Văn mẫu lớp 3

Bài văn kể về quê hương nơi em đang sống

Bài văn kể về quê hương nơi em đang sống

Hướng dẫn

1./Dàn ý tả cảnh quê hương

Mở bài: Giới thiệu quê hương em ở đâu?

Có thể mở bài nhiều cách. Ví dụ: Mở bài trực tiếp: Quê hương em nằm ở…..

Mở bài bằng một lời mời: Nếu có dịp đến với…, mời các bạn ghé thăm…….Nơi đó là quê hương em. 

Mở bài bằng một câu hỏi: Các bạn đã đến mảnh đất…………bao giờ chưa? Các bạn biết không, nơi đó là nơi chôn nhau cắt rốn, quê hương hằng yêu dấu của mình.

Mở bài bằng một câu thơ/ khổ thơ/ lời bài hát.

Quê hương là gì hở mẹ?
Mà sao cô giáo dạy phải yêu.
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người.
(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Ai cũng có cho mình một mành đất quê hương yêu dấu, để khi xa quê mãi nhớ về. Em cũng vậy. Em thiết tha yêu mến quê hương của mình – thành phố…..

Thân bài: Giới thiệu những điểm đặc sắc về truyền thống lịch sử, cảnh đẹp của quê hương.

Quê hương em có truyền thống đấu tranh như thế nào? Hoặc quê hương em có những làng nghề truyền thống/ loại hình văn hóa dân gian nào độc đáo?

Quê hương em có những phong cành gì đẹp? Hoặc có địa điểm du lịch nào nổi tiếng?

Người dân quê em ra sao?

Tình cảm của em đối với quê hương mình?

Kết bài: Bày tỏ tình cảm của em vói quê hương mình.

BÀI VĂN MẪU

Nếu có dịp đến với Việt Nam, mời bạn ghé qua thủ đô Hà Nội – thành phố của tôi – thành phố vì hòa bình. Tôi yêu biết bao nhiêu nét đẹp oai hùng và hoa lệ của mảnh đất ấy.

Hà Nội tọa lọc giữa trung tâm của vùng đồng bằng miền Bắc và có dòng sông Hồng lịch sử vát ngang qua. Hà Nội giống như một chứng nhân lịch sử chứng kiến các cuộc đấu tranh bền bỉ của cha ông, chống lọi quân thù. Giặc Pháp, giặc Mĩ đã từng nhiều lân tàn phá ndl đây. Thế mà, Hà Nội vân vưdn mình sống dậy, để trỏ thành trung tâm kinh tế – văn hóa phồn hoa của cả đất nước. Hà Nội ngày nay đẹp lắm. Đến với Hà Nội, các bạn sẽ được thăm, hồ Gưdm. Khi xưa, vua Lê Thái Tổ sau khi dẹp loạn giặc Minh đã trở lại gươm cho Rùa vàng tại hồ này. Mặt hồ xanh ngát như ngọc, yên bình và tĩnh lặng giữa lòng thủ đô. câu Thê Húc sdn đỏ, cong cong dân vào đền Ngọc Sdn. Các bọn còn được đến thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – người anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại mà câ thế giới đều ngưỡng mộ. Trước lăng là bây mưdi chín ô cỏ xanh mướt, tượng trưng cho bảy mươi chín tuổi xuân mà người đã cống hiến cho dân tộc. Tôi còn dẫn các bạn đi thăm Bảo tàng Dân tộc học, chùa Một Cột,… nơi ghi dấu truyền thống văn hóa của dân tộc. Và tôi không thể nào quên giới thiệu Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đàu tiên của Việt Nam – biểu tượng cho tinh thân hiếu học của người Việt. Hà Nội còn có rất nhiều món ăn ngon, có phố cổ xưa cũ, có chợ đêm sôi động. Người Hà Nội thanh lịch, tốt bụng và giàu lòng hiếu khách. Chắc hẳn, rồi bọn sẽ nhớ thương Hà Nội như tôi.

Xem thêm:  Tuần 5 - Viết bài làm văn số 2 - Nghị luận xã hội (bài làm ở nhà)

Mới chỉ kể thế thôi, các bạn đã rất muốn đến với Hà Nội rồi phải không? Hà Nội bốn ngàn năm còn vô vàn điều thú vị để bọn khám phá. Còn tôi, tôi ngày càng yêu và tự hào về thành phố quê hương mình. Tôi mong muốn nay mai sẽ góp sức mình xây dựng, làm quê hương thêm giàu đẹp.

BÀI LÀM 2

Quê hương là gì hở mẹ?
Mà sao cô giáo dạy phải yêu.
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổl thành người.
(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Trong trái tim, ai cũng có cho mình một mảnh đất quê hương yêu dấu, để khi xa quê mãi nhớ về. Em cũng vậy. Em thiết tha yêu mến quê hương của mình – "thành phố hoa phượng đỏ" – Hải Phòng.

Bố em bảo, Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất ở miền Bác. Chẳng thế mà, chiều nào, em cũng nằm nghe thấy tiếng sóng biển rì rào vỗ vào bờ cát tráng. Tại các cảng, thuyền bè đi lại tấp nập. Có những chiếc thuyền khổng lồ, nhìn như một con cá kình lớn cõng cả tòa nhà trên lưng. Em rất tự hào vì Hải Phòng có bãi biền Đồ Sơn, 
Cát Bà tuyệt đẹp. Mùa hè, nước biển trong vắt như một tấm kính vừa được ai lau sạch. Biển xanh, cát tráng của Hải Phòng… là địa điểm du lịch yêu thích của rất nhiều người. Mùa hè, các con phố ở Hải Phòng đỏ rực hoa phượng vĩ; tiếng ve kêu râm ran. Những ngôi nhà cổ kính, tường ngả màu thời gian đứng san sát bên cạnh các tòa nhà hiện đại. Mỗi ô cửa xanh xanh bé nhỏ, hoa hồng leo khoe sắc thắm. Hải Phòng như một cô gái yêu kiều. Quê hương Hải Phòng có thật nhiều lễ hội, khu vui chơi,… Ai đã từng đến với Hải Phòng, hẳn sê không quên người dân nơi đây hiền lành, giản dị mà giàu lòng mến khách. Hải Phòng ngày càng phát triển và sâm uất, em rất yêu mảnh đất quê hương này.

Mỗi vùng quê, mỗi thành phố lọi có một vẻ đẹp riêng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vẻ đẹp của đất nước. Em mong muốn nay mai minh sẽ học thật giỏi để trở thành một người lái tàu, có thể đi hết vùng biển của quê hương, xây dựng Hải Phòng giàu có hơn nữa.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Soạn bài luyện tập viết hợp đồng

Post Comment