Văn mẫu lớp 8

Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào – Bài tập làm văn số 2 lớp 8

Đề bài: Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào – Bài tập làm văn số 2 lớp 8.

Bài làm:

Tôi rất thích học môn Ngữ Văn, năm lớp 8 này, tôi được tiếp xúc với rất nhiều tác phẩm hay. Một trong những tác phẩm để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu đậm đó chính là Lão Hạc của Nam Cao. Tôi đã đọc đi đọc lại tác phẩm này cho đến khi thuộc lòng. Và đêm hôm ấy, tôi đã bước chân vào trong câu chuyện, nơi mà Lão Hạc đang nói cho ông giáo nghe về câu chuyện bán chó của mình.

Trước mắt tôi hiện ra là cảnh đói khổ, nghèo nàn của những năm 40 của thế kỉ XX. Những ngôi nhà tranh vách đất mái lá đơn sơ. Đằng kia chính là ngôi nhà của Lão Hạc. Tôi nhìn là nhận ra ngay bởi phía trước nhà có một mảnh vườn nhỏ trồng hoa màu. Phía trước cửa nhà còn có một cái bát mà tôi đoán chắc rằng đó chính là bát của cậu Vàng. Cậu Vàng là con chó mà Lão Hạc vô cùng yêu mến. Con chó ấy là do con trai của lão mua về với ý định khi nào lấy vợ sẽ giết thịt. Con trai lão đi trồng cao su 3, 4 năm nay chưa thấy về. Trong căn nhà nhỏ lão chỉ có con chó làm niêm an ủi duy nhất.

Xem thêm:  Thuyết minh về thể thơ lục bát

neu em duoc chung kien cau chuyen ban cho cua lao hac noi cho ong giao em se ke lai nhu the nao - Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào – Bài tập làm văn số 2 lớp 8

Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào – Bài tập làm văn số 2 lớp 8

Tôi tiến lại gần hơn với ngôi nhà của lão. Tôi không nhìn thấy cậu Vàng đâu cả, chỉ nghe loáng thoáng thấy như là có tiếng người bên trong ngôi nhà. Hình như Lão Hạc đang nói chuyện với ai đó. Tôi lén nhìn qua lỗ thủng trước vách nhà. Từ đây, tôi nhìn và nghe rõ câu chuyện của Lão Hạc. Thì ra, lão đang kể cho ông giáo Thức nghe về câu chuyện bán chó của mình. Tôi thấy mắt Lão Hạc rưng rưng:

– Cậu Vàng đi đời rồi, ông giáo ạ!

Ông giáo tỏ vẻ khá ngạc nhiên và hỏi lại:

– Cụ bán rồi?

– Bán rồi! Họ vừa bắt xong.

Giọng Lão Hạc đầy vẻ thương cảm. Tôi thấy rõ trong đôi mắt của Lão sự tiếc thương. Đúng rằng đây chỉ là một con chó và đối với nhiều người thì nó chỉ là con vật nuôi bình thường. Ông giáo cũng an ủi lão nhiều nhưng lão vẫn còn buồn lắm. Nỗi buồn của lão lan sang cả ông giáo và dường như ông cũng đang muốn khóc. Ông giáo bảo:

– Thế nó có bắt à?

Lúc này, nước mắt của lão rơi lã chã trên gương mặt gày gò, nhăn nhúm. Có lẽ cảm xúc của lão đã lên tới đỉnh điểm rồi. Một phần vì lão thương con chó, thứ tài sản duy nhất mà lão có cho tới trước khi lão bán nó, một phần vì lão cảm thấy hổ thẹn với hành động mà mình đã làm.

Xem thêm:  Nghị luận văn học và tình thương

Lão bắt đầu kể cho ông giáo nghe rằng lão gọi nó về ăn cơm. Còn chó còn mừng rỡ quẫy đuôi với lão về mà chỉ phút chốc sau, người ta đã tóm lấy hai cẳng sau của nó, dốc ngược nó lên. Rồi cũng nhanh như chớp, con Vàng bị trói chặt cả 4 chân. Nó không cựa quậy được. Nó cũng chẳng thèm chống cự. Nó chỉ rên ư ử rồi nhìn Lão Hạc với ánh mắt dường như là trách móc. Ánh mắt ấy khiến lương tâm Lão Hạc cắn rứt.

Ông giáo liên tục đưa ra những lời động viên Lão Hạc. Ông bảo con chó nó chẳng biết gì đâu. Rồi rằng nó sẽ được hóa sang một kiếp khác và biết đâu đời nó sẽ sung sướng hơn chăng. Lão Hạc nghe thì như vơi bớt đi một nỗi buồn. Nhưng nhìn vào gương mặt ấy, tôi thấy lão còn ngổn ngang nhiều tâm sự lắm. Lão là người tốt, lão lương thiện, chỉ có điều, cuộc đời đang đẩy lao đi vào bước đường cùng.

Tôi quay ra nhìn cái góc mà cậu Vàng vẫn hay nằm, cảm giác thật là trống vắng. Tôi cũng hy vọng rằng, kiếp sau, cậu sẽ sung sướng hơn.

Bỗng nhiên, tôi nghe có tiếng ai đó đang gọi tên mình. Tôi giật mình thẳng thốt và bừng tỉnh khỏi giấc mơ. Thì ra là giọng của mẹ gọi tôi dậy đi học. Có lẽ vì quá ấn tượng với câu chuyện bán cho của Lão Hạc nên tôi mới nằm mơ như vậy. Giá như trong giấc mơ của tôi, cậu Vàng không bị bán, con trai Lão Hạc trở về bên lão thì có lẽ giấc mơ đã đẹp biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 3 mới nhất

Nhã Đan

Post Comment