Văn mẫu lớp 9

Đã có lần em cùng bố mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó – Bài tập làm văn số 2 lớp 9

Đề bài: Đã có lần em cùng bố mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó – Bài tập làm văn số 2 lớp 9.

Bài làm:

Như thường lệ, cứ mỗi dịp Tết Thanh Minh là gia đình em lại cùng nhau đi tảo mộ. Ông nội em đã mất trong thời kỳ chiến tranh ác liệt. Mấy năm về trước, bà nội em cũng vì tuổi cao mà qua đời. Trước đây, em háo hức được về thăm bà bao nhiêu thì giờ đây em lại mong chờ để được về quê thăm mộ bà và thắp cho bà nén hương bấy nhiêu. Lúc bà còn sống, bà thương em nhiều lắm.

Ông bà em vốn dĩ sống ở vùng quê Thái Bình. Bố em sau này làm ăn nên đã lập nghiệp ở mảnh đất khác. Khi bố và mẹ lấy nhau, ông em đã mất được vài năm rồi nên mẹ cũng chưa gặp ông bao giờ. Mẹ chỉ biết về ông qua lời kể của bố, của bà rồi sau mẹ kể lại cho em. Mẹ nói ông rất giỏi. Ông có thể làm xiếc, có thể đi xe đạp 1 bánh. Khi ông bị giặc bắt và tra tấn dã man, ông cũng nhất định không chịu khai. Sau đó, ông bị cảm sốt và qua đời. Ông được an táng ở nghĩa trang ngay gần nhà, xung quanh đều là mộ của bà con họ hàng. Cách đây 3 năm, bà cũng bỏ gia đình em để theo ông. Em đã khóc mãi vì sự ra đi của bà. Mộ của bà được xây ở bên cạnh mộ của ông vì vậy mà mỗi lần ra thăm mộ, em lại được gặp cả ông và bà cùng lúc.

Xem thêm:  Tả cây chanh lớp 6

bai tap lam van so 2 lop 9 - Đã có lần em cùng bố mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó – Bài tập làm văn số 2 lớp 9

Đã có lần em cùng bố mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, Tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm mộ đáng nhớ đó – Bài tập làm văn số 2 lớp 9​

Trước chuyến về thăm mộ ông bà lần này, bố mẹ em đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Mẹ mua một bó hương và một vài loại hoa quả mà ông bà thích ăn. Năm nào mẹ cũng mua hồng xiêm, đây là loại quả mà khi còn sống bà nội em thích nhất. Sau đó, bố em mượn xe của cơ quan để chở ba mẹ con về quê. Chẳng đường từ nhà em về quên mất gần 200 cây số, đi hết 4 giờ đồng hồ. Đi từ sáng sớm thì đến trưa mới tới nơi. Khoảng 4 giờ chiều sau khi đã nghỉ ngơi ở nhà chú, cũng là ngôi nhà bà đã sống những năm tháng cuối đời, bố em cầm theo một cái liềm và dẫn cả nhà ra mộ. Đường đi thăm mộ ông bà nội không xa nên cả nhà em cùng đi bộ. Trên đường phải đi qua một cánh đồng ruộng. Sau đó, phải đi qua nhiều ngôi mộ mới tới được phần mộ của ông bà.

Mộ ông bà em đã được tu sửa trông khá khang trang. Mộ của ông nằm ở bên tay trái còn mộ của bà nằm ở bên tay phải. Nhìn di ảnh của ông bà, em cứ ngỡ như ông bà đang nhìn về phía mình và đang mỉm cười với mình. Xung quanh mộ, cỏ mọc um tùm hết cả. Giờ thì em mới hiểu vì sao bố lại mang theo một chiếc liềm. Bố vung tay, đám cỏ lần lượt bị hạ gục. Bố xuất thân từ nhà nông nên những việc như thế này bố làm ngon ơ. Sau khi dọn dẹp cỏ xong, mẹ bày hoa quả ra một chiếc đĩa to, sau đó bố đốt nhang và chia cho mỗi người một ít. Em thì đã quen với việc thắp hương, em trai em còn nhỏ nên có hơi lóng ngóng.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Thói ích kỷ trong lối sống của giới trẻ thanh niên

Cắm hướng xuống bắt xong, em đưa tay lên khấn ông bà, xin ông bà phù hộ cho gia đình em có nhiều sức khỏe và có cuộc sống hạnh phúc. Em không cầu xin điều gì cho mình cả, chỉ xin ông bà luôn dõi theo em để em cảm thấy luôn có người bên cạnh chở che.

Tuy đó chẳng phải lần đầu em về thăm mộ ông bà, nhưng đó lại là lần đi thăm mộ để lại trong em nhiều kỉ niệm nhất. Bởi giờ đây em đã lớn khôn hơn, đã ý thức được nỗi đau mất mát. Bởi giờ đây em cũng đã biết nghĩ cho người khác, biết nghĩ cho em, cho bố mẹ chứ không còn trẻ con chỉ biết làm theo lời bố mẹ nói như trước nữa.

Viết đến đây, em lại thấy nhớ bà nội mà muốn trào nước mắt. Còn nhớ trước đây, bà vẫn còn cùng em ra mộ thăm ông. Vậy mà… Giá như bà và ông vẫn còn sống thì hạnh phúc biết bao nhiêu.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thuyết minh về con trâu (bài hay)

Post Comment