Văn mẫu lớp 9

Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, bên hồ, kể cả ở những nơi danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử, văn hoá,… Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình – Bài tập làm văn số 5 lớp 9

Đề bài: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, bên hồ, kể cả ở những nơi danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử, văn hoá,… Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình – Bài tập làm văn số 5 lớp 9

Bài làm

Chúng ta đang được sống trong một xã hội rất văn minh và tiến bộ nhưng dường như có một bộ phận không nhỏ người dân đang đi ngược lại với sự văn mình và tiến bộ ấy. Tôi nói vậy là bởi khi đi ra đường, chúng ta bắt gặp không ít những hành động vô í thức như vứt rác ra đường, ra nơi công cộng. Thật đáng buồn khi hiện tưởng vứt rác bừa bãi ấy đang ngày càng trở nên phổ biến và người thực hiện những hành vi như vậy lại chính là học sinh chúng ta.

Trên con đường mà tôi vẫn đi học hàng ngày, tôi đếm được có tới 2 thùng rác công cộng. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà rác vẫn được vứt đầy ngoài đường. Đó là những vỏ chai đựng nước, đó là những chiếc túi ni lông. Thậm chí, ngay bên cạnh thùng rác cũng có một đống rác. Tại sao mọi người không bỏ rác vào thùng mà lại bỏ bên ngoài thùng như vậy? Nếu vậy thì sự tồn tại của thùng rác có ý nghĩa gì?

Xem thêm:  Nghị luận xã hội Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

hien tuong xa rac bua bai - Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, bên hồ, kể cả ở những nơi danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử, văn hoá,… Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình – Bài tập làm văn số 5 lớp 9

Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, bên hồ, kể cả ở những nơi danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử, văn hoá,… Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình – Bài tập làm văn số 5 lớp 9

Một buổi sáng cuối tuần tôi đi chơi ở công viên với gia đình mình. Công viên vốn là nơi khí hậu trong lành, thoáng đãng nhưng công viên ngày hôm ấy trong mắt tôi thật là xấu xí. Trên nền cỏ xanh, những mảnh rác trắng tập kết. Chẳng khó để bắt gặp những đầu mẩu thuốc lá nằm trên đường đi và thậm chí là trên bãi cỏ nữa. Nếu đó là đám cỏ khô thì những mẩu thuốc như thế có thể khiến chúng bị cháy rụi. Có biết bao nhiêu vụ cháy rừng đã xảy ra cũng chỉ vì sự yếu ý thức đó của người dân. Tôi đang dạo bộ thì thấy có một bạn cũng chạc tuổi mình vặn méo chai nước khoáng rồi ném xuống mặt hồ. Tôi chạy đến hỏi bạn tại sao làm như vậy. Bạn đó còn vênh mặt lên và nói với tôi rằng “Thích thì làm” rồi bỏ ý. Đó là một hành động và một thái độ rất thiếu văn hóa. Vì sao chúng ta sống ở thế kỉ 21 rồi mà vẫn còn những con người như vậy?

Một minh chứng điển hình cho hiện tượng xả rác bừa bãi đó là vào ngày ông công ông táo khi mọi người đi thả cá. Thả cá trong ngày ông công ông táo vốn là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt. Thế nhưng những người Việt xấu xí lại làm mất đi nét đẹp ấy. Họ không chỉ thả cá mà còn thả cả túi ni lông xuống nước. Rồi có những người ném xuống nước ban thờ, hương, tàn hương,… Thử hỏi những thứ rác thải ấy khi ném xuống môi trường nước, làm cho nguồn nước bị ô nhiễm thì làm sao cá có thể sống được để đưa ông công ông táo lên trời?

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích sau trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Khi đi đến tác tụ điểm du lịch, các di tích, danh lam thắng cảnh, chúng ta ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của cảnh vật nhưng lại quên mất rằng cần giữ vệ sinh cho môi trường xung quanh. Sau mỗi dịp lễ hội, ban quản lý lại phải vất vả dọn rác do du khách để lại. Trên những con đường lên chùa, chốn tâm linh vốn dĩ phải là nơi thôi thúc con người thực hiện những hành vi tốt thì không, con người vẫn ngang nhiên xả rác. Người ta cứ bạ đâu vứt đó, chẳng cần biết thùng rác ở chỗ nào. Dường như với nhiều người, việc giữ gìn vệ sinh công cộng là việc của người khác chứ không phải việc của họ. Có những người thì sống rất sạch sẽ ở nhà mình nhưng khi ra ngoài họ lại không quan tâm.

Trên thực tế, nếu chúng ta không giữ vệ sinh chung thì môi trường xung quanh chúng ta sớm muộn gì cũng bị hủy hoại. Môi trường là của chung tất cả vì vậy mà bảo vệ môi trường không phải là việc làm của riêng ai. Tôi hy vọng rằng, các bạn sẽ sớm thay đổi hành vi của mình đồng thời nhắc nhở những người xung quanh có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường. Có như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới thật sự tươi đẹp.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Post Comment