Văn mẫu lớp 6

Em hãy tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em – Bài tập làm văn số 7 lớp 6

Đề bài: Em hãy tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em – Bài tập làm văn số 7 lớp 6

Bài làm

Một buổi sáng tinh sương em thức dậy thật sớm cùng với mẹ để đi chợ. Hôm nay, em được cùng mẹ đi chợ quê. Chợ bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng, khi loa phát thành của xã bắt đầu mở. Chính âm thanh từ chiếc loa đã đánh thức em dậy. Bài hát Nắng ấm quê hương vang lên, cảm giác thật yên bình.

Những ngày thường, em mải mê với việc học nên không chú ý đến những việc khác. Thường ngày mẹ cũng là người đi chợ và nấu nướng cho cả gia đình. Gần như em không đi chợ bao giờ cả. Nếu có thì cũng chỉ cùng mẹ tạt vào mua mớ rau, lạng thịt rồi về ngay. Hôm ấy mùa hè, em và mẹ về quê thăm bà nội và ở chơi với bà mấy hôm. Vì vậy mà buổi sáng em được cùng mẹ thảnh thơi đi chợ. Quang cảnh phiên chợ ngày hôm ấy đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu đậm.

em hay ta quang canh mot phien cho theo tuong tuong cua em - Em hãy tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em – Bài tập làm văn số 7 lớp 6

Em hãy tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em – Bài tập làm văn số 7 lớp 6

Ở chợ có đủ các thứ từ những mặt hàng rau, củ, quả chẳng khác nào chợ ở thành phố. Gọi là chợ nhưng chẳng có nhà che gì mà chỉ là những gánh hàng nhỏ được bầy ra ở dọc con đường nhỏ. Chợ không có cổng cũng chẳng có tên. Mẹ em gọi đó là chợ quê.

Xem thêm:  Nhớ rừng

Đầu chợ là những cô những bác đang ngồi bán cá, bán tôm. Mẹ bảo đây là những con cá đồng, phần lớn là cá rô. Những con cá bé xíu chứ không to như cá ở thành phố. Nhưng con cá như vậy thì kho lên ăn mới ngon. Mẹ mua một mớ cá rô đồng về để kho với dưa. Mẹ bảo cá rẻ, một mớ có bốn đồng mà được rất nhiều cá. Rồi mẹ mua thêm một cân ốc về để nấu chuối ốc. Những con ốc vặn không được to lắm nhưng ăn lại rất ngon. Đi sâu thêm một chút nữa vào trong chợ thì có thêm hàng rau, hàng thịt rồi thì hàng hoa quả. Có cả những sạp hàng bán quần áo. Quần áo người lớn có, quần áo trẻ con có. Nhưng quả thực, món hàng nào ở chợ quê cũng thật là rẻ. Mẹ bảo người dân ở quê thật thà, họ quanh năm sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nên chẳng có nhiều tiền. Vì vậy mà họ cũng chẳng bao giờ bán thách bởi giá cao thì lấy đâu ra người mua hàng.

Buổi sáng ở chợ, những hàng bán đồ ăn sáng cũng rất nhiều nhưng nhiều nhất là hàng bún và hàng bánh khúc. Em nhận thấy hai món này được các cụ già mua rất nhiều có lẽ bởi chúng mềm và dễ ăn. Bánh khúc là món ăn quen thuộc của người dân quê em. Mẹ cũng mua một ít bánh khúc về chấm với nước tương. Bánh mềm ăn khác hẳn với những thứ bánh mẹ từng mua trong các cửa hàng bánh ngọt.

Xem thêm:  Soạn bài Đêm nay bác không ngủ

Khi em và mẹ tới chợ là mới hơn 6 giờ sáng. Vậy mà đã có người mua hàng về rồi. Chợ quê đông đúc nhất là vào thời điểm này đây. Đến hơn 8 giờ sáng là chợ tan, không còn ai ở đây bán nữa. Những người dân trở về và ra đồng. Đồng lúa mới là nơi họ bắn bó chính mỗi ngày. Dù nắng hay mưa cũng vậy.

Em trở về nhà, không hiểu sao hình ảnh về phiên chợ quê cứ ám ảnh trong tâm trí em. Tiếng những chiếc xe đạp qua lại, tiếng những người mời chào mua hàng, tiếng những người gọi nhau í ới. Cảnh chợ náo nhiệt nhưng cũng đầy ấm áp và thân thiện. Em mong mãi được đi chợ quê một lần nữa.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Có thể nói ở văn học trung đại không có một nhà thơ thứ hai nào thành công trong việc miêu tả nội tâm nhân vật như Nguyễn Du, nhất là nội tâm nhân vật Thúy Kiều

Post Comment