Bài văn hay

Cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng 

Đề bài: Cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng 

Bài làm

Truyện truyền thuyết là những câu chuyện được lưu truyền từ đời này qua đời khác thông qua cách truyền miệng. Truyện Thánh Gióng là câu chuyện kể về người con trai anh dũng, có công giết giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Thánh Gióng là câu chuyện vô cùng hấp dẫn với những tình tiết ly kỳ mang tính hoang tưởng, không có thật nhưng lại có sức thu hút người đọc, người nghe vô cùng mãnh liệt. Nó nhằm giải thích được những ước nguyện lớn lao, những mong muốn thầm kín mà người thường không thể với tới được.

Sự ra đời của Thánh Gióng cũng đã lạ lẫm khác người. Có một cặp vợ chồng hiếm muộn mãi không có con. Một hôm người vợ đi làm thấy có một dấu chân rất to liền thử ướm bàn chân mình vào thử về nhà bà mang thai rồi một năm sau sinh ra một người con trai kháu khỉnh bụ bẫm. Nhưng, đứa trẻ này không biết nói.

Tới năm Thánh Gióng ba tuổi một lần khi nước Văn Lang của chúng ta bị giặc xâm lăng. Nhà vua cho người đi đọc loa tìm nhân tài có thể đánh giặc, đuổi kẻ thù ra khỏi bờ cõi. Thì lúc này cậu bé Thánh Gióng liền mở miệng nói với mẹ rằng "Mẹ gọi sứ giả vào đây. Con sẽ đi giết giặc"

Câu nói đầu tiên của một đứa trẻ không phải câu nói gọi cha, gọi mẹ, mà lại là một câu nói thể hiện ý chí anh hùng, tấm lòng yêu nước vô cùng sâu sắc. Sau câu nói ấy Thánh Gióng vươn vai một cái rồi lớn nhanh như thổi trở thành một chàng trai cao lớn, khôi ngô tuấn tú. Thánh Gióng nhận chỉ của nhà vua, rồi khoác áo giáp sát lên người, cưỡi ngựa phía ra chiến trường.

Xem thêm:  Bàn về cái đẹp trong thiên nhiên và trong xã hội

phát biểu cảm nghĩ về truyện thánh gióng - Cảm nghĩ về truyện Thánh Gióng 
phát biểu cảm nghĩ về truyện thánh gióng

Đây chính là một dấu mốc cho những thay đổi đáng kinh ngạc của nhân vật Thánh Gióng khi từ một đứa trẻ ba tuổi không biết nói năng gì, tự nhiên lại có thể biết nói. Rồi em lớn nhanh như thổi thể hiện cho sức mạnh vô cùng siêu nhiên có trong con người Thánh Gióng.

Chỉ với một cái vươn vai mà từ một cậu bé ba tuổi Thánh Gióng thành một chàng trai khỏe mạnh, săn chắc, dũng cảm…thể hiện cho thần thái của một người ở tiên giới thần kỳ, huyền bí chứ không phải một người dân bình thường có được. Thể hiện mong ước của người dân muốn có một vị anh hùng tài giỏi ra tay hiệp nghĩa giúp người dân có cuộc sống yên lành, ấm no hạnh phúc không còn bóng giặc ngoại xâm hoành hành, hách dịch trên bờ cõi nước ta. 

Thánh Gióng mặc lên người bộ quần áo giáp sắt, rồi cưỡi ngựa, cầm roi sắt xông ra ngoài chiến trường giết giặc. Thánh Gióng thật sự là một vị anh hùng tài năng, chí dũng vẹn toàn. Thánh Gióng đi tới đâu thì giặc chết tới đó. Quân giặc nhìn thấy Thánh Gióng là khiếp vía cúi đầu bỏ chạy về nước không dám ngoảnh đầu nhìn lại.

Anh đánh tới nỗi mà chiếc roi sắt trên tay Thánh Gióng  bị gãy làm đôi. Không có vũ khí chiến đấu người anh hùng Thánh Gióng bèn nhổ những khóm tre để làm vũ khí giết giặc.

Xem thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 6 mới nhất

Nhờ sự anh dũng, thần tốc của Thánh Gióng mà cuối cùng những tên giặc Ân đã bị đánh đuổi tan tác. Chúng buộc lòng phải bỏ chạy về nước, ra khỏi bờ cõi của ta. Nhân dân ta nhờ đó được bình yên, sống cuộc sống thái bình thịnh trị trở lại.

Sau khi giết giặc quê hương không còn bóng quân thù. Thánh Gióng đã cưỡi ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn quay về nhìn quê mẹ nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng mình suốt mấy năm qua rồi cả người và ngựa đều bay về trời. Thể hiện cho việc Thánh Gióng không phải là người phàm tục, mà chính là con của nhà trời, được Ngọc Hoàng cử xuống hạ giới giúp nhân dân ta đánh giặc ngoại xâm mà thôi.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Thánh Gióng trong sự nghiệp giết giặc bảo vệ quê hương đất nước, nhân dân vùng Sóc Sơn đã lập miếu thờ cúng ông. Hàng năm nhân dân vẫn làm ngày hội Thánh Gióng để tưởng nhớ tới người anh hùng trong trí tưởng tượng của nhân dân.

Những câu chuyện truyền thuyết đều mang tính truyền miệng không có thực nhưng cũng có một căn cứ cơ sở nào đó. Thánh Gióng là một vị anh hùng tượng trưng cho khát khao có được sức mạnh, sự anh dũng của nhân dân ta.

Hình ảnh Thánh Gióng chính là tượng trưng cho nghị lực ý chí của người dân chúng ta trong mỗi cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và vượt lên số phận của mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng

Thánh Gióng chính là huyền thoại bất tử một vị anh hùng được người dân Việt Nam yêu mến. Đối với những người trẻ thì Thánh Gióng chính là biểu tượng của sức khỏe phi thường, sự dũng cảm và ý chí, vượt bậc của con người.

Truyện truyền thuyết về người anh hùng Thánh Gióng với những yếu tố hoang tưởng, ly kỳ hấp dẫn đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng tốt đẹp về truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta từ xưa tới nay. Đồng thời thể hiện ước muốn có được sức mạnh phi thường của người dân ta trong thời xưa.

Đông Thảo

Post Comment