Văn mẫu lớp 11

Chí Phèo của Nam Cao – một nhân vật điển hình – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Đề bài: Chí Phèo của Nam Cao – một nhân vật điển hình – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Bài làm

Văn chương có một cái rất hay là những tác phẩm suất sắc sẽ khiến người đọc tưởng như những nhân vật trong đó là những người có thật. Người đọc cảm nhận được cái chân thành trong tác phẩm. Không chỉ bị cuốn hút vào tác phẩm ấy mà còn có ấn tượng sâu đậm sau khi đọc xong. Chính vì vậy mà có sự xuất hiện của những nhân vật điển hình. Chí phèo của Nam Cao cũng là một nhân vật điển hình vẫn được nhiều người nhắc đến trong xã hội ngày nay.

Một tác phẩm hay bao giờ cũng có những nhân vật hay. Có thể nói, nhân vật Chí Phèo đã làm cho tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao trở nên độc đáo và đặc sắc hơn. Để xây dựng nhân vật trong truyện không khó nhưng để xây dựng một nhân vật có tính điển hình thì không phải ai cũng làm được. Nhân vật điển hình phải mang được những nét khái quát của một nhóm người. Nhân vật đó phải đại diện được cho nhóm người đó. Vậy Chí Phèo là điển hình cho nhóm người nào?

chi pheo cua nam cao mot nhan vat dien hinh - Chí Phèo của Nam Cao – một nhân vật điển hình – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Chí Phèo của Nam Cao – một nhân vật điển hình – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Mở đầu tác phẩm, Chí Phèo xuất hiện như một kẻ bỏ đi của xã hội. Chí Phèo nghiện rượu, Chí Phèo chửi bới, Chí Phèo chửi cả cái làng Vũ Đại nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nghĩ rằng “Chắc hắn chừa mình ra”. Nào có ai quan tâm tới một kẻ nghiện ngập và suốt ngày chỉ biết rạch mặt ăn vạ như Chí.

Xem thêm:  Giới thiệu một vài nét về Thạch Lam

Thật ra, bản chất ban đầu của Chí là một anh nông dân hiền lành, chất khác và khỏe mạnh. Thậm chí Chí còn được miêu tả là hiền như cục đất. Thế nhưng biến cố trong cuộc đời với những năm tháng ngồi tù oan đã khiến Chí trở thành một kẻ thoái hóa biến chất như vậy. Nam Cao miêu tả sự thay đổi đó của Chí không phải là để chỉ trích Chí mà là để chỉ trích cái xã hội thiếu công bằng xưa kia. Ở cái xã hội ấy cứ người có tiền là sẽ có quyền. Còn những kẻ chẳng có gì như Chí, người ta bảo có tội tức là mình có tội. Chí đại diện cho một tầng lớp người nông dân xưa kia phải gánh chịu rất nhiều cực khổ của xã hội phong kiến coi trọng đồng tiền. Đó là xã hội mà người nông dân bị đè bẹp xuống dưới đáy và chẳng có cách nào ngóc đầu lên được.

Có lẽ cũng vì muốn quên đi cái thực tại thối nát mà Chí đã tìm đến hơi men để rồi Chí vùi quên mình ở trong đó. Một kẻ đã từng ngồi tù như Chí thì có ai mà dám tới gần, có ai mà dám thuê Chí về làm nữa cơ chứ. Mỗi lần say là Chí lại chửi như vậy. Rồi Chí tìm đến nhà Bá Kiến để đòi mạng. Chí biết và Chí hiểu hơn ai hết kẻ đã gây ra nỗi thống khổ này cho mình. Đó chính là Bá Kiến. Bá Kiến là đại diện cho tầng lớp thế lực trong xã hội xưa. Hắn có tiền, có quyền. Hắn có thể 1 tay chỉ trời. Lúc tỉnh Chí không dám làm cái điều dại dột ấy bởi Chí biết, Chí chẳng thể nào chống lại được Bá Kiến. Bá Kiến đâu phải chỉ có 1. Đằng sau hắn còn cả một bầy người. Chí mới là người thân cô thế cô trong xã hội này. Chí đại diện cho một tầng lớp thấp cổ, bé họng và không có tiếng nói.

Xem thêm:  Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân – Bài tập làm văn số 5 lớp 11

Rồi khi Chí gặp Thị Nở, Chí như được cảm hóa. Thị Nở đến với Chí, chăm lo cho Chí mà chẳng mưu lợi điều gì. Bát cháo hành của Thị Nở chứa đựng biết bao nhiêu là tình yêu thương. Chí cảm nhận được điều đó một cách rõ rệt và lần đầu tiên sau nhiều năm Chí khao khát được trở thành một người lương thiện. Phải, xã hội đã cướp đi sự lương thiện của Chí. Chí đại diện cho một tầng lớp nhân dân dù sống trong bần hàn vẫn khao khát được yêu thương.

Hành động Chí Phèo giết Bá Kiến chính là sự gửi gắm mong ước của tác giả rằng một ngày nào đó người dân có thể vùng lên đấu tranh chống lại thế lực cường quyền. Hành động tự vẫn của Chí Phèo lại là sự giải thoát của Chí cho chính mình. Giải thoát cho mình khỏi xã hội thối nát ấy. Bởi vì dưới xã hội đó, Nếu Chí không tự vẫn, Chí cũng sẽ sớm bị giết dưới tay thế lực cầm quyền.

Cuộc đời của Chí là cuộc đời bi thảm của những người nông dân sống trong xã hội cũ. Bằng cách xây dựng nhân vật điển hình Chí Phèo, Nam Cao đã lên tiếng vạch trần sự thối nát của xã hội và cho thấy niềm tin rằng con người dù sống trong xã hội mục nát thì vẫn giữ được bản chất tốt đẹp của mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Tinh thần thể dục của nhà văn Nguyễn Công Hoan

Nhã Đan

Post Comment