Văn mẫu lớp 7

Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Đề bài: Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài làm

Trong cuộc sống không phải chúng ta làm gì cũng thành công ngay. Thậm chí có những người gặp thất bại rất nhiều lần mới có thể đạt đến thành công như mong đợi. Mỗi khi vấp ngã hay thất bại, chúng ta thường được người khác khuyên nhủ rằng “thất bại là mẹ thành công”. Đó là câu tục ngữ ông cha ta đã đúc kết lại và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Cho đến bây giờ, câu tục ngữ vẫn thể hiện được tính đúng đắn của nó.

Câu ca da có nhắc đến 2 yếu tố đó là thất bại và thành công. Thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích như chúng ta đã đề ra. Chẳng hạn mục tiêu của bạn trong năm nay là đạt được học sinh giỏi nhưng bạn lại chỉ đạt học sinh tiên tiến thôi thì đó là thất bại. Nhưng nếu bạn được học sinh giỏi thì đó là thành công. Như vậy thành công là khi ta đạt được mục tiêu mà ta đã đặt ra trước đó. Rõ ràng là chúng ta ai cũng muốn được thành công và sẽ luôn nỗ lực hết mình để đạt được thành công. Thế nhưng ông cha ta lại nói rằng thất bại là mẹ của thành công. Có nghĩa là thành công có được là nhờ thất bại sinh ra. Đó có phải là một điều phi lý hay không? Không, hoàn toàn không phi lý chút nào bởi thành công chính là hệ quả sau những lần thất bại.

hay giai thich y nghia cau tuc ngu that bai la me thanh cong - Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Trước khi chúng ta làm bất cứ một việc gì, không ai lường trước được những điều sẽ xảy ra. Do vậy, thất bại là một chuyện hết sức bình thường. Trong học tập, chúng ta cũng sẽ phải đối diện với những kiến thức mới và khó. Kiến thức của chúng ta thì hữu hạn nên không phải ai cũng có thể đạt điểm số cao ở tất cả các bài kiểm tra của tất cả các môn. Nhưng người xưa cũng có câu cái khó ló cái khôn. Nghĩa là khi gặp khó khăn, người ta thường suy nghĩ tìm cách vượt qua cái sự khó khăn đó. Nhưng nếu sau thất bại mà con người không biết rút kinh nghiệm thì sẽ thật là nguy hiểm.

Xem thêm:  Chia sẽ và cảm nhận bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

Khi chúng ta đặt quá nhiều hy vọng mà không đạt được điều ta muốn thì thất vọng sẽ rất lớn. Nỗi thất vọng ấy có thể khiến con người trở nên bi quan, nản trí thậm chí là có những suy nghĩ tiêu cực. Những người như vậy sẽ mất dần ý chí phấn đấu và sau cùng sẽ chẳng thể nào thành công được. Tuy nhiên, nếu như sau mỗi lần thất bại, chúng ta biết vượt qua nó, biết nhìn thấy mình đã sai ở điểm nào thì chắc chắn lần sau chúng ta sẽ không phạm phải sai lầm đó nữa. Chẳng hạn như khi chúng ta bị điểm kém vì không kiểm tra lại bài trước khi nộp thì lần sau chúng ta sẽ biết cẩn thận hơn. Cứ như vậy, con người sẽ dần hoàn thiện mình sau mỗi lần thất bại. Để rồi khi đạt được thành công, ta sẽ nhận ra rằng thành công thật có ý nghĩa biết nhường nào.

Còn nhớ trong lịch sử của nước Việt Nam chúng ta, bao nhiêu lần các cuộc khởi nghĩa nổ ra, chúng ta đã phải gứng chịu biết bao nhiêu thất bại, biết bao nhiêu hy sinh, mất mát. Nhưng nhân dân ta không lần nào nản chí. Ngược lại, sau mỗi lần thất bại lòng dân lại thêm sục sôi. Chúng ta nhìn ra điểm yếu của mình để khắc phục. Và rồi, thành công đến là khi chúng ta đã giành được độc lập cho mình. Và đó là một thành công khiến toàn thể người dân Việt Nam phải vỡ òa trong sung sướng. Nếu năm xưa người dân nước Nam không đấu tranh, không dám hy sinh, không dám thất bại thì làm sao có được độc lập tự do như ngày hôm nay.

Xem thêm:  Bài 5 - Tóm tắt văn bản tự sự

Nói đến đây, chúng ta lại mở ra thêm một cái nhìn nữa về thất bại và thành công. Nghĩa là nếu không dám thất bại sẽ chẳng bao giờ có thành công. Nếu như chúng ta không dám thất bại nghĩ là chúng ta không dám hành động. Lấy ví dụ dễ hiểu nhất rằng nếu chúng ta không dám bước đi vì sợ ngã thì suốt đời chúng ta chỉ mãi đứng yên một chỗ mà thôi.

Thất bại là mẹ thành công, câu tục ngữ đã chỉ ra cho con người thấy rằng thất bại là một phần tất yếu trong bước đường dẫn tới thành công của mỗi người. Chính vì vậy mà chúng ta hãy cứ bước đi, hãy cứ đứng lên dám nghĩ, dám làm, dám thất bại. Rồi một ngày chúng ta sẽ đạt được thành công thậm chí là ngoài sức mong đợi.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Lập dàn ý qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Post Comment