Văn mẫu lớp 6

Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ – Bài tập làm văn số 6 lớp 6

Đề bài: Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ – Bài tập làm văn số 6 lớp 6

Bài làm

Bố em có một sở thích khá thú vị đó là đi câu cá vào mỗi dịp cuối tuần. Trước khi đi bố chuẩn bị rất nhiều thứ từ cần câu đến mồi câu. Hôm vừa rồi, em đã xin phép bố cho em được đi cùng. Trước khi đi em cứ nghĩ ở đó sẽ chỉ có những người như bố nhưng hóa ra không phải. Từ các chú, các bác, các anh thanh niên trẻ cho đến cụ già cũng có hứng thú với môn thể thao này. Trong số những người đến đây, hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ khiến em vô cùng ấn tượng.

Đó là một cụ già râu tóc bạc phơ. Em nghĩ tuổi của cụ cũng phải ngoài 80 rồi. Ấy vậy mà cụ vẫn còn đủ sức khỏe để ngồi cả một ngày dài bên hồ câu cá như vậy. Hồ câu cá khá rộng, xung quanh hồ, người ta dựng những cái lều nhỏ để mọi người đến câu có thể ngồi trong lều mà không lo bị nắng. Gọi là lều nhưng cũng chỉ có mái che nắng, che mưa chứ bốn xung quanh không có vách tre. Vì thế mà ngồi ở đâu cũng có thể nhìn được 4 bên xung quanh mình.

hay ta lai hinh anh mot cu gia ngoi cau ca ben ho - Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ – Bài tập làm văn số 6 lớp 6

Hãy tả lại hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá bên hồ – Bài tập làm văn số 6 lớp 6

Cụ già ngồi ở lều bên trái lều của bố con em. Hôm nay cụ chỉ đi có một mình thôi. Bố em nói tuần nào đi câu cũng nhìn thấy cụ ngồi câu ở đó có một mình. Trong khi bố em gắn mồi vào cần câu thì em chỉ chăm chú nhìn cụ già. Cụ chậm rãi lôi những con mồi từ trong một chiếc hộp nhỏ ra. Đó đều là những con giun đất chứ không phải con cái giả như của bố em. Sau khi mồi đã được gắn chắc chắn vào cần, cụ mới đứng dậy, quăng cái dây cước ra xa. Dáng người cụ lom khom nhưng bàn tay khi quăng dây cước em có cảm giác cụ dùng lực khá mạnh, điều đó chứng tỏ rằng cụ vẫn còn rất khỏe. Cái xô đỏ có chứa một chút nước cụ để bên cạnh mình. Rồi cụ ngồi xuống, khoanh hai chân lại và bắt đầu chờ đợi.

Xem thêm:  Soạn bài tính từ và cụm tính từ

Cụ mặc một bộ quần áo màu nâu sờn. Chốc chốc, cụ đưa tay lên vuốt bộ râu dài của mình. Không hiểu sao nhìn cụ em lại có liên tưởng đến hình ảnh Bác Hồ đang ngồi câu cá bên hồ nước. Cũng cái dáng người nhỏ nhắn như vậy, cũng cái phong thái ung dung tự tại như vậy. Hình ảnh Bác Hồ em chỉ được nghe kể, được đọc trong sách giáo khoa còn hôm nay, em được chứng kiến hình ảnh cụ già ngồi câu cá thực sự.

Thi thoảng, mặt nước phía dưới cần câu của cụ động đậy, em cứ nghĩ là cá đã cắn câu nhưng không thấy cụ kéo cần. Bố em thì đã câu được 2 con cá khá to rồi. Bố em cũng như những người khác ở đây thường câu cá xong sẽ lại thả cá xuống dưới hồ. Bố nói đó là quy định chung, nếu ai cũng câu cá mang về thì chẳng mấy chốc hồ không còn cá để câu nữa. Việc câu cá không phải để lấy được cá mà là để giải trí để đầu óc mình được thư thái mà thôi.

Em lại quay về phía cụ già. Đúng lúc ấy em thấy cụ vội vã kéo cần lên. Có vẻ như cá đã cắn mồi rồi. Cụ đứng hẳn dậy, kéo lên được một con cá chép to có lẽ phải đến 2-3kg. Bố em nhìn sang cũng phải ngưỡng mộ. Bố em gọi với sang khen cụ câu được con cá to. Cụ cũng quay sang cười hiền với bố con em. Vậy mà trước đó em cứ nghĩ cụ là người lầm lỳ và khó gần lắm.

Xem thêm:  Tả cảnh mùa xuân trên quê hương em

Cụ gỡ cá khỏi mồi rồi thả vào thùng nước đã chuẩn bị sẵn. Rồi cụ lại từ từ xiên con mồi vào lưỡi câu và tiếp tục quăng mồi xuống nước. Những động tác ấy cụ đã làm thành thục. Lần này, chẳng phải chờ đợi lâu, cụ đã câu được thêm một con cá nữa nhưng nhỏ thôi. Nhìn gương mặt rạng ngời của cụ mỗi khi câu được cá em cũng thấy vui lây.

Trở về nhà, em vẫn cứ lưu luyến mãi hình ảnh cụ già ngồi bên hồ câu cá. Em đã xin với bố lần tới cho đi cùng và em nhất định sẽ bắt chuyện với cụ.

Nhã Đan

 

Post Comment