Văn mẫu lớp 12

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của sông Hương từ góc độ cảnh quan thiên nhiên

a. Ở nơi khởi nguồn

– Theo tác giả, nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành mà không chú ý tìm hiểu sông Hương từ nguồn cội, người ta khó mà hiểu hết vẻ đẹp trong phần tâm hồn sâu thẳm của dòng sông mà chính nó đã không muốn bộc lộ. Nói đến dòng sông độc đáo này, người ta thường chỉ nghĩ đến vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của nó. Nhưng tìm hiểu từ ngọn nguồn, Hoàng Phủ Ngọc Tường còn thấy được một phương diện khác. Sông Hương nhìn từ cội nguồn là dòng chảy có mối quan hệ sâu sắc với dãy Trường Sơn. Trong mối quan hệ đặc biệt này, sông Hương tựa như "một bản trường ca của rừng già" với nhiều tiết tấu hùng tráng, dữ dội: khi "rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn", lúc "mãnh liệt qua những ghềnh thác", khi "cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn", lúc "dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng".

– Sông Hương nơi thượng nguồn hiện ra tựa như một "cô gái di-gan phóng khoáng và man dại với một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng". Hình dáng cô gái di-gan ấy đẹp kỳ ảo trong những cuộn xoáy, những âm thanh, những sắc màu rực rỡ. Phải chăng đó cũng chính là một phát hiện sâu sắc và bất ngờ về Huế. Trong nét dịu dàng sâu đậm vẫn ẩn chứa một sự hoang dại mãnh liệt đầy bất ngờ và bí ẩn.

Xem thêm:  Nêu ý nghĩa hình tượng rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

– Nhưng chỉ một chợp mắt của trí tưởng tượng, ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng thay đổi hình hài, lại mang một vẻ đẹp khác, vẻ đẹp dịu dàng và trí tuệ, biến thành "người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở". Cụm từ "người mẹ phù sa" của một vùng văn hóa là một ẩn dụ đa nghĩa mà nhà văn muốn nhân hóa vẻ đẹp dồi dào, phong phú của sông Hương. Dòng sông không chỉ bồi đắp những dưỡng chất tốt tươi cho ruộng đồng, vườn tược mà còn hoài thoai biết bao giá trị thơ ca, nhạc họa, đỡ nâng biết bao chiến công lịch sử cho con người vùng châu thổ thừa thiên và thành phố Huế. Người mẹ phù sa mang tên Hương giang ấy từng là cô gái di-gan giàu bản lĩnh, tự do giờ đã trưởng thành, là một người mẹ trẻ trung tràn trề sức sống.

b. Ở ngoại vi thành phố Huế

– Trước khi trở thành người tình dịu dàng và chung thủy của cố đô, sông Hương đã trải qua một hành trình đầy gian truân và nhiều thử thách. Trong cái nhìn tinh tế và lãng mạn của tác giả, toàn bộ thủy trình của dòng sông tựa như một cuộc tìm kiếm có ý thức người tình nhân đích thực của người con gái trong một câu chuyện tình yêu nhuốm màu cổ tích.

– Giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, sông Hương là "người gái đẹp nằm ngủ mơ màng", nhưng ngay sau khi ra khỏi vùng núi, cũng như nàng tiên được đánh thức, sông Hương bỗng bừng lên sức khỏe và niềm khao khát tuổi thanh xuân trong sự "chuyển dòng liên tục" rồi "vòng giữa khúc quanh đột ngột uốn mình mềm mại qua nhiều địa danh: ngã ba Tuần, hòn Chén, ngọc Trản, nguyệt Biều, Lương Quán rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ. Trong những khúc quanh uốn lượn ấy, dòng sông thật mềm mại, duyên dáng với những màu sắc dịu dàng, tươi trẻ. Phải chăng, sông Hương đã ngủ mơ màng ở cánh đồng châu hóa đợi chờ thành phố tương lai, thành phố Huế đánh thức? Và cuộc gặp gỡ giữa sông Hương và thành phố duy nhất ấy đẹp như một mối tình ấp ủ hàng ngàn năm vậy.

Xem thêm:  Tuần 30 - Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

– Vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, sông Hương có lúc "mềm như tấm lụa" khi qua Vọng Cảnh, Tam Thai, Lưu Bảo; có khi ánh lên "những mảng phản quang nhiều màu sắc sớm xanh, trưa vàng, chiều tím" núp qua những dãy đồi núi phía Tây Nam thành phố mang "vẻ đẹp trầm mặc" khi qua bao lăng tẩm, đền đài mang niềm kiêu hãnh âm u được phong kiến trong những rừng thông cho đến lúc bừng lên tươi tắn và trẻ trung khi gặp "tiếng chuông chùa thiên mụ ngân nga tận bờ bên kia, dựa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà" trong thanh bình, yên ả. 

c. Đến giữa thành phố Huế

Chảy giữa lòng thành phố Huế, sông Hương tỏa thành nhiều nhánh như những cánh tay ôm ấp các phố thị. Toàn bộ mặt sông "trôi đi chậm, thực chậm, cơ hồ chỉ còn là một mặt hồ yên tĩnh". Sông Hương lúc này không còn cái phóng khoáng, man dại nữa mà trở nên mềm mại, nhu mì và mang nét nhỏ nhẹ, ngoan hiền như cô gái kinh thành.

d. Trước khi từ biệt Huế

Sông Hương trở thành cô gái đa tình nhưng kín đáo, có chút lẳng lơ nhưng rất đỗi chung tình. Đầy yêu thương và thấu hiểu. Hoàng Phủ Ngọc Tường ví von cái phút dùng dằng trước khi về với biển cả ấy của dòng sông Hương là phút nàng Kiều chí tình trở lại tìm Kim Trọng để nói một lời thề. Lời thề ấy vọng thành những giọng hò dân gian vang khắp dòng sông hát mãi tình yêu son sắt với quê hương xứ sở.

Post Comment