thận là cẩu thả, làm ẩu một cách vội vàng.

Học sinh phải cẩn thận. Có cẩn thận thì mới có thể tránh được mọi sai sót đáng tiếc. Thi vở sạch chữ đẹp của học sinh Tiểu học đã cho ta thấy, em nào vừa cẩn thận, viết nắn nót, lại có hoa tay đều nhận được giải thưởng cao. Nhờ có tính cẩn thận mà ta biết giữ gìn sách vở, biết sắp xếp gọn gàng sách vở và mọi thứ dụng cụ học tập trên bàn học một cách đẹp mắt. Chỉ nhìn vào đầu tóc, mặt mũi, áo quần, sách vở, dụng cụ học tập của bất cứ cô, cậu học trò nào, ta cũng có thể biết người học trò ấy có đức tính cẩn thận hay cẩu thả, chất lượng học tập tốt hay chưa tốt.

Tính cẩn thận là đức tính hàng đầu để học sinh phấn đấu vươn lên học giỏi. Làm bài tập, bài thi môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ,… lúc học trên lớp, lúc ở phòng thi hay khi ở nhà, với tính cẩn thận, chu đáo, người học trò biết đọc kĩ đề bài, suy nghĩ kĩ các câu hỏi, làm nháp đâu vào đấy rồi mới viết vào vở, vào giấy làm bài hay giấy thi; làm xong bài còn đọc kiểm tra lại đổ sửa chữa, bổ sung mọi sai sót, nếu có.

Câu tục ngữ: "Ăn nhai, nói nghĩ nói lên bài học về cách suy nghĩ chín chắn trước lúc nói, nhắc mọi người cẩn thận, cẩn trọng trong giao tiếp.

Làm bất cứ việc gì, dù nhỏ hoặc lớn, ai cũng cần hành động một cách cẩn thận thì mới có thể thu được kết quả tốt đẹp; nếu làm ẩu, làm vội vàng cho xong việc thì hậu quả sẽ chẳng ra gì! "Cẩn tắc vô áy náy", "cẩn tắc vô ưu" là những lời khuyên của ông bà, cha mẹ mà con cháu phải nhớ để rèn luyện đức tính cẩn thận.

Cẩn thận để học tập tốt, lao động tốt. cẩn thận để sống đẹp, sống mẫu mực. Tuổi trẻ có cẩn thận sẽ sớm hình thành nhân cách văn hóa, để mai sau bước vào đời có phong cách sống chững chạc trước bàn dân thiên hạ.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Dàn ý Cảm nhận khổ 2 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Post Comment