Văn mẫu lớp 10

Cảm nhận về nét đẹp của Huế ngày xuân

Cảm nhận về nét đẹp của Huế ngày xuân

Bài làm

Huế đẹp và thơ sắc Huế ngày xuân là một nét đẹp của cố đô đã vương vấn hồn người, làm đắm say du khách, nâng bổng tâm hồn mộng mơ tao nhân mặc khách. Màu tím nhớ nhung của tà áo dài cô thiếu nữ Huế, vành nón bài thơ trăng trắng e ấp nghiêng nghiêng một chiều trên cầu Tràng Tiền trắng ngần thấp thoáng gương sông xanh xanh… Đó là sắc Huế, là hồn xưa cố đô. "Hương Giang ơi, quả tim ta vẫn ngày đêm tự tình… " (Tố Hữu).

Sắc Huế ngày xuân là sắc vàng dịu của những cung điện lợp ngói hoàng lưu li, là màu rêu xanh nhạt, xanh xanh trên mái chùa Thiên Mụ, là màu mướt xanh, xanh mơn mởn, xanh non tơ của thảm cỏ thành nội, thành ngoại, nơi Giã Viên, Cồn Hến. Cỏ mùa xuân ở nơi nào chẳng xanh? Nhưng tôi vẫn nghĩ, mỗi độ xuân về tạo hoá như đem tất cả màu xanh của đất trời, dồn màu xanh non tơ cho cỏ cây xứ Huế. Phải chăng câu thơ "Cỏ non xanh tận chân trời" của thi hào Nguyễn Du viết về sắc Huế ngày xuân?

Sắc Huế ngày xuân còn là sắc vàng hoa mai, là sắc hồng hoa đào của Huế. Vẻ kiêu kì, dáng e ấp, vẻ trắng tinh khiết của đoá bạch mai cùng khoe xinh, dâng hương với hoa mai chiếu thuỷ, với hoàng mai ở vườn chùa Từ Đàm…, ở những ngôi vườn xinh xắn um tùm hoa lá ở Vĩ Dạ, ở Bao Vinh đã làm cho hồn thơ của Huế được nối mạch dậy hương thơm như dòng chảy không ngừng nghỉ giữa cuộc đời. Sắc Huế ngày xuân của cố đô ngày một rực rỡ hơn như mọi vùng quê miền Trưng khác, có đủ trăm loài hoa, nghìn sắc hương của hai đầu Nam Bắc tụ đến, dồn về.

Xem thêm:  Người xưa có câu: “Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều”. Anh chị hãy nói rõ ý kiến của mình về quan niệm trên – Bài tập làm văn số 5 lớp 11

Khói lam chiều quấn quýt trên những nếp nhà ngoại ô, thảm cỏ triền miên từ đồi Thiên An trở về đôi bờ sông Hương, sắc vàng tươi, đỏ thắm của hoa dại quanh hồ Truồi, trên núi Bạch Mã,… cũng là một trong những nét đẹp của Huế buổi xuân về.

Ai đã một lần đến thăm Huế mộng mơ? Ai dã một lần được chiêm ngưỡng những ngọn nến lập loè trên mặt nước sông Hương trong đêm rằm tháng Bảy? Những năm gần đây, đêm Rằm tháng Giêng cũng có muôn ngàn ngọn nến nhỏ, gắn trên đoá sen giấy được thả xuống Hương Giang. Ngọn lửa nến lập lòe như mang tình người sống nhớ về những người đã khuất. Đêm hoa đăng Huế thêm huyền ảo, Huế thêm mộng mơ. Ánh nến hoa đăng đêm Nguyên tiêu cũng là một nét đẹp mơ màng của sắc Huế ngày xuân.

Xa Huế đã lâu. Mỗi lần hướng về cố đô, lòng tôi man mác rung lên, nước mắt tôi lại ứa ra. Nhớ sông Mương, nhớ Ngự Bình, nhớ màu phượng vĩ, nhớ mái nhà gianh của má tôi ở Bao Vinh… Tôi nhớ tuổi thơ…. nhớ cồn cào sắc Huế ngày xuân.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ ‘Chiều hôm nhớ nhà’ của Bà Huyện Thanh Quan

Post Comment