Bài văn hay

Chứng minh câu nói “Thất bại là mẹ thành công”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu nói Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Để có được thành công ai ai cũng sẽ phải trải qua những thất bại, thậm chí nhiều lần thất bại thì họ mới có được thành công. Quan trọng nhất vẫn là có ý chí quyết tâm để đạt được thành công đó không mà thôi. Thắng không kiêu bại cũng không được nản thì thành công mới thực sự chắc chắn. Người ta thường nói “Thất bại là mẹ thành công” nên khi thất bại ta không được nản. Tận cùng câu nói này có nghĩa là gì xem ra không phải ai cũng biết.

Nhắc đến “thất bại’ thì đó chính là những lần vấp ngã, đó chính là khi công việc của chúng ta không được suôn sẻ như mong muốn. Nó không đạt được kết quả đã được đề ra từ trước. Ngược với thất bại là “thành công”, thành công chính là ta đã đạt ra được mục tiêu và hoàn thành được nó có khi còn thành công cao hơn đó nữa. “Mẹ” là những người sinh ra những đứa con, cho nên nhờ mẹ thì mới có con. Cả câu tục ngữ như muốn nhắn nhủ rằng tất cả những thất bại trong cuộc sống của chúng ta sẽ là một điều quan trọng để tiến đến thành công.

chung minh that bai la me cua thanh cong - Chứng minh câu nói “Thất bại là mẹ thành công” 

Chứng minh câu nói “Thất bại là mẹ thành công”

Thế thì tại sao lại có thể nói được rằng “thất bại lại là mẹ thành công”? Chẳng ai muốn thất bại mà lại nói thất bại là mẹ của thành công. Nhưng xét cho cùng thì chính vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta. Cũng từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, từ thất bại cũng đã giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn nữa.

Xem thêm:  Suy nghĩ về quan niệm “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”

Còn dễ nhận thấy được rằng chính đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng với những người kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Con người ta khi tiến đến thành công thì sẽ phải vấp ngã đôi lần. Bước vào làm việc có quá nhiều điều mới lạ mà bản thân chúng ta cũng không nắm bắt được hết nên không tránh khỏi những sai xót. Đây là một điều tất yếu. Khi thất bại càng như tôi luyện cho chúng ta thêm những bản lĩnh, ý chí và nghị lực hơn để có thể đạt được thành công như mong muốn. Đặt lại vấn đề nếu như cứ vấp ngã, cứ thất bại chúng ta lại bỏ cuộc thì cho đến bao giờ chúng ta mới thành công và hoàn thành được công việc của mình.

Vì vậy, tất cả chúng ta đừng bao giờ sợ thất bại. Lý do ở đây chính là khi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng đó. Người ta cũng có câu “nhân vô thập toàn” chính là vậy. Ai ai chẳng có những thiếu xót, nhưng quan trọng nhất vẫn chính là có thể đứng lên sau nhưng vấp ngã, nhận ra được điểm sai và tiếp tục cố gắng hơn nữa. Một con người mà không chấp nhận được thất bại thì thật khó lòng mà có thể thành công lớn được. Khi chúng ta càng đặt ra những mục tiêu lớn thì cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Mục tiêu lớn chắc chắn rằng khó khăn hơn sự thất bại cũng luôn đe dọa. Nhưng thất bại ta mới có thể nhận ra được những điểm sai để khắc phục và sửa chữa.

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 1 (bài làm ở nhà)

Bên cạnh đó ta cũng phải hiểu được rằng không ai là thích sai lầm cả, và cứ mỗi lần vấp ngã bạn tự nhủ ‘thất bại là mẹ của thành công”. Cứ thất bại nhiều lần mà bạn không rút ra được kinh nghiệm cho lần sau, bạn cứ bị trượt dài trên sự thất bại đáng báo động thì lúc này đây thất bại là thất bại hoàn toàn chứ không còn là “mẹ thành công’ nữa.

Bản thân chính chúng ta cần phải tự tin, lạc quan, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn thử thách để đạt đến thành công. Và có thể thấy được điều quan trọng nữa là ta phải dũng cảm, cũng như sự trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công vang dội sau đó. Qủa thực trong cuộc sống này thì có những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ sợ thất bại. Và có thể thấy được rằng điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản đó chính là vì chúng ta chưa cố gắng hết mình.

Là một học sinh khi đang còn phải học tập và trang bị cho mình những kiến thức để có thể những mục tiêu phấn đấu cao hơn. Chắc chắn rằng khi kinh nghiệm đủ dày thì thành công sẽ đến nhanh với các em hơn.

Xem thêm:  Tả hình dáng và công việc của một chị công nhân vệ sinh đường phố

Thông qua câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm trong cuộc sống của chính chúng ta. Và khi mà chúng ta mà hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta dường như cũng có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong cuộc sống.

Minh Nguyệt

Post Comment