Văn mẫu lớp 10

Bình luận câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền, Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Văn mẫu lớp 10

Bình luận câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền, Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Trong mọi công việc của một cá nhân, tác động từ phía khách quan không phải là nhỏ mà có khi nó làm đảo ngược ý định ban đầu, đẩy con người vào tình thế lúng túng, bị động và kết quả là hỏng việc.

– Nhân dân lao dộng thuở xưa đã khuyên nhau:

Ai ơi giữ chi cho bền,
Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

– Muốn đạt được mục đích, con người phải có ý chí, nghị lực và một lập trường kiên định trước sau như một.

a. Giải thích ỷ nghĩa câu ca dao:

+ Nghĩa hiển ngôn:

– Nói về chuyện làm nhà, chủ nhà đã định thế nào thì cứ làm như thế, không nên phụ thuộc vào sự can thiệp của người khác, kể cả khi sự can thiệp đó đến mức nghiêm trọng (xoay hướng, đổi nán).

+ Nghĩa hầm ngôn:

– Ta phải giữ vững chủ ý, tức là ý chí, lập trường và quyết tâm hoàn thành công việc sau khi đã xác định mục đích đúng đắn.

– Không nên dao động trước dư luận vì điểu đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới quê trinh thực hiện công việc.

b. Khẳng định ý nghĩa câu ca dao trên là hoàn toàn đúng:

– Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó. người ta thường đặt ra mục đích vì mong muốn đạt được mục đích.

* Trong khi làm việc, khó khăn là điểu không thể tránh khỏi. Vì vậy, muốn đạt được mục đích thì phải có ý chí và quyết lâm cao.

– Giữ vững ý chí và quyết tâm là điều kiện cơ bản quyết định thắng lợi của công việc, là đức tính cán thiết hàng đầu của người lao động.

c. Nâng cao, mở rộng vấn đổ:

• Ý nghĩa lời khuyên trên chỉ hoàn toàn đúng khi mục đích đúng đắn, phương pháp làm việc phú hợp với thực tế khách quan.

– Nếu dư luận tác động vào công việc là dư luận xấu thi nhất thiết ta không né-1 nghe theo, làm theo vì sẽ dẫn đến kết quả xấu.

Xem thêm:  Đọc Hồi trống cổ Thành trích Tam Quốc diễn nghĩa – La Quán Trung.

– Nên tham khảo vả tiếp thu có sáng tạo cái mới, cái đúng, vận dụng cho phù hợp với hoàn cảnh của minh, nhằm đạt được mục đích ban đầu đã đặt ra.

– Ỷ chí kiên định, quyết tâm cao cần đi đôi với biện pháp linh hoạt trong khi làm việc.

3. Kết bài:

– Câu ca dao trên là một lời khuyên dũng đắn, chân tình, rất phù hợp với con người và hoàn cảnh Việt Nam.

– Việc rèn luyện ý chí, quyết tâm là điểu hết sức cần thiết đối với mỗi người.

– Ý chí lớn, quyết tâm cao kết hợp với trí tuệ sắc sảo là những yếu tố quan trọng dẫn đến thắng lợi trong mọi công việc và trong sự nghiệp.

Bình luận câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền, Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Bài làm hay

Trong cuộc sống hằng ngày, sự tác động của hoàn cảnh khách quan, cùn I dư luận dối với mỗi con người là chuyện tất yếu. Song, điểu cơ bản là thái độ của con người trước những tác động đó như thế nào ? Nên chủ động, tự tin vào minh hay lệ thuộc vào hoàn cảnh? Từ xưa, nhân dân ta dã có nhận thức rất đúng đắn vể vai trò của ý chỉ, lập trường trong hành động, coi đó là điều kiện quan trọng quyết định thành công hay thất bại. Đổng thời coi ý chí và nghị lực là phẩm chất hàng đầu của người lao động. Quan điểm trên được phản ánh trong câu ca dao mộc mạc giống như một lởi khuyên nhủ chân tình:

Ai ơi giữ chí cho bển,
Dù ai xoay hưởng đổi nền mặc ai.

Không phải ngẫu nhiên người xưa mượn chuyện làm nhà để nói lên ý chí con người, có ba việc lớn trong đời mà người ta phải làm. Đó là: Làm nhà, lấy vợ, tậu trâu. Ba việc ấy thể hiện bản lĩnh và khả năng của người đàn ông,- Trong chuyện làm nhà thì việc chọn hướng, đổ nền là cốt yếu. Phải chọn hướng nhà sáng sủa thoáng mát để cuộc sống trở nén dễ chịu, bảo đảm sức khoẻ. Phải đổ nền cho cao, cho chắc để tránh ẩm thấp, tối tăm… Những việc ấy. người làm nhà phải tự chọn, tự quyết, một khi thấy như thế là đúng đắn thì không thể vì lời bàn ra tán vào của những người xung quanh mà hoang mang, dao động, thay đổi chủ định ban đầu. Nghĩa chính của câu ca dao là vậy, và trên cơ sở đó, người xưa muốn bày tỏ quan điểm của mình vổ tính mục đích, ý chí, nghị lực trong hành động.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Thông thường, trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, người ta đểu đặt ra mục đích và luôn luôn mọng ước đạt được mục đích. Nhưng có mục đích không thôi thi chưa đủ mà phải có ỷ chỉ, nghị lực, cùng quyết tâm vượt mọi khó khăn trở ngại mới mong gặt hái được kết quả tốt đẹp.

Trong quá trinh làm việc, không phải tất cả đểu dễ dàng, suôn sẻ. Người tiến hành công việc sẽ gặp những khó khăn trong dự tính và cả ngoài dự tính, tránh sao khỏi lởi bàn tán xung quanh. Thực tế cho thấy khỏng ít người do quá phụ thuộc vào dư luận mà hòng việc, bởi chín người mười ý, chẳng ai giống ai. Giống như anh chàng đẽo cày giữa đường trong truyện cổ dân gian, vừa đáng cười vừa đáng thương. Chính những lúc dư luận phức tạp lại là lúc người la cần phải có lập trường vững vàng và quyết tâm cao. Ý chí sẽ đem lại sức mạnh và óc sáng tạo cho con người, giúp con người đi đến đích cuối cùng. Vai trò của ý chí lớn như vậy nên nó được coi là phẩm chất cao quý hàng đầu của người lao động.

Chúng ta có thể dặt ra giả thuyết: nếu dư luận xúng quạnh việc làm của ta là đúng đốn, thì iiệu ta có nên nghe theo hay cứ khăng khăng giũ chi của minh ngay cả khi sai?'

Xem thêm:  Vào phủ Chúa Trịnh (Trích Thượng kinh kí sự)

Giữ chí cho bền không đồng nghĩa với bảo thù, lạc hậu. Trước dư luận, ta phải tỉnh táo, sáng suốt phản tích xem đâu là đúng, đâu là sai, phù hợp hay không phù hợp với công việc và mục đích của mình. Tiếp thu cái đúng, cái hay cũng rất cần thiết bởi nó giúp ta mau chóng đạt được kết quả với chất lượng cao.

Câu ca dao trên đây là một lời khuyên nhủ chân tình và là một bài học sâu sắc rút ra tứ thực tế đời sống trải qua bao thế kỉ của dân tộc ta. Trong hành trang bước vào đời của mỗi con người, không thể thiếu bài học quý giá đỏ. Nhưng để có được một ý chí bền vững, một lập trường kiên định và một quyết tâm cao, chúng ta bắt buộc phải trải qua quá trình phẩn đấu lâu dài, gian khổ, rèn luyện cho minh khả năng vượt khó và niềm tin vững chắc vào bản thân trong quá trình lao động, vào mục dích ban đầu đặt ra đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh khách quan.

Post Comment