Bài văn hay

Chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Bài làm

“Học, học nữa, học mãi” là một câu nói đúng đắn của một bậc hiền triết ngày xưa. Con người chúng ta luôn luôn phải cố gắng tìm tòi và không ngừng sáng tạo trong học tập. Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc học tập, nhưng không phải biết được phương pháp học đúng. Để nói vấn đề học tập, cha ông ta có nhận xét và bài học rất đúng đó là "Học đi đôi với hành", Với lời răn dạy này thì chúng ta cần hiểu như thế nào về phương pháp học này?

Học chính là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại. Ta như biết được rằng có nội dung học là các kiến thức nhân loại đã được chắt lọc hay nó cũng đã được phân loại thành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn. Rồi học còn có cả các kĩ năng, kĩ xảo tương ứng. Khi chúng ta học chính là quá trình này nhằm đến một cái đích đó chính là làm phong phú những hiểu biết của con người. Có học mới có thể giúp cho chúng ta phát triển vẹn toàn nhân cách. Đặc biệt việc học trang bị cho mỗi chúng ta những kiến thức bổ ích về môi trường tự nhiên, đó chính là những kĩ năng đó là kĩ xảo nghề nghiệp để từ đó tham gia vào hoạt động sản xuất của cả xã hội. Ngoài ra nó còn như đã đem đến lợi ích cho bản thân, cho gia đình và cho đất nước. Như vậy, chúng ta thấy được “học” ở đây được hiểu là gắn với vấn đề lí thuyết. Con người học giỏi thường được hiểu là người nắm được nhiều nội dung lí thuyết hay mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”     

Chung minh cau tuc ngu hoc di doi voi hanh - Chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Bên cạnh đó, ta cũng phải hiểu được "hành" là thực hành. Nó cũng chính là quá trình vận đụng kiến thức vào cuộc sống, và nói một các cụ thể thì đó chính là đem những cái đã học được vào thực tế để kiểm tra độ đúng sai hay để làm sinh động nó. Qủa thực “Hành” có nhiều cấp độ khác nhau có thể phân chia ra được đó chính là bắt chước người khác làm, hay là làm lại theo những gì còn lưu trong trí nhớ. Thêm một mức cao hơn của “hành” chính là sự sáng tạo những cách thức hoạt động mới,… Mỗi người thực "Hành" được đến đâu, điều đó còn tùy thuộc vào tri thức mà bạn học được phong phú sinh động và sâu sắc đến bao nhiêu nữa. Thông thường những người giỏi lý thuyết thì người ta sẽ ứng dụng rất tốt vào trong thực hành hơn người không được đào tạo.

Có thể thấy được rằng chính trong việc học hàng ngày, tại sao lại cần “Học đi đôi với hành”? Bởi vì ta nên biết được chúng là hai mặt thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau, hỗ trợ cho nhau.

Chính con người chúng ta đã biết, nếu như chỉ biết học lý thuyết mà không hề biết đến thực hành thì ta thấy được tất cả những lý thuyết ta học cũng chỉ là những tri thức chết, chúng không có tác dụng đối với đời sống. Đó dường như cũng chính là trường hợp nhiều học sinh Việt Nam chúng ta khi đi thi học sinh giỏi quốc tế các môn khoa học tự nhiên. Các thí sinh Việt luôn tự tin và làm lí thuyết rất xuất sắc, thậm chí đạt điểm tuyệt đối. Đây là một trong những thành tích đáng nể. Nhưng cho đến khi thực hành, trong khi bạn bè các nước làm rất tốt điều này, thậm chí người ta còn ứng dụng rất linh hoạt thì chúng ta loay hoay hàng giờ, thậm chí có nhiều thí sinh phải bỏ cuộc vì không biết thực tiễn lại khác những gì họ học được. Và từ đó cũng tương đương với việc có nhiều trường hợp học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng ngay cả bản thân các bạn ý lại hoàn toàn không có kĩ năng sống thực tế. Họ dường như cũng không biết ứng xử sao cho hợp hoàn cảnh giao tiếp, không nấu được một bữa cơm, các bạn không tự viết được một lá đơn xin việc,… Và quả thật nếu học như vậy chỉ phí phạm thời gian, công sức tiền bạc của bố mẹ. Bởi xét theo thực tế học như vậy để làm gì nếu không thể ứng dụng vào đời sống? Như vậy, tất cả chúng ta không chỉ học lý thuyết mà còn phải biết áp dụng những lý thuyết đó phục vụ thực tế và đó mới là mục đích của việc học.

Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu tục ngữ hay về lời hứa

Mặt khác,có khi những lý thuyết đã được học bài bản thì khhi đưa vào thực hành lại rất gặp khó khăn. “Mọi lý thuyết đề là màu xám và cây đời mãi mãi xanh tươi” là bởi vậy. Tuy nhiên nếu cho chúng ta thực hành làm những công việc cần kiến thức, kinh nghiệm mà chúng ta không có khi làm chắc chắn thất bại là một điều không thể tránh khỏi được. Sự tác động qua lại tương hỗ với nhau như vậy càng làm cho chúng ta biết được rằng cần phải có sự kết hợp của cả hai phần lý thuyết và thực hành. Một bài lý thuyết mà không được ứng dụng vào thực tế tì nó chẳng có ý nghĩa gì, và ta phải học thật tốt lý thuyết thì mới có được những bài thực hành đúng và nhanh chóng. Không được coi trọng nhất nhất một vấn đề mà chúng ta cần phân tích, tổng hợp để có thể đánh giá. Khi chúng ta thực hành thì sẽ làm cho những lý thuyết chúng ta được học như được ghi nhớ lâu hơn. Và có như vậy ta mới có thể đem hết những gì đã học cống hiến phục vụ cho đất nước.

“Học đi đôi với hành” – câu nói như thật súc tích nhưng đã là lời của người xưa đúc kết nhưng vẫn còn là bài học lớn của hôm nay và cho cả mai sau dành cho những ai thực sự cầu tiến bộ trong cuộc sống này.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Nỗi thương mình trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Minh Nguyệt

Post Comment